Tình báo Nga, Trung Quốc nghe lén Tổng thống Mỹ qua iPhone cá nhân

11:45 25/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng 3 chiếc iPhone và một trong số đó không hề được bảo vệ bởi bất kỳ biện pháp an ninh nào.

tinh-bao-nga-trung-quoc-nghe-len-tong-thong-my-qua-iphone-ca-nhan
Tổng thống Mỹ không tuân thủ triệt để các nguyên tắc an ninh được đề ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng iPhone cá nhân để thực hiện cuộc gọi trong phạm vi Nhà Trắng. Cụ thể, ông dùng chiếc máy này để liên lạc với người thân, đối tác kinh doanh cũ… bởi danh bạ được lưu tại đây. Điều này mang lại sự thuận tiện cho ông và cả gián điệp, tình báo của Trung Quốc, Nga…

Thông tin được đưa ra dựa trên báo cáo từ cơ quan tình báo Mỹ. Lực lượng an ninh cũng đã nhiều lần cảnh báo ông Trump về việc sử dụng iPhone cá nhân mà không dùng đường kết nối bảo mật riêng của Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn thực hiện các cuộc điện thoại cá nhân từ máy riêng. Tới lúc này, những gì Nhà Trắng có thể làm là hy vọng người đứng đầu quốc gia không thảo luận vấn đề tuyệt mật trong lúc không được đảm bảo an ninh.

Giới tình báo Mỹ có đủ lý do để tin rằng các đồng nghiệp từ Trung Quốc, Nga thường xuyên nghe lén các cuộc gọi của ông Trump thông qua nhiều cách khác nhau.

Đối với Trung Quốc, mục đích của họ nhằm tránh Tổng thống Mỹ tiếp tục leo thang trong cuộc chiến thương mại với nước này. Phía Mỹ cho rằng Bắc Kinh hy vọng nắm bắt được thói quen của lãnh đạo nước Mỹ thông qua nghe lén điện thoại cá nhân, từ đó sử dụng những người thân của ông nhằm tạo ảnh hưởng tới chính sách.

Trong khi đó, gián điệp Nga có thể đang tiến hành những hoạt động ít tinh vi hơn bởi mối quan hệ khá thân thiết giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Mỹ hiện dùng 3 chiếc iPhone, trong đó có 2 máy được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) bảo vệ. Chiếc iPhone thứ 3 giống với hàng triệu thiết bị mà người Mỹ vẫn dùng hàng ngày và đây chính là mẫu máy được đề cập ở trên.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng sử dụng chiếc điện thoại Android kém bảo mật, nhưng ông vẫn ít tuân thủ theo các tiêu chuẩn được đặt ra trước đó về thiết bị điện tử.

Ngược lại với ông, cựu Tổng thống Barrack Obama sử dụng những chiếc iPhone đã được chỉnh sửa để không thể thực hiện cuộc gọi hay chụp ảnh. Máy chỉ có thể nhận tin nhắn, email từ một địa chỉ đặc biệt thiết lập từ trước. Thiết bị này thậm chí không có microphone, trong khi tin nhắn bị cấm. Ông Obama cũng được biết đến là một tín đồ của dòng điện thoại siêu bảo mật BlackBerry.

 

Tin tặc rao bán dữ liệu 130 triệu khách nghỉ dưỡng để lấy 8 bitcoin

Số dữ liệu có dung lượng lên tới 141,5 GB nhưng tin tặc chỉ bán với giá 8 bitcoin trên web đen, tương đương hơn 56.700 USD ở thời điểm hiện tại.

 

CEO Supermicro yêu cầu gỡ bài về chip gián điệp 'hạt gạo'

Sau CEO Apple Tim Cook, Giám đốc điều hành Supermicro Charles Liang cũng cho rằng Bloomberg nên gỡ bài viết về chip gián điệp vì điều đó không có thật.

 

'Mua tai nghe giá 0 đồng' - trò lừa bẫy hàng nghìn người trên Facebook

Mua tai nghe giá 0 đồng là trò lừa mới xuất hiện gần đây trên mạng xã hội đã khiến không ít người sập bẫy, chỉ vì tin vào "món quà đặc biệt" được vẽ ra.Tin khác