Tình hình Venezuela ngày 28/1: Ông Maduro gọi yêu cầu bầu cử của châu Âu là ‘xấc xược’

11:42 28/01/2019

Tổng thống Maduro lên án tối hậu thư của 5 quốc gia châu Âu về việc yêu cầu Venezuela phải bầu cử trong 8 ngày tới nếu không sẽ công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống lâm thời.

Tình hình Venezuela hôm nay
Tình hình Venezuela ngày 28/1 vẫn chưa có tín hiệu hạ nhiệt.

Ông Maduro từ chối tối hậu thư của 5 quốc gia châu Âu về tình hình Venezuela

Nhà lãnh đạo Venezuela chỉ trích việc 5 quốc gia châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan ra tối hậu thư về tình hình Venezuela. Theo đó, những nước này yêu cầu Venezuela phải bầu cử trong vòng 8 ngày là động thái “hoàn toàn xấc xược”, tờ Guardian đưa tin.

“Không ai có thể ra tối hậu thư cho chúng tôi. Venezuela không liên quan tới châu Âu. Đây là hành động hoàn toàn xấc xược”, ông Maduro nói.

Trước đó, ngày 26/1, 5 quốc gia trên cảnh báo nếu ông Maduro không tiến hành bầu cử trong khung thời gian trên, họ sẽ chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội kiêm lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

Ông Maduro gọi hành động của các nước châu Âu là sai lầm. Ông cáo buộc Guaido vi phạm hiến pháp và Mỹ đang tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông.

"Tất cả những điều xảy ra hiện nay đều liên quan tới Mỹ. Họ công kích chúng tôi và coi Venezuela là sân sau của họ".

Dù vậy, ông khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng. Nói về khả năng gặp Tổng thống Mỹ, ông cho hay: "Điều này không phải là bất khả thi, nhưng khó xảy ra. Tôi đã gửi nhiều thông điệp tới ông Donald Trump".

Lãnh đạo đối lập nói đang tiến hành các bước đảo chính

Juan Guaido cho rằng phe đối lập đang giành lợi thế ở Venezuela nhưng vẫn cần sự ủng hộ của quân đội để lật đổ chính quyền Maduro.

"Sự thất vọng đã trở thành hy vọng. Giờ đây, người dân lại dám mơ ước. Chúng tôi đã tỉnh giấc sau cơn ác mộng để có khát vọng và mơ ước về tương lai đất nước", Guaido nói.

Ông này cho biết đang tiến hành các công việc cần thiết để buộc ông Maduro từ chức. Guaido tự tin cho rằng sự hậu thuẫn quốc tế kết hợp với sức mạnh đoàn kết của phe đối lập và sự ủng hộ của người dân đang đem lại cho Venezuela cơ hội thoát khỏi hỗn loạn có một không hai.

Lãnh đạo đối lập cho rằng tình hình Venezuela sẽ không tới mức nội chiến.

Thêm Australia, Israel công nhận lãnh đạo đối lập là tổng thống lâm thời

Australia và Israel bày tỏ sự ủng hộ đối với Guaido và khẳng định có cùng quan điểm với Mỹ về tình hình Venezuela.

"Australia ủng hộ và công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido  là tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức”, Ngoại trưởng Australia Marise Payne tuyên bố và thêm rằng Venezuela cần chuyển sang nền dân chủ càng sớm càng tốt và các bên hãy cùng xây dựng giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình Venezuela.

Trong khi đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói: "Israel cũng giống Mỹ, Canada, phần lớn các nước Mỹ Latin, châu Âu, công nhận lãnh đạo mới của Venezuela".

Mỹ gia tăng cảnh báo Venezuela không được dùng bạo lực

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiếp tục cho biết sẽ đáp trả thích đáng nếu Venezuela dùng vũ lực với phe đối lập và các nhà ngoại giao Mỹ.

"Mọi hành động bạo lực hay đe dọa đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ, lãnh đạo phe đối lập Guaido và quốc hội Venezuela Juan sẽ bị coi là cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào pháp quyền và sẽ phải chịu sự đáp trả thích đáng".

Tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ bị tố phản quốc

Bộ Quốc phòng Venezuela cho rằng đại tá Jose Luis Silva, người từng giữ chức tùy viên quân sự tại Mỹ, đã có hành động phản quốc và hèn nhát khi kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Guaido là tổng thống Venezuela.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino vẫn tiếp tục khẳng định sẽ bảo vệ hiến pháp và chủ quyền quốc gia, nhất định không công nhận Guaido là tổng thống lâm thời và sẽ bảo vệ ông Maduro, ngăn nội chiến bằng mọi giá.

 

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng: Có kế hoạch chống phá bền bỉ?

Nguyên nhân Venezuela khủng hoảng là gì? Đó là câu hỏi được đặt ra khi tình hình Venezuela đang rất căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống.

 

Mỹ tìm cách thu tài sản của Tổng thống Venezuela để chuyển cho phe đối lập

Mỹ đang tìm cách chặn doanh thu từ dầu mỏ tới chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro để chuyển sang cho lãnh đạo đối lập hay tổng thống tự xưng Juan Guaido.

 

Vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Venezuela

Khi Mỹ thể hiện sự sốt sắng với việc khôi phục dân chủ ở Venezuela thì nhiều người cho rằng Mỹ có tác động tiêu cực lớn trong cuộc khủng hoảng Venezuela, tờ Mint Press News ở Mỹ cho hay.

 


Tin khác