Tình hình Venezuela ngày 25/1: Ông Putin gọi điện cho Tổng thống Maduro, quân đội cam kết ngăn đảo chính

09:47 25/01/2019

Tổng thống Nga Putin gọi sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Quân đội nói sẽ ngăn nội chiến bằng mọi giá.

tinh-hinh-venezuela-ngay-251-ong-putin-goi-dien-cho-tong-thong-maduro-quan-doi-cam-ket-ngan-dao-chinh
Tổng thống Nga Putin đã điện đàm với Tổng thống Maduro về tình hình Venezuela.

Ông Putin điện đàm với Tổng thống Maduro về tình hình Venezuela

Ngày 24/1, ông Putin đã điện đàm với Tổng thống Nicolas Maduro về tình hình Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là Tổng thống Venezuela lâm thời và được Mỹ công nhận.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin cam kết ủng hộ chính phủ được bầu của Venezuela. Ông cũng chỉ trích các thế lực bên ngoài đã tìm cách phá hoại đất nước này và rằng đó là hoạt động vi phạm các quy tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế, RT đưa tin.

Ông Putin và ông Maduro cũng đồng ý tiếp tục hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Venezuela đóng cửa đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ

Tại phiên họp đặc biệt tại Tòa án tối cao ngày 24/1, Tổng thống Nicholas Maduro tuyên bố đóng cửa đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Venezuela. Ông cáo buộc Mỹ kích động lãnh đạo đối lập Juan Guaido đảo chính.

Trước đó, ngày 23/1, ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu các nhà ngoại giao Washington rời Venezuela trong 72 giờ.

Mặc dù tuyên bố sẽ không rút các nhà ngoại giao ở Venezuela nhưng sau khi đại sứ quán và lãnh sự quán bị đóng cửa, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút một số nhân viên về nước, đồng thời kêu gọi công dân Mỹ ở Venezuela nên nghiêm túc cân nhắc việc rời đi vì tình hình Venezuela đang bất ổn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của các nhà ngoại giao Mỹ. "Bộ Ngoại giao có ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên ngoại giao. Chúng tôi cũng muốn ông Maduro biết rằng ông ấy không có quyền quyết định việc chúng tôi ở lại hay rời đi”.

Quân đội Venezuela quyết ngăn nội chiến

Tình hình Venezuela đảo chính
Tình hình Venezuela đang rất căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định quân đội sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền của Venezuela, không công nhận Guaido là tổng thống lâm thời. Ông nhấn mạnh sẽ ngăn nội chiến bằng mọi giá bởi đó không phải là cách giải quyết tình hình Venezuela.

"Lực lượng vũ trang sẽ ngăn chặn cuộc xung đột giữa những người dân Venezuela bằng mọi giá. Nội chiến không phải cách giải quyết các vấn đề Venezuela đang đối mặt", hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Padrino.

Mỹ cảnh báo Venezuela không dùng vũ lực

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Venezuela không dùng vũ lực với các cuộc biểu tình ủng hộ Guaido hay phe đối lập.

Phát biểu trong cuộc họp đặc biệt của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là bất hợp pháp. Tôi nhắc lại cảnh báo với chính quyền này về việc sử dụng vũ lực đối với quá trình chuyển tiếp hòa bình tại Venezuela".

Ông Pompeo tiếp tục kêu gọi quân đội Venezuela bảo vệ ông Juan Guaido và hô hào toàn bộ thành viên OAS công nhận Guaido là lãnh đạo mới của Venezuela.

Nhiều quốc gia OAS như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã lên tiếng ủng hộ Guaido.

Pháp và Anh cũng thể hiện lập trường giống Mỹ. London tuyên bố ông Maduro không phải là nhà  lãnh đạo hợp pháp, trong khi Paris nói rằng cuộc bầu cử ở Venezuela là bất hợp pháp và Châu Âu ủng hộ việc khôi phục nền dân chủ.

Trong khi đó, Mexico cho biết họ vẫn coi Maduro là tổng thống Venezuela. Nga, Trung Quốc và Cuba lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ với Maduro.

Tình hình Venezuela đang diễn biến bất thường

Mặc dù cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đã diễn ra trong nhiều tháng qua nhưng gần đây nó đã trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều sau khi Mỹ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử cuối cùng dẫn đến việc ông Maduro bước vào nhiệm kỳ thứ hai.

Ngày 23/1, Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập hiện đang là Chủ tịch Quốc hội, đã tự tuyên thệ và tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Chỉ vài phút sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thúc giục ông Maduro từ chức và kêu gọi quân đội nước này để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục lại “dân chủ”

Venezuela đã phải chịu đựng một thời gian dài bất ổn kinh tế và siêu lạm phát. Tình trạng này trở nên tồi tệ hơn do các áp lực ngày càng gia tăng từ bên ngoài. Trong nước, các đối thủ của ông Maduro, được cho là bị thế lực bên ngoài kích động, đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng là do chế độ.

Mỹ đã mở rộng đáng kể các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia giàu dầu mỏ này, đồng thời tuyên bố ủng hộ người dân Venezuela. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, các biện pháp trừng phạt chủ yếu khiến đời sống của người dân đất nước này ngày càng suy sụp.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 

Giải thưởng World Press Photo 2018: Ảnh 'Cuộc khủng hoảng Venezuela' xuất sắc đoạt giải

Mới đây, giải thưởng World Press Photo 2018 đã tìm ra chủ nhân cho hạng mục Bức ảnh của năm. Bức ảnh xuất sắc nhất trong năm được trao cho phóng viên ảnh người Venezuela tên là Ronaldo Schemidt (sinh năm 1971) thường trú tại Mexico, hiện anh đang làm việc cho hãng tin Pháp AFP.

 

Juan Guaido – Người tự xưng quyền Tổng thống Venezuela là ai?

Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1 bất chấp việc ông Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên thệ nhiệm kỳ hai, CNN cho hay.

 


Tin khác