Tình hình Venezuela: Mỹ liên tục gây sức ép với chính phủ Maduro

16:30 25/01/2019

Hơn một ngày sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, Mỹ liên tục gây sức ép với chính phủ của ông Marudo.

Tình hình Venezuela đảo chính
Tình hình Venezuela tiếp tục căng thẳng khi Mỹ liên tục gây sức ép với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Mỹ định chặn nguồn tài chính của chính phủ Maduro

Tình hình Venezuela có nguy cơ xấu hơn nữa khi Washington đang tìm cách chặn doanh thu từ dầu mỏ tới chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro để chuyển sang cho lãnh đạo đối lập. “Chúng tôi đang tập trung chặn các nguồn doanh thu của chế độ bất hợp pháp Maduro”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho hay.

Theo ông Bolton, kế hoạch này phù hợp với việc Mỹ công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela và rằng các khoản thu đó nên được trao cho chính phủ mà Mỹ coi là hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Bolton thừa nhận quá trình này tịch thu tài sản của chính phủ Maduro rất phức tạp. Nhiều quan chức Mỹ đang nghiên cứu cách thực hiện.

Nếu Washington đạt được mục đích trên, chính phủ của ông Maduro, vốn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có, sẽ chồng chất thêm khó khăn. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Guaido sẽ củng cố sức mạnh đáng kể.

Mỹ kêu gọi họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Venezuela

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đã yêu cầu Hội đồng Bảo an họp vào ngày 26/1 về tình hình Venezuela. Theo các nhà ngoại giao LHQ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ tham dự cuộc họp.

Tuy nhiên, hai thành viên khác ủng hộ chính phủ của ông Maduro là Nga và Trung Quốc được cho là có thể ngăn cuộc họp với lý do Venezuela không thuộc chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cảnh báo chính phủ Venezuela không được dùng vũ lực với phe đối lập.

Ngày 23/1, lãnh đạo đối lập cũng là Chủ tịch Quốc hội Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela. Vài phút sau đó Mỹ đã lên tiếng công nhận và gọi chính phủ của ông Maduro là bất hợp pháp.

Nhiều quốc gia thuộc Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ, châu Âu đã lên tiếng ủng hộ Guaido. Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran và Mexico nhấn mạnh họ coi Tổng thống Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, chỉ trích việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào nội bộ nước này.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 

Vì sao quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro?

Ngay khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng làm tổng thống, quân đội Venezuela liên tục tuyên bố không công nhận, cam kết ngăn nội chiến bằng mọi giá.

 

Ngoại trưởng Nga: Mỹ hoang tưởng, can thiệp vào việc nội bộ của Venezuela

Sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập là quyền Tổng thống Venezuela. Ngoại trưởng Nga Serge Lavrov ngày 24/1 đã bình luận về tình hình Venezuela.

 


Tin khác