Tin tức 24h ngày 12/8: Tình tiết bất ngờ vụ 3 trẻ bị bỏng cồn, nghi án 3 người Trung Quốc sát hại tài xế, cướp xe ở Lạng Sơn

Theo An Nhiên / Sức Khoẻ cộng đồng 07:00 12/08/2019

Tin tức 24h mới nhất ngày 12/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

duong-sat-cat-linh-ha-dong-bo-giao-thong-van-tai-nhan-trach-nhiem-roi-sao-nua
Trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải nêu lý do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tiếp chậm tiến độ và nói rõ trách nhiệm của Bộ này cũng như Tổng thầu Trung Quốc. Ảnh minh họa

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Bộ Giao thông Vận tải nhận trách nhiệm rồi sao nữa?

Mới đây, trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội về một số dự án đường sắt đô thị tại địa phương này, Bộ GTVT cho biết, với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, dự án này chậm có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về nguyên nhân chủ quan, Bộ GTVT cho biết, do thiết kế cơ sở ban đầu còn sơ sài, chưa lường hết được quy mô, tính chất, công năng nên phải điều chỉnh tại bước thiết kế kỹ thuật. Ngoài ra, ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) là cơ quan quản lý, cung cấp nguồn vốn vay không thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam, ảnh hưởng đến hiệu quả điều hành cấp vốn thực hiện dự án.

Bình luận về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên - Chuyên gia giao thông cho rằng, câu trả lời từ phía Bộ GTVT chưa đủ sức thuyết phục đối với cá nhân ông và cử tri.

Cử tri Hà Nội là muốn làm rõ vấn đề chậm tiến độ của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, để xảy ra việc đó thì ai là người chịu trách nhiệm? Thế nhưng trong văn bản trả lời của Bộ GTVT chỉ nói về trách nhiệm của tổ chức, còn trách nhiệm cá nhận thì lại không đề cập tới.

Theo ông Liên, nếu nói Ban Quản lý dự án Đường sắt chịu trách nhiệm trong công tác quản lý điều hành Dự án. Cần phải cho người dân biết rõ Ban quản lý chịu trách nhiệm như thế nào, cá nhân nào để xảy ra sai phạm?

Người dân Quảng Nam dựng lều trại ngăn cản thi công lò đốt rác

nguoi-dan-quang-nam-dung-leu-trai-ngan-can-thi-cong-lo-dot-rac
Căng băng rôn phản đối.

Theo tìm hiểu, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa do Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư và được chia làm 2 giai đoạn và công trình dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2020.

Cách đây khoảng nửa tháng, một nhóm công nhân bắt đầu đưa phương tiện, máy móc lên khu đất thuộc núi Sơn Gà và thực hiện việc san ủi. Do đó, hàng chục người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) túc trực ở khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa.

Tại đây, người dân dựng các lều trại, giăng băng rôn căng ngang dòng chữ "Phản đối xây dựng nhà máy rác". Họ mang đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối, nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Tâm, người dân thôn Đại An, cho biết: “Một số bà con đi làm đồng thì mới phát hiện họ cày xới đất đồi núi để xây dựng lò đốt rác thải. Ngay lập tức, cả trăm người dân trong thôn cuốc bộ 5 cây số lên đây. Để bày tỏ thái độ không đồng tình với dự án nhiều khả năng sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm, bà con dựng lều trại ngay khu đất đang được san lấp với quyết tâm ngăn cản thi công”.

Tình tiết bất ngờ vụ 3 cháu bé mầm non bị bỏng khi học kỹ năng

Tình tiết mới vụ 3 cháu bé mầm non bị bỏng khi học kỹ năng
Cơ sở mầm non Tuổi Thơ, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Hoàng Long

Liên quan đến vụ 3 trẻ mẫu giáo bị bỏng cồn tại Hà Nam, anh A.T.D - một người dân sống gần cơ sở mầm non này cho biết: "Gió phải lớn đến mức nào thì mới hắt được một lượng cồn đủ lớn đến mức làm bỏng thân thể cả 3 cháu bé đến 50-60%. Mà nếu có gió lớn như vậy, thì làm sao giáo viên không biết từ trước để đóng cửa sổ rồi mới đốt cồn? Tôi nghĩ là phải có tác nhân nào đó thêm vào mới gây ra sự cố này".

Anh P.V.T, một phụ huynh có con học ở trường này thông tin: "Tôi thấy nói một số cháu kể với bố mẹ là cô giáo đổ thêm cồn vào mâm đang có cồn cháy, bị lửa bắt vào chai nên hoảng hốt hất tay, văng cồn từ chai vào người các cháu rồi bị bén lửa, gây bỏng cho 3 cháu. Thấy nói camera tại lớp học cũng ghi được hình ảnh này".

Đại tá Phạm Kiên Cường - Trưởng Công an huyện Duy Tiên cho biết, cơ quan Công an huyện này vẫn đang tiến hành làm rõ vụ việc nên chưa có kết luận chính thức.

Được biết, hiện tình trạng của 3 bé vẫn rất nặng, có thể đe doạ chức năng hô hấp, tuần hoàn và thận nên bác sĩ chưa thể tiên lượng.

10 người chết, ước tính thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng sau những cơn lũ tại Tây Nguyên, Nam Bộ

Tang thương lũ dữ Tây Nguyên, Nam Bộ: 10 người chết, ước tính thiệt hại trên 1.000 tỷ đồng
Một phần ống áp lực bị vỡ giúp hồ thủy điện không bị vỡ thời điểm nước dâng cao đột ngột.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho biết mưa lũ tại các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ trong những ngày qua đã làm 10 người chết.

Về nhà ở: 3.883 nhà bị ngập nước (Đắk Lắk: 1079 nhà, Đắk Nông: 60 nhà, Bình Thuận: 252 nhà,Lâm Đồng: 2.430 nhà...); 1.437 nhà phải di dời (Đồng Nai: 869 nhà; Lâm Đồng: 548 nhà; Đắk Lắc: 20 nhà).

Về nông nghiệp: 20.976ha lúa, hoa màu bị ngập; 1.069ha cây trồng lâu năm, 2.582ha cây trồng hàng năm, 1.083ha cây ăn quả bị thiệt hại; 299 con gia súc, 120.741 con gia cầm bị chết, cuốn trôi,

Bên cạnh đó, đã có 53,13km kênh bị sạt; 4 đập bị hư hỏng; 23,9km đường giao thông bị sạt lở; 5 cống và 21 cầu bị hư hỏng. Ngoài ra, đã có 142ha nuôi cá truyền thống, 4.300m3 lồng bè bị thiệt hại.

Ước tính sơ bộ đợt mưa lũ này đã gây tổng thiệt hại trên 1.002 tỷ đồng.

23.000 căn hộ ở Hà Nội chưa được cấp sổ hồng: Người dân tìm ai để đòi quyền lợi?

23000-can-ho-o-ha-noi-chua-duoc-cap-so-hong-nguoi-dan-tim-ai-de-doi-quyen-loi
Báo cáo thống kê đất đai của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2017, tính chung cả chung cư và nhà tái định cư thì vẫn còn khoảng 23.260 căn chưa được cấp “sổ hồng”. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (sở TN&MT) vừa công bố báo cáo kết quả thống kê đất đai năm 2017 trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng nói, báo cáo này được ký ngày 17/5/2018 nhưng giờ mới được công bố. 

Theo báo cáo, tổng số thửa đất trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2017 là 1.551.591 thửa. Trong đó, đã cấp Giấy chứng nhận 1.299.852 thửa, số thửa đủ điều kiện còn phải cấp Giấy chứng nhận là 55.658 thửa, số thửa không đủ điều kiện phải tiến hành kê khai đăng ký đất đai là 196.441 thửa.

Theo sở TN&MT Hà Nội, đến hết năm 2017, còn 22.393 căn chung cư và 867 căn thuộc dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu tính chung cả chung cư và nhà tái định cư thì tính đến cuối năm 2017 vẫn còn khoảng 23.260 căn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Mua thuốc thầy lang ở hội chợ về uống, người đàn ông thấy cơ thể mình "như phụ nữ"

kham-tiet-nieu
Phó giáo sư Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). (Ảnh Chí Hiếu)

Phó giáo sư Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) chia sẻ về một bệnh nhân 50 tuổi, sau khi đi hội chợ về đã mua hàng chục thang thuốc nam để chữa viêm đường tiết niệu, khi uống xong bệnh nhân có cảm giác cơ thể như phụ nữ.

"Tôi đánh giá rằng loại thuốc của bệnh nhân uống có thể có một nội tiết tố của phụ nữ, bởi căn bệnh của đàn ông này khi uống nội tiết tố nữ sẽ giảm triệu chứng. Theo khoa học, việc điều trị tiền liệt tuyết sẽ được điều trị đích làm mất đi sự kích thích của tuyến tiền liệt chứ không dùng các loại thuốc có thành phần nội tiết tố nữ, nên việc điều trị thuốc trong tây y không có tác dụng phụ", PGS Thành nhận định.

Cháy lớn nhà xưởng khu công nghiệp Sài Đồng gần Aeon Mall Long Biên 

chay-lon-nha-xuong-khu-cong-nghiep-sai-dong-gan-aeon-mall-long-bien
Nhìn từ xa, nhiều người lầm tưởng là vụ cháy xảy ra tại Aeon Mall Long Biên.

Sáng ngày 11/8 một đám cháy bùng phát dữ dội tại Khu công nghiệp Sài Đồng gần siêu thị Aeon Mall Long Biên - Hà Nội.

Được biết, vị trí xảy ra hỏa hoạn là Công ty TNHH Zion, dãy nhà xưởng này lợp bằng mái tôn, chưa nhiều vật liệu nhựa dễ cháy.

Theo Đội trưởng đội cảnh sát PCCC quận Long Biên, cảnh sát vẫn đang tích cực khống chế đám cháy. 

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, vào khoảng 11h30p cùng ngày, lực lược chức năng vẫn đang khẩn trương tiến hành dập lửa. Hàng trăm cảnh sát PCCC dược huy động đến hiện trường để khống chế vụ hoả hoạn.

Nghi án ba người Trung Quốc sát hại tài xế, cướp xe taxi ở Lạng Sơn

tin-tuc-24h-ngay-128
3 nghi phạm người Trung Quốc tại cơ quan điều tra.

Đêm ngày 8/8, trong lúc dừng đỗ xe (taxi hãng K.L 788) tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), ông Nguyễn M. (53 tuổi, trú tại ngã 6, đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) được ba đối tượng người Trung Quốc thuê xe chở về Hà Nội với giá 1,5 triệu đồng.

Thông qua một người phiên dịch địa phương, ông M và khách thỏa thuận giá, phương thức thanh toán rồi lên đường. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, các đối tượng bất ngờ sát hại ông M. rồi lái xe hướng về phía Tây Bắc.

Khi xe đến khu vực giáp gianh giữa tỉnh Hòa Bình và Sơn La thì bị hỏng, các đối tượng bỏ xe ở một khu vực đầm lầy rồi đi bộ dọc sông Đà. Đến chiều 9/8, ba nghi phạm bị công an tỉnh Sơn La bắt giữ.

Khám nghiệm chiếc xe ô tô, lực lượng công an phát hiện trên xe có nhiều vết máu, kính xe bị hư hỏng.

Lãnh đạo công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau khi ông M mất tích, không liên lạc được, gia đình cũng đã trình báo cơ quan chức năng. “Công an Sơn La thụ lý vụ án theo thẩm quyền. Công an Lạng Sơn đang tích cực phối hợp với Công an Sơn La để điều tra, làm rõ vụ việc”, đại diện công an tỉnh Lạng Sơn cho biết. 

 

Sốt sắng lo chất lượng nhà đầu tư và 'bẫy nợ' Trung Quốc tại cao tốc Bắc-Nam

Dân trí Xung quanh vấn đề đang được dư luận quan tâm là hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc tham gia vòng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư 8 dự án PPP đường cao tốc Bắc-Nam, nhiều chuyên gia kinh tế, chuyên gia về giao thông đều lên tiếng mạnh mẽ.

 

Tình tiết mới vụ 3 cháu bé mầm non bị bỏng khi học kỹ năng

Liên quan đến vụ 3 cháu bé bị bỏng khi học kỹ năng tại cơ sở mầm non tư thục Tuổi Thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) vào chiều ngày 9/8, cùng với quan tâm tới sức khoẻ của 3 cháu bé cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến liên quan đến nguyên nhân vụ việc.

 

Nhà kính phủ trắng đồi khiến Đà Lạt thành sông

Nhà kính trồng rau, hoa bao vây Đà Lạt tứ phía. Hàng nghìn công trình màu trắng phủ kín những đồi thông được cho là nguyên nhân gây ngập úng khi mưa lớn.Tin khác