Tình hình Venezuela ngày 12/3:Tổng thống tự xưng bảo đã có người chết vì điện mất 5 ngày

09:38 12/03/2019

Theo Reuters, Tổng thống tự xưng Venezuela ban bố tình trạng báo động khi mất điện gần như toàn quốc đã bước sang ngày thứ năm liên tiếp.

Tình hình Venezuela ngày 12/3
Tình hình Venezuela ngày 12/3: Mất điện gần như toàn quốc sang ngày thứ năm liên tiếp.

Tình hình Venezuela ngày 12/3: Đất nước tê liệt vì không có điện

Mất điện đã khiến kinh doanh đình trệ, các phương tiện giao thông công cộng, trường học và bệnh viện của quốc gia Nam Mỹ ngừng hoạt động kể từ hôm 7/3.

Không có internet, không có mạng di động, ngân hàng, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng, bếp điện hoặc điều hòa không khí, người dân đang khốn khổ, đặc biệt là trong các cộng đồng thu nhập thấp.

Khi không thể nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, một hình thức phổ biến ở Venezuela, các cửa hàng chỉ nhận đồng USD.

"Chúng tôi không sử dụng USD ở đất nước này, chúng tôi không kiếm được tiền USD, chúng tôi kiếm đồng bolivar", một người có tên Majorie nói.

Nhiều người đã tuyệt vọng xông vào cướp các cửa hàng để lấy thực phẩm. Tình hình Venezuela đứng trên bờ vực hỗn loạn.

“Chúng tôi không muốn cướp phá các cửa hàng, chúng tôi không muốn gây rắc rối. Những gì chúng ta muốn là thực phẩm. Chúng tôi đang đói”, BBC dẫn lời Majorie.

Hình ảnh cho thấy các cửa hàng tạp hóa bị bới tung. Các lực lượng an ninh đã giam giữ các nhóm hàng chục người cướp bóc.

Chính phủ của Tổng thống Maduro khẳng định tình trạng này là do mạng lưới điện của đất nước đã bị các thế lực bên ngoài, cụ thể là gián điệp Mỹ, tấn công về mặt kĩ thuật và qua mạng. Ông gọi đây là một “cuộc chiến điện”.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập hay tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guiado cho biết đã có 17 người chết do mất điện ở các bệnh viện và gọi những cái chết đó là “những vụ giết người”.

“Tôi không thể nói tình trạng này là do thiếu điện. Hãy tưởng tượng nếu ở đất nước của bạn, khi bạn thức dậy với tin tức rằng đã có 4 ngày không có điện vì họ ăn cắp từ các nhà máy điện và 17 người chết. Đó là vụ giết người”, ông này nói với CNN.

Phe đối lập ban bố “tình trạng báo động”

guaido-ky-sac-lenh-tong-thong-dau-tien-de-cho-vien-tro-my-vao-venezuela
Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido.

Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát gọi tình trạng mất điện kéo dài là "thảm kịch" và ban bố "tình trạng báo động".

"Tình hình Venezuela không bình thường và chúng tôi không cho phép thảm kịch này được coi là bình thường. Đó là lý do chúng tôi ban bố tình trạng báo động", Reuters dẫn lời ông Guaido.

Lãnh đạo phe đối lập đã dùng quyền của tổng thống theo hiến pháp để ban bố tình trạng này. Theo hiến pháp Venezuela, tổng thống được ban bố tình trạng báo động nếu xảy ra thảm họa nghiêm trọng làm tổn hại an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, không rõ tình trạng này sẽ có những tác động gì.

Mỹ đổ lỗi cho Nga, Cuba về tình hình Venezuela

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga và Cuba gây ra khủng hoảng Venezuela khi ủng hộ Tổng thống Maduro bất chấp cái mà ông này gọi là" ý chí của người dân Venezuela".

Pompeo cáo buộc Nga đã “phá hoại giấc mơ dân chủ và phúc lợi của người dân Venezuela".

Bộ Tài chính Mỹ cũng vừa áp lệnh trừng phạt đối với ngân hàng Nga Evrofinance Mosnarbank vì đã giúp tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) tránh khỏi các lệnh cấm vận của Mỹ.

Cũng trong ngày 11/3, ông Pompeo gặp Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale và yêu cầu Ấn Độ ngừng mua dầu từ chính phủ của ông Maduro.

Hiệnh tại Ấn Độ là khách hàng mua dầu thô lớn thứ hai của Venezuela, chỉ sau Mỹ.

 

New York Times tung bằng chứng minh oan cho chính phủ Venezuela

Ngày 10/3, tờ New York Times của Mỹ bất ngờ công bố đoạn video cho thấy chính phe đối lập đã đốt xe hàng cứu trợ Mỹ chứ không phải các lực lượng an ninh Venezuela như Mỹ công bố.

 

Ảnh: Biểu tình quy mô lớn của cả hai phe ở Venezuela

Ngày 9/3 (giờ địa phương), hàng nghìn người Venezuela từ cả phe đối lập và ủng hộ chính phủ đã xuống đường biểu tình, đẩy tình hình Venezuela đến mức căng thẳng hơn.

 

Ngoại trưởng Đức tiết lộ lý do tổng thống tự xưng Venezuela chưa bị bắt

Ông Heiko Maas, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho rằng nhờ có Đại sứ Đức mà ông Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela, vẫn bình an vô sự, Sputnik ngày 7/3 đưa tin.

 


Tin khác