New York Times tung bằng chứng minh oan cho chính phủ Venezuela

13:23 11/03/2019

Ngày 10/3, tờ New York Times của Mỹ bất ngờ công bố đoạn video cho thấy chính phe đối lập đã đốt xe hàng cứu trợ Mỹ chứ không phải các lực lượng an ninh Venezuela như Mỹ công bố.

Tình hình Venezuela ngày 11/3
Tình hình Venezuela ngày 11/3

Tình hình Venezuela ngày 11/3: New York Times tung bằng chứng phe đối lập đốt xe hàng viện trợ

Ngày 23/2 khi phe đối lập đưa hàng viện trợ vào Venezuela, Mỹ và tổng thống tự xưng Guaido tố các lực lượng an ninh đã theo lệnh của Tổng thống Maduro đốt xe hàng viện trợ trong bối cảnh người dân Venezuela đang thiếu thốn.

Khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence còn gọi ông Maduro là “tên bạo chúa đang nhảy múa khi tay sai của ông đốt cháy thực phẩm và thuốc men”. Bộ Ngoại giao Mỹ công bố đoạn video nói rằng ông Maduro đã ra lệnh đốt xe tải. Phe đối lập của Venezuela tung những hình ảnh cho thấy những xe hàng viện trợ đang cháy lên nhiều trang tin và màn hình trên khắp Mỹ Latinh làm bằng chứng về "sự tàn ác" của ông Maduro.

Thế nhưng, theo New York Times, phe đối lập, chứ không phải các lực lượng của ông Maduro đã đốt chỗ hàng viện trợ đó.

Đoạn video do New York Times thu thập được cũng nhiều đoạn video được công bố trước đó đã cho phép tái hiện lại chính xác vụ việc ngày 23/2. Theo đó, những người biểu tình chống chính phủ hay chính phe đối lập mới là thủ phạm bom cocktail Molotov (bom cháy) vào xe hàng viện trợ, gây cháy.

Thậm chí, người của phe đối lập còn ném bom tự chế về phía cảnh sát Venezuela khi họ đang chặn cây cầu nối giữa Colombia và Venezuela để ngăn những chiếc xe tải viện trợ đi qua. Tổng thống Maduro từ chối hàng viện trợ Mỹ vì cho rằng đây là cái cớ để can thiệp vào tình hình Venezuela.

Thế nhưng, bất chấp bằng chứng về việc phe đối lập đã đốt hàng viện trợ, các quan chức Mỹ vẫn trả lời New York Time rằng, bất kể tình huống thế nào, Washington đều bắt ông Maduro phải chịu trách nhiệm vì ông đã chặn các xe tải chở viện trợ vào ngày hôm đó.

Garrett Marquis, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Maduro phải chịu trách nhiệm vì đã tạo ra các điều kiện cho vụ bạo lực. Những tên côn đồ của hắn đã từ chối hàng tấn thực phẩm và thuốc men, trong khi hàng ngàn tình nguyện viên can đảm tìm cách bảo vệ và cung cấp viện trợ cho các gia đình Venezuela”.

Giả mạo chứng cứ để kích động căng thẳng cho tình hình Venezuela?

Theo New York Times, đoạn video mà chính phủ Colombia công bố để đổ tội cho chính phủ Venezuela đốt xe viện trợ đã bị chỉnh sửa.

Ngày đoàn xe viện trợ cố tình xông vào Venezuela, Phó Tổng thống Marta Lucía Ramírez đã đăng một bức ảnh về những gì bà gọi là “một trong những chiếc xe tải bị thiêu hủy bởi các băng đảng của ông Maduro”.

Sau khi chiếc xe tải bị phá hủy, chính phủ Colombia đã gửi đoạn camera an ninh từ cây cầu đến các quan chức Mỹ và các nhà báo Colombia.

Đoạn video cho thấy các lực lượng an ninh Venezuela đã ném các hộp hơi cay và các hộp này phát nổ khi chạm vào xe viện trợ. Hình ảnh sau đó cho thấy chiếc xe tải chứa đầy khói, ngụ ý rằng các lực lượng an ninh Venezuela đã đốt những chiếc xe này.

Tuy nhiên, theo New York Times, đoạn do chính phủ Colombia cung cấp đã loại bỏ khoảng thời gian 13 phút trước khi đám cháy bắt đầu. Khi được New York Times yêu cầu cung cấp đoạn video đầy đủ, các quan chức văn phòng của Tổng thống Colombia Duque từ chối.

Mỗi xe chứa 20 tấn thực phẩm và thuốc men?

Thượng nghị sĩ Mỹ Macro Rubio từng viết trên Twitter rằng, mỗi chiếc xe tải bị lực lượng của ông Maduro đốt chứa 20 tấn thực phẩm và thuốc men. Ông này gọi đây là một tội ác và pháp luật quốc tế cần phải buộc ông Maduro trả giá đắt về hành động này.

Trong bài viết đó, Rubio chia sẻ lại một bài viết của một tờ mạng tin tức của Colombia về tình hình ở biên giới ngày hôm đó.

Khi được New York Times liên hệ, một phát ngôn viên của ông Rubio đã không đề cập đến việc ai đã đốt những chiếc xe tải nhưng tuyên bố rằng “Maduro phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc phá hủy hàng viện trợ nhân đạo”.

Lãnh đạo đối lập hay tổng thống tự xưng Juan Guaido vẫn khăng khăng các xe hàng chứa thuốc và ông Maduro đã ra lệnh đốt chúng.

Khi được The Times liên lạc để hỏi về bằng chứng cho thấy người ủng hộ phe đối lập mới là bên đã đốt các xe hàng viện trợ, Edward Rodríguez, phát ngôn viên của ông Guaido, cho biết ông không có thông tin chính xác về vụ việc trên và chuyển câu hỏi cho Gaby Arellano, một nghị sĩ phụ trách phân phối viện trợ.

Trong khi đó, Arellano chưa có phản hồi gì.

Tuy nhiên, khi được New York Times phỏng vấn trên cây cầu ngay sau khi chiếc xe tải bị đốt cháy  ngày 23/2, bà Arellano cho biết lực lượng an ninh của ông Maduro đã đốt cháy lô hàng. Họ đã ném những hộp hơi cay phát nổ vào xe.

Chính phủ Venezuela đã nói gì?

Sau vụ việc ngày 23/2, chính phủ của Tổng thống Venezuela cáo buộc chính phe đối lập đã đốt xe hàng để kích động chống chính phủ.

Ngày 26/2, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, cho biết những chiếc xe tải được cho là hàng nhân đạo đến Venezuela có rất nhiều đinh và dây thép.

Ông lên án Mỹ đang kích động đảo chính, can thiệp vào tình hình Venezuela. Ông gọi hàng viện trợ là “hoạt động được dàn dựng để xâm phạm lãnh thổ Venezuela”.

 

Ảnh: Biểu tình quy mô lớn của cả hai phe ở Venezuela

Ngày 9/3 (giờ địa phương), hàng nghìn người Venezuela từ cả phe đối lập và ủng hộ chính phủ đã xuống đường biểu tình, đẩy tình hình Venezuela đến mức căng thẳng hơn.

 

Ngoại trưởng Đức tiết lộ lý do tổng thống tự xưng Venezuela chưa bị bắt

Ông Heiko Maas, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho rằng nhờ có Đại sứ Đức mà ông Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela, vẫn bình an vô sự, Sputnik ngày 7/3 đưa tin.

 

Cựu biệt kích giết Bin Laden đoán khủng hoảng Venezuela kết thúc trong ‘đổ máu’

Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL từng giết chết trùm khủng bố Bin Laden, dự đoán Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ có kết cục “đổ máu”, tờ Fox Business đưa tin.

 


Tin khác