Tình hình Libya ngày 10/4: Tripoli yêu cầu bắt tướng Haftar

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:31 10/04/2019

Tình hình Libya ngày 10/4 có những diễn biến mới: Chính quyền đương thời yêu cầu tòa án quân đội ra lệnh bắt tướng Haftar, LHQ ra cảnh báo khủng hoảng nhân đạo...

Tình hình Libya ngày 10/4: Tripoli yêu cầu bắt tướng Haftar
Tình hình Libya ngày 10/4: Một chiếc CH-47 Chinook của lực lượng GNA tại sân bay Mitiga bị mảnh bom văng trúng sau khi lực lượng LNA không kích. Ảnh: AFP

Tình hình Libya ngày 10/4: Tripoli yêu cầu công tố quân đội ra lệnh bắt Tướng Haftar

Hội đồng Tổng thống Chính quyền Hòa hợp Dân tộc (GNA) ở Tripoli vừa chỉ đạo văn phòng công tố quân đội ra lệnh bắt Tướng Khalifa Haftar. Cùng với đó là lệnh bắt bất kỳ đồng minh nào tham gia vào chiến dịch đánh về Tripoli, đài Al Jazeera đưa tin về tình hình Libya cho hay.

Theo Al Jazeera, Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, Thủ tướng Fayez al-Sarraj đã chỉ đạo các công tố viên quân đội chuẩn bị lệnh bắt đối với Tướng Haftar. Ông là lãnh đạo lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát TP Benghazi và phần lớn miền đông. Trước đó, ông Sarraj tuyên bố Tướng Haftar và các thành viên LNA sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa án quốc tế.

Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo ở Libya

 
Reuters đưa tin, ngày 9/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn thông tin từ bệnh viện cho hay đã có ít nhất 47 người chết và 181 người bị thương trong các cuộc giao tranh.
 
WHO lo ngại một cuộc xung đột kéo dài ở Tripoli có thể khiến nguồn cung cấp thuốc men bị cạn kiệt trong khi hệ thống chăm sóc y tế của Libya đang quá tải, dẫn đến tình hình Libya ngày càng căng thẳng.
 
Ngoài thương vong, theo ước tính của LHQ, có khoảng 3.400 người phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán khẩn cấp. “Các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng nặng đang ảnh hưởng nặng nề tới các khu dân cư và vẫn còn nhiều dân thường bị mắc kẹt”, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric phát biểu với các phóng viên.
 
LHQ còn lo ngại nguy cơ người dân, bao gồm cả người di cư lẫn tị nạn, có thể bị sử dụng làm lá chắn trong các cuộc giao tranh hoặc bị ép tham chiến. Kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya trở thành điểm quá cảnh cho hàng trăm ngàn người di cư và tị nạn từ nhiều nước tìm đường vượt biển đến châu Âu.

Tình hình Libya bất ổn, giá dầu đạt đỉnh trong 5 tháng

Reuters cho biết giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua (71 USD/thùng) hôm 9-4, một phần vì nỗi lo bạo lực leo thang ở Libya có thể tiếp tục làm giảm nguồn cung.

Thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này hiện cung cấp khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, chiếm hơn 1% nguồn cung toàn cầu. Ngoài tình hình bất ổn ở Libya, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela và Iran cũng tác động tiêu cực đến nguồn dầu hiện nay.

 

Nguyên soái Haftar và cuộc chiến thống nhất hai miền Đông - Tây Libya

Vị tổng chỉ huy của hơn 75.000 quân đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại chính phủ được NATO ủng hộ.

 

Tin khác