Tin Tuyển sinh 2018 (3/5): 'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ

20:24 03/05/2018

Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, "thả cửa" bằng... xét tuyển học bạ, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018 có hơn 925 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

 - Nhìn vào quy định nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức học bạ mới thấy một số trường ĐH đang tìm mọi cách để 'mời' thí sinh vào học. Chưa bao giờ việc xét tuyển bằng học bạ lại dễ như năm nay khi Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm tối thiểu nhận hồ sơ) với các ngành ngoài sư phạm bằng phương thức xét tuyển kết quả thi THPT và kể cả xét tuyển bằng học bạ.

Chính vì vậy, bên cạnh các trường ĐH vẫn giữ mức “sàn” tối thiểu nhận hồ sơ từ 6 trở lên thì một số trường lại hạ mạnh. Chẳng hạn Trường ĐH Phan Thiết (Bình Thuận) nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức học bạ từ mức 5,5 điểm trở lên.
 
Mức điểm này bằng với “sàn” tối thiểu mà Bộ cho phép để tuyển sinh vào các ngành bậc CĐ theo quy định các năm trước. Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) còn đưa ra mức điểm nhận hồ sơ bằng học bạ với các ngành ngoài sư phạm thấp hơn khi yêu cầu tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 15 trở lên...
 
Như vậy, việc bỏ “sàn” dẫn đến xét tuyển học bạ ngày càng “nhẹ nhàng” với mức điểm thấp dần. Điều này càng đáng nói khi cơ sở xét tuyển này, điểm số bậc phổ thông, không phải lúc nào cũng đáng tin cậy nếu nhìn vào thực tế việc cho điểm ở nhiều địa phương.
 
- Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018 có hơn 925 nghìn thí sinh đăng ký dự thi (gồm 868.980 thí sinh THPT và 56.984 thí sinh tự do). Trong đó, 237.354 thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; thí sinh ĐKDT với mục đích xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 642.587.
 
Đối với các bài thi, môn thi, nhất là bài thi tổ hợp, có 37% thí sinh đăng ký thi bài thi Khoa học tự nhiên, 48% thí sinh đăng ký thi bài thi Khoa học xã hội và 4% thí sinh đăng ký cả hai bài thi tổ hợp. 11% số thí sinh còn lại ĐKDT các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Cấu trúc đề thi năm 2018 vẫn có tỷ lệ phân hóa như năm 2017 với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh.
 
Tuy nhiên, đề thi năm nay có thêm nội dung kiến thức của lớp 11 (khoảng 20%), nhưng vẫn tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Bộ GD và ĐT lưu ý, thí sinh đã ĐKDT cả hai bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp, bắt buộc phải thi cả hai; nếu bỏ một trong hai sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi, không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng, có hơn 688 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển với tổng số là 2.750.444 nguyện vọng (tăng 7,1% so với năm 2017).
 
Năm nay, thí sinh đăng ký ba nguyện vọng, chiếm nhiều nhất 18% tổng số thí sinh đăng ký. Có thí sinh đăng ký lên đến 50 nguyện vọng. Theo thống kê đăng ký xét tuyển năm 2018, về cơ bản các trường và thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển.
tin-tuyen-sinh-2018-35-tha-cua-bang-xet-tuyen-hoc-ba
'Thả cửa' bằng... xét tuyển học bạ
- Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố số lượng nguyện vọng 1 đăng ký thi vào lớp 10. Toàn thành phố có 103 trường THPT công lập. Căn cứ vào số chỉ tiêu và số nguyện vọng đăng ký, thí sinh có thể biết tỷ lệ chọi vào lớp 10 ở các trường THPT công lâp, các trường chuyên, lớp chuyên.

Theo thông kê về số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, một số trường có tỷ lệ chọi rất cao như THPT Trưng Vương, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Mạc Đĩnh Chi, THPT Gia Định...

Ở khối các trường chuyên, lớp chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi cao nhất là 3252 nguyện vọng 1 cho 740 chỉ tiêu.

Kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM diễn ra vào ngày 2-3/6. Thí sinh làm 3 bài thi Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Riêng thí sinh đăng ký lớp tích hợp và lớp chuyên sẽ làm thêm bài thi tích hợp hoặc môn chuyên.

- Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chương trình song bằng, theo đó, mỗi học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh nhận đơn đăng ký và nộp đơn tại trường tiểu học nơi đang học lớp 5 vào ngày 31/5.

Học sinh xem danh sách, số báo danh, nhận phiếu báo dự kiểm tra tại trường trung học cơ sở nơi có nguyện vọng 1 vào ngày 15/6. Ngày 20/6, buổi sáng, học sinh thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực môn tiếng Anh và buổi chiều làm bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán bằng tiếng Anh theo chuẩn IGCSE.

Với chương trình song bằng, học sinh hoàn thành bậc trung học cơ sở có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, đạt trình độ tiếng anh B1 theo chuẩn CEFR, nắm bắt kiến thức các môn Toán, Khoa học, ICT bằng tiếng Anh, có khả năng thi lấy chứng chỉ IGCSE và các chứng chỉ quốc tế khác nếu có nhu cầu.

- Thời điểm nộp hồ sơ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp phổ thông gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 đang đến gần. Đây cũng là lúc nhiều trường phổ thông ngoài công lập (trường tư thục) cũng đang "đau đầu" tính toán tới phương án tuyển sinh trong năm 2018, nhất là về tính tự chủ trong tuyển sinh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch HĐQT Trường Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho biết: “Hệ thống giáo dục tư thục đã có những đóng góp tích cực quan trọng cho Nhà nước. Nhà nước cũng đã có chính sách xã hội hóa giáo dục để trường ngoài công lâp ra đời hơn 30 năm nay. Trường tư thục cũng được thanh tra, kiểm tra, tham gia thi đua như trường công lập”.

Tuy nhiên, bà Hiền cũng nêu rõ, khó khăn lớn nhất của các trường tư thục là dù được tự chủ về tài chính, nhân sự nhưng đến nay vẫn chưa được tự chủ tuyển sinh.

 

Tin Tuyển sinh 2018 (2/5): Thí sinh đi thi đại học được giảm giá vé tàu

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và nhập học được hỗ trợ giảm giá vé tàu, muốn vào ngành An ninh, một thí sinh phải “chọi” 8 người

 Tin khác