Tiết lộ bí quyết 'come out' thành công mà không phải người đồng tính nào cũng biết

06:17 09/10/2018

Nếu làm theo bí quyết này, hành trình "come out" của người đồng tính sẽ dễ dàng hơn nhiều.

277113-549156f263bb2
Ảnh minh họa

Trong mọi mối quan hệ, mâu thuẫn đều xuất phát từ việc hai bên không hiểu nhau. Mâu thuẫn cũng giống như nút thắt trên một sợi dây vậy, càng kéo căng càng thắt chặt. Cách giải quyết duy nhất là buông bỏ và từ từ cởi nút bằng sự lắng nghe.

Lắng nghe là cả một quá trình từ tạo niềm tin để người đối diện mở lòng, tiếp nhận thông tin, thấu hiểu và hồi đáp. Việc lắng nghe người khác không phải đơn giản. Khoảng cách thế hệ luôn là rào cản giữa bố mẹ và con cái, đặc biệt là khi đề cập đến vấn đề giới tính và xu hướng tính dục. Chính vì thế nhiều người đồng tính vẫn loay hoay tìm cơ hội để “come out” với gia đình.

Trong buổi thảo luận “Làm thế nào để thực sự lắng nghe” nằm trong dự án “Rồi sẽ ổn thôi” của ISEE, Ngọc, một bạn đồng tính nữ bày tỏ băn khoăn khi không thể nói chuyện với mẹ về chủ đề đồng tính được quá 3 câu. “Mẹ thường thể hiện thái độ kì thị và phân biệt đối xử với những người đồng tính khiến tôi không dám mở lời công khai về xu hướng tính dục của bản thân”, Ngọc tâm sự.

Cùng rơi vào trường hợp giống như Ngọc, Minh, một bạn đồng tính nam đã quyết định từ TP HCM ra Hà Nội để “chạy trốn” những câu hỏi “có người yêu chưa”, “bao giờ lấy vợ”. Minh chia sẻ: “Gia đình tôi gốc Hoa nên vẫn còn rất phong kiến. Bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy, tất cả từ học ngành gì, học trường nào đến làm công việc gì, làm ở đâu. Khi xảy ra cuộc tranh luận về vấn đề đồng tính tôi thường chọn cách im lặng để tránh làm tổn thương bố mẹ”.

Việc không tìm được tiếng nói chung giữa bố mẹ và con cái là rào cản lớn trên cuộc hành trình được sống thật với chính mình của người đồng tính. Khánh, một người đồng tính nam đã nhận ra sự khác biệt của bản thân ngay từ nhỏ.

“Thể hiện giới của tôi hơi nữ tính. Ngay từ khi học cấp 2, tôi đã thích trang điểm đi học. Cô giáo chủ nhiệm gặp riêng và hỏi rằng: “Bây giờ con muốn làm người bình thường hay thích dị biệt”. Lúc ấy tôi và cô đã xảy ra tranh cãi. Trong thời gian 2 tuần, tôi đã kêu gọi các bạn tẩy chay cô. Cô đã bật khóc ngay trước lớp và yêu cầu tôi về viết bản kiểm điểm.

Mẹ tôi đã rất tức giận nói: “Con trai mà trang điểm là trái tự nhiên, không được phép làm như thế. Tức nước vỡ bờ, tôi nói luôn con là người đồng tính. Mẹ khóc rất nhiều thậm chí còn cầm dao dọa giết rồi gọi điện cho cô dì chú bác tới.

Trước đó vài hôm, tôi có mang về cuốn sách “Hành trình hiểu về con” và đặt trên bàn học. Sau đó nó xuất hiện trên giá sách của bố mẹ. Tin rằng bố mẹ đã đọc nên hi vọng rằng họ sẽ phản ứng tích cực khi biết xu hướng tính dục của tôi.

Thế nhưng không ngờ, sau khi khóc rất nhiều, mẹ tôi bình tĩnh lại và nói một câu: “Đó chỉ là một giai đoạn thôi, một bệnh lý rồi con sẽ khỏi. Kể từ đó đến sau này cả tôi và bố mẹ không bao giờ nhắc lại chuyện này một lần nào nữa. Có lẽ bố mẹ đang trốn tránh vì chưa thể chấp nhận sự thật này”, Khánh kể.

Ngược lại, Hoàng (27 tuổi) lại có một hành trình “come out” khá suôn sẻ. Bởi lẽ, Hoàng đã từng bước, từng bước công khai xu hướng tính dục của mình với mọi người từ bạn bè, đồng nghiệp đến người thân. Trước khi “come out” với mẹ, Hoàng đã thừa nhận là người đồng tính với chị gái.

“Khi ấy, tôi gặp trục trặc về tình cảm nên đã tâm sự mọi chuyện với chị gái. Mấy hôm sau, mẹ gọi điện từ quê lên cho tôi. Sau khi trò chuyện dăm ba câu thì mẹ hỏi: “Bao giờ con định lấy vợ?”. “Chị đã nói với mẹ chuyện gì à”. “Ừ, chị con nói rồi nhưng mẹ muốn hỏi lại con xem thế nào”.

Tôi không nói với mẹ kiểu như con là người đồng tính, con biết điều này từ bao giờ, con đang yêu ai… mà chỉ gói gọn trong duy nhất một câu: “Con không lấy vợ và con sẽ sống theo cách mà bản thân cảm thấy hạnh phúc”. Mẹ trả lời luôn: “Mẹ không phải là người cổ hủ. Con cứ làm bất cứ điều gì con cảm thấy hạnh phúc. Miễn là con sống tốt”.

Mẹ tôi bán rau ngoài chợ, chưa bao giờ cầm trên tay chiếc smartphone, không biết sử dụng đầu đĩa CD và khái niệm đồng tính là quá xa lạ. Nhưng ngay từ trước, tôi đã xác định sẽ “come out” với mẹ và chắc chắn mẹ sẽ chấp nhận chỉ là chọn thời điểm nào mà thôi. Lý do là vì tôi hiểu tình thương của mẹ, mẹ hiểu tính cách của tôi. Đặc biệt mẹ chủ động tìm đến và lắng nghe tôi”.

Bí quyết “come out” thành công mà Khánh đưa ra đó là: lắng nghe và thấu hiểu cha mẹ, tạo điều kiện để bố mẹ lắng nghe và thấu hiểu mình. Nếu cả hai phía đều khước từ sự lắng nghe đồng nghĩa với việc khoảng cách sẽ càng bị đẩy xa hơn và không chỉ việc công khai xu hướng tính dục mà trong những khía cạnh khác của cuộc sống cũng không thể tìm được tiếng nói chung.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

 

10 bộ phim tâm lý, tình cảm về đề tài đồng tính phải xem ít nhất một lần trong đời (phần 1)

Dưới đây là danh sách những bộ phim tâm lý, tình cảm về đề tài đồng tính bạn không thể bỏ qua.

 

Thợ sửa ống nước dùng clip 'nóng' tống tiền người đàn ông đồng tính

Người đàn ông đồng tính đã rất lo sợ khi bị bạn tình mới quen dọa tung clip "nóng".

 

Người đồng tính có nhất thiết phải ‘come out’ hay không?

Một số ý kiến phê phán rằng người đồng tính không "come out" là hèn nhát.Tin khác