Tiết lộ bất ngờ về đồng tính nam và tỉ lệ nhiễm HIV

18:30 24/09/2018

Báo cáo mới của Liên Hợp Quốc đã tiết lộ thông tin về tỉ lệ nhiễm HIV của người đồng tính nam.

dan-ong-co-nhieu-hon-28-ban-tinh-dong-gioi-se-de-bi-nhiem-hiv-hon
Ảnh minh họa: Huffingtonpost

Theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, đàn ông quan hệ tình dục đồng giới sẽ có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn 28 lần so với dị tính. Mặc dù ở các nước phương Tây tỉ lệ ca nhiễm mới ở nam giới đồng tính đã giảm triệt để.

Theo UNAIDS, tổ chức ứng phó toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, tổng số ca nhiễm HIV mới hàng năm đã giảm từ mức cao là 3,4 triệu năm 1996 xuống còn 1,8 triệu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, những người đàn ông đồng tính nam và nam giới có quan hệ tình dục đồng giới vẫn có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, sau đó là nữ mại dâm, người sử dụng ma túy và phụ nữ chuyển giới, theo cáo cáo “Miles to Go” Global AIDS Update 2018.

Ở Bắc Mỹ, Tây Âu và Úc, việc triển khai dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) đã làm tỉ lệ lây nhiểm HIV giảm đáng kể ở người đồng tính nam. Cụ thể ở San Francisco giảm 43%, tiểu bang New South Wales của Úc giảm 35%.

dan-ong-co-nhieu-hon-28-ban-tinh-dong-gioi-se-de-bi-nhiem-hiv-hon
PrEP là phương pháp hữu hiệu phòng tránh HIV. Ảnh minh họa: Reuters

Matthew Hodson, giám đốc điều hành của NAM, một tổ chức từ thiện thông tin về HIV/AIDS của Anh cho biết: “Những gì chúng ta nên làm là đảm bảo rằng bất cứ ai có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, bao gồm cả những người đồng tính có khả năng tiếp cận với PrEP," ông nói với Quỹ Thomson Reuters.

Năm 2014, các nước thành viên Liên Hợp Quốc cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030 như một phần của Chương trình phát triển bền vững 2030. Theo UNAIDS, năm ngoái đã có hơn một triệu người chết vì AIDS ít hơn 13 năm trước.

Sự kì thị và phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT vẫn là rào cản đối với chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính. Phụ nữ chuyển giới có nguy cơ mắc HIV cao gấp 13 lần so với người lớn ở độ tuổi 15 đến 49.

Michel Sidibe, giám đốc điều hành UNAIDS cho biết: “Quyền con người là phổ quát - không ai bị loại trừ, kể cả là người hành nghề mại dâm, người đồng tính nam và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục với nam giới, người tiêm chích ma tuý, người chuyển giới, tù nhân hoặc người di cư”.

 

Rơi nước mắt lắng nghe tâm sự của bố mẹ có con là LGBT

Có thể là vài tháng, một năm thậm chí đến cả chục năm để các bậc cha mẹ thấu hiểu, chấp nhận, ủng hộ con là LGBT.

 

PrEP giảm 90% nguy cơ lây nhiễm HIV, tại sao nhiều người vẫn ngần ngại sử dụng?

Nhiều người vẫn lo lắng và ngần ngại sử dụng PrEP dù hiệu quả phòng chống lây nhiễm HIV đã được kiểm chứng.Tin khác