Uber Đông Nam Á sắp 'bán mình' cho Grab

13:30 17/02/2018

Theo CNBC, công ty Uber Đông Nam Á sẽ được bán cho Grab để đổi lấy một cổ phần đáng kể của Grab.

uber-dong-nam-a-sap-ban-minh-ban-minh-cho-grab

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được thực hiện, và thời điểm của thực hiện vẫn chưa rõ ràng.

Hiện tại, Grab đang cung cấp dịch vụ xe hơi, xe máy, taxi và dịch vụ chia sẻ xe tại hơn 100 thành phố khắp Đông Nam Á. Công ty tuyên bố có 95% thị phần trong lĩnh vực gọi xe taxi tại khu vực này khi lên kế hoạch huy động hơn 2,5 tỷ USD từ SoftBank và những nhà đầu tư khác trong năm 2017.

uber-dong-nam-a-sap-ban-minh-ban-minh-cho-grab
Grab tuyên bố đang cung cấp dịch vụ xe hơi, xe máy, taxi và dịch vụ chia sẻ xe tại hơn 100 thành phố khắp Đông Nam Á.

Trước đó, Uber cũng thực hiện chiến lược tương tự của Uber tại Trung Quốc, khi bán lại mảng dịch vụ xe máy cho Didi với 20% quyền sở hữu và tại Nga, nơi Uber thực hiện sáp nhập với mảng kinh doanh xe hơi của Yandex với 37% cổ phần. Động thái này của Uber được cho là nhằm cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho một đợt IPO vào năm 2019.

Kể từ khi tiếp quản Uber từ đồng sáng lập Travis Kalanick vào tháng 8/2017, Giám đốc điều hành của Uber - Dara Khosrowshahi đã tập trung vào việc khôi phục danh tiếng bị hoen ố của công ty và đề cao kỷ luật tài chính để thúc đẩy lợi nhuận. Trước đó ít ngày, Uber thông báo thua lỗ trong năm 2017 tăng lên 61% tương đương khoảng 4,5 tỷ USD.

Việc kết hợp với Grab cũng sẽ giúp SoftBank nỗ lực hơn nữa trong việc kiểm soát thị trường chia sẻ xe toàn cầu. Vào tháng 1/2018, tập đoàn công nghệ cao của Nhật này đã mua lại khoảng 15% cổ phần của Uber, chủ yếu là mua cổ phiếu từ các nhà đầu tư hiện tại. Hiện tại, SoftBank cũng sở hữu cổ phần của Grab, Didi, Ola của Ấn Độ và Brazil 99 của Brazil, và đã công khai bày tỏ sự quan tâm đến Lyft, đối thủ chính của Uber ở Mỹ.

uber-dong-nam-a-sap-ban-minh-ban-minh-cho-grab
Giám đốc điều hành của Uber - Dara Khosrowshahi tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2018 ở Davos, Thụy Sĩ.

Tại Hội nghị Công nghệ và Hội nghị Internet Goldman Sachs ở San Francisco mới diễn ra tuần qua, Giám đốc điều hành của Uber cũng chia sẻ rằng cạnh tranh với các doanh nghiệp địa phương là rất khó khăn kể cả khi sẵn sàng chi rất nhiều tiền.

Việc Uber Đông Nam Á sáp nhận với Grab cũng không gây nhiều ngạc nhiên cho giới chuyên gia bởi rõ ràng nó hoàn toàn phù hợp với nỗ lực của Softbank – tập đoàn đang nắm lượng lớn cổ phần ở cả Uber và Grab nhằm giảm cạnh tranh và để mỗi đơn vị chỉ tập trung vào thị trường mà họ làm tốt.

Đến thời điểm hiện tại, Uber và Grab vẫn từ chối bình luận về thông tin mà CBNC chia sẻ trên.

 

Uber, Grab lỗ nghìn tỷ vì giảm giá để ‘giết’ taxi truyền thống?

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị phải tham mưu cho Bộ ra chính sách quản lý Uber, Grab để đảm bảo cạnh tranh sòng phẳng giữa các doanh nghiệp.

 

Dấu chấm hết cho Uber?

Ngày 20/12/2017, Tòa Công lý Châu Âu tại Luxembourg đã xếp loại Uber như một dịch vụ vận tải và sẽ được quản lý như một nhà điều hành taxi. Điều này có thể tạo ra một bước ngoặt lớn đối với các doanh nghiệp trực tuyến ở Châu Âu.

 

Bảo vệ người đi xe như thế nào sau hàng loạt bê bối của Uber?

Liên tiếp những vụ tài xế Uber hành hung, đe dọa, chớt nhả, quấy rối, thậm chí là cướp tài sản và tấn công tình dục hành khách, đặc biệt là khách hàng nữ đã dấy lên những lo ngại về sự an toàn của dịch vụ đi nhờ xe danh tiếng này.Tin khác