Tiền ảo Libra liệu có được chấp nhận tại Việt Nam?

06:23 21/06/2019

Việc Facebook công bố đồng tiền ảo Libra đang thực sự gây ra "cơn địa chấn” trong ngành tài chính toàn cầu. Với số người dùng Facebook lớn Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tác động từ loại tiền ảo này.

tien-ao-libra-cua-facebook-lieu-co-duoc-chap-nhan-tai-viet-nam
Việc Facebook công bố đồng tiền ảo Libra đang thực sự gây ra "cơn địa chấn” trong ngành tài chính toàn cầu.  Ảnh minh họa

Ngay sau khi Facebook công bố ra mắt đồng tiền điện tử của mình với tên gọi Libra, giá Bitcoin lập tức chao đảo. Điều đó cho thấy sức mạnh của tiền ảo Libra.

Facebook mô tả đồng tiền số Libra là “một đồng tiền mới toàn cầu”. Với hơn 2,4 tỉ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có khả năng thay đổi cục diện thị trường tài chính.

Hãng tin Bloomberg cho rằng nếu thành công, Libra có thể biến Facebook trở thành "gã khổng lồ" trong ngành tài chính. Mặc dù lãnh đạo Facebook khẳng định “không tạo ra nó với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn".

Libra sẽ chính thức được tung ra từ năm tới và có khoảng 25 đối tác của Facebook hỗ trợ, trong đó có các tổ chức phi lợi nhuận, các công ty cung cấp dịch vụ tài chính và thương mại điện tử.

Theo đó người dùng có thể chuyển đổi nội tệ của mình thành Libra và sau đó lưu trữ số dư Libra đó trong ví Calibra của mình. Người dùng có thể xử lý số liệu bằng điện tử, chuyển đổi tiền tệ thành Libra bằng chính ứng dụng Calibra hoặc ứng dụng ví của bên thứ ba.

Về khả năng chuyển đổi tiền mặt trong thế giới thực, người dùng cũng sẽ có thể sử dụng Libra tại các cửa hàng truyền thống như cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi như bình thường, giống như cách mọi người trả tiền qua điện thoại.

Trong tương lai, Libra sẽ có giá trị tương đương với đồng USD, euro hoặc bảng Anh nên mọi người sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, định giá của đồng tiền này vẫn chưa được xác định.

Với số người dùng Facebook lớn Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tác động từ tiền ảo Libra. Câu hỏi đặt ra liệu Libra có được chập nhận tại Việt Nam?

Đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước chưa có thông tin chính thức phản ứng về những thông tin Facebook ra mắt tiền ảo Libra. Tuy nhiên trước đó, cơ quan này đã khẳng định không thừa nhận tiền ảo.

Cụ thể, nêu quan điểm về các giao dịch tiền ảo (như Bitcoin, Litecoin…), phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu rõ: Khoản 2, Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định: “Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nghị định số 101/2012 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 80/2016) quy định phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này.

tien-ao-libra-cua-facebook-lieu-co-duoc-chap-nhan-tai-viet-nam
Tiền ảo Libra của Facebook, liệu có được chập nhận tại Việt Nam?

Nghị định số 101/2012 cũng quy định về các hành vi bị cấm bao gồm phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.

Do đó, căn cứ các quy định nêu trên, tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Ngày 11/04/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Trong Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo, mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời tăng cường điều tra và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố thông qua tiền ảo, hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

 

Tiền ảo Libra của Facebook, nguy cơ xóa bỏ chủ quyền tiền tệ của Việt Nam

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần theo dõi sát sao diễn biến tiền ảo Libra của Facebook để đưa ra quyết sách đối phó.

 

Vinaconex 21: ‘Chây ì’ thuế, lùm xùm sổ đỏ chung cư

'Ông lớn' Vinaconex 21 vừa bị “bêu tên” nợ hơn 20 tỷ đồng tiền thuế, đáng nói dù cơ quan thuế công khai nhiều lần nhưng Vinaconex 21 có dấu hiệu “chây ì” thuế.

 

Novaland kinh doanh sụt giảm sau tin đồn liên quan đến sai phạm vụ Vũ 'nhôm'?

Kết quả kinh doanh quý 1/2019 của Novaland cho thấy lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 280 tỉ đồng, suy giảm mạnh so với ba quý liền trước.

Tin khác