Tiền ảo Bitcoin tăng vượt mốc 4.000 USD, giới đầu tư cẩn trọng

13:27 16/03/2019

Giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục leo lên cao trong hôm nay, giúp đồng tiền mật mã này đang hướng chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp hiện vượt mốc 4.000 USD.

tien-ao-bitcoin-tang-vuot-moc-4000-usd-gioi-dau-tu-can-trong
Tiền ảo Bitcoin tăng vượt mốc 4.000 USD, giới đầu tư cẩn trọng. Ảnh minh họa

Giá tiền ảo Bitcoin tiếp tục leo lên cao sau thời gian giảm sâu, đáng lưu ý là cập nhật mới nhất trong sáng nay cho thấy giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này tiếp tục vọt lên trên mốc 4.000 USD trở lại, đánh dấu mức tăng gần 2% trong vòng 24 giờ qua. Nếu vùng giá này được duy trì thì mục tiêu trên sẽ thành hiện thực.

Các đồng tiền mật mã khác tiếp tục đà tăng vững chắc theo sau Bitcoin trong phiên giao dịch hôm qua. Đồng Ether tăng 3,1% lên 135,4 USD; đồng Litecoin tăng 4,4$ lên 57,9 USD; đồng Bitcoin Cash tăng mạnh 7,2% lên 140,6 USD và đồng XRP tăng nhẹ 1% lên 0,31 USD.

Với đà tăng trở lại, tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã trong hôm qua đã vọt lên mức cao nhất trong 3 tuần qua, đạt 137,5 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê từ CoinMarketCap.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đồng tiền ảo này đã trải qua một năm 2018 với nhiều biến động bất thường khi giá trị thị trường bốc hơi 480 tỷ USD. Sau khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 2017, Bitcoin - đồng tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường, cũng rơi vào đà giảm không phanh xuống mức giao dịch thấp nhất quanh ngưỡng 3.200 USD. Một vài chuyên gia dự báo giá trị của đồng tiền ảo này thậm chí còn có thể tụt sâu hơn nữa.

Trước đó Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đưa ra cảnh báo về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin … xuất hiện hiện phổ biến trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội trong thời gian qua.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đặc điểm chung của các loại “tiền ảo” này là người chơi bắt buộc phải bỏ tiền thật để tham gia. “Tiền ảo” có thể được dùng để trao đổi đồ vật hoặc mua bán giữa người chơi với nhau, lợi nhuận sẽ đến từ số tiền thật chênh lệch này. Mức lãi mà người chơi được chào mới thường là gấp chục lần so với số tiền họ bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước chưa thừa nhận Swisscoin, Bitcoin, hay Onecoin là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp. Chính vì vậy việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Trên thực tế, thời gian qua, các loại “tiền ảo” nói trên đã bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật của những loại tiền này cũng bị tin tặc tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Vì vậy, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, tiền ảo có thể trở thành phương tiện để lừa đảo với cộng đồng dân cư. Cần phải hướng dẫn cộng đồng dân cư đầu tư tiền của mình vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vào đầu tư thực, đem lại năng suất lao động cao hơn, thay vì đầu tư vào tiền ảo đầy rủi ro, tạo ra những hệ lụy nhất định với kinh tế - xã hội. 

Một số người cho rằng, tại Việt Nam đồng tiền ảo đang ở trạng thái  “không cấm, cũng không cho phép”. Do vậy Bitcoin có thể gây rủi ro không những cho nhà đầu tư, người dân Việt Nam mà rủi ro cho cả hệ thống tiền tệ, chính sách tiền tệ. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng  sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo cũng là công cụ để thực hiện việc rửa tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài. 

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch công ty Luật Basico cho rằng, Bitcoin nói riêng và các đồng tiền kỹ thuật số nói chung là sản phẩm tài chính vô cùng phức tạp và khó quản lý. Tuy vậy, dù khó đến mấy vẫn có cách để kiểm soát nếu có sự kết hợp chặt chẽ của nhiều bộ, ngành. Mới đây nhất Ngân hàng Nhà nước cũng ra văn bản gửi các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát các giao dịch liên quan tới tiền ảo. 

 

Nước mắm truyền thống liên tục bị ‘tấn công’

Sau khi bị vu oan nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng tối đa cho phép năm 2016, nước mắm truyền thống tiếp tục chịu thiệt nếu dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm được thông qua.

 

Tại sao lại đưa Masan vào ban soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm

Tại sao Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và cơ quan soạn thảo đưa một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước chấm công nghiệp như Masan vào cùng tham gia soạn thảo tiêu chuẩn?

 

Nước mắm Việt Nam khác Thái Lan sao lại ‘học' tiêu chuẩn của họ?

Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm là cần thiết nhưng chúng ta không thể “bắt chước”, “học vẹt” người Thái, nước mắm Việt Nam khác với Thái Lan.Tin khác