Tình hình Venezuela ngày 26/2: Brazil tuyên bố không cho Mỹ dùng lãnh thổ xâm lược Venezuela

15:14 26/02/2019

Brazil sẽ không cho Mỹ dùng lãnh thổ để can thiệp quân sự Venezuela. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố đã đến lúc hành động chống Tổng thống Maduro.

Tình hình Venezuela ngày 26/2
Tình hình Venezuela ngày 26/2: Brazil tuyên bố sẽ làm mọi thứ để tránh xung đột với Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 26/2: Brazil sẽ làm mọi thứ để tránh xung đột với Venezuela

Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão tuyên bố trong bất cứ hoàn cảnh nào đất nước ông cũng không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ để can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, Reuters đưa tin.

Ông Hamilton Mourão nói Brazil sẽ làm tất cả mọi thứ có thể để tránh xung đột với láng giềng Venezuela.

Phó Tổng thống Brazil đưa ra tuyên bố trên khi ông đang ở Bogotá, thủ đô của Colombia để tham dự cuộc họp nhóm Lima Group và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Lima Group là một nhóm gồm 13 quốc gia Mỹ Latinh và Canada được thành lập với mục tiêu tìm giải pháp hòa bình cho tình hình Venezuela nhưng lại có khuynh hướng chống chính phủ của ông Maduro.

Hiện tại Brazil, Colombia và một số đảo ở Carribean đang bị Mỹ sử dụng làm nơi tập kết hàng viện trợ vào Venezuela. Ngày 23/2, xung đột đã xảy ra ở biên giới Venezuela với Brazil và Colombia khi phe đối lập huy động người ủng hộ tới đưa hàng viện trợ Mỹ vào bất chấp sự phản đối của chính phủ ở Caracas.

Trước đó, Tổng thống Maduro đã đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng viện trợ Mỹ. Chính phủ của ông Maduro từ chối hàng viện trợ Mỹ vì cho rằng Washington chuyển số hàng này cho phe đối lập, nhằm củng cố vị thế cho Tổng thống tự xưng Juan Guaido, bước đầu can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela.

Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi hành động chống Tổng thống Venezuela Maduro

tinh-hinh-venezuela-ngay-262-brazil-tuyen-bo-khong-cho-my-dung-lanh-tho-xam-luoc-venezuela
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Tại Colombia để họp với Lima Group, ông Pence tuyên bố các biện pháp mới chống lại nhiều quan chức chính phủ Venezuela, kêu gọi các đồng minh đóng băng tài sản của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), NBC News đưa tin.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 4 quan chức chính phủ Venezuela với lý do những người này đã tham nhũng và “ngăn chặn việc cung cấp viện trợ nhân đạo quan trọng”.

Ông Pence kêu gọi các quốc gia thuộc Lima Group ngay lập tức đóng băng tài sản của PDVSA và chuyển quyền sở hữu tài sản Venezuela ở quốc gia của họ cho Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido.

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định Washington sẽ sát cánh với Guaido cho đến khi “tự do được khôi phục” và hứa sẽ sớm có biện pháp cứng rắn hơn với quốc gia giầu dầu mỏ này.

"Trong những ngày tới, Mỹ sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa đối với các mạng lưới tài chính tham nhũng của chế độ. Chúng tôi sẽ làm việc với tất cả các bạn để tìm ra đồng USD cuối cùng mà họ đã đánh cắp và trả lại cho Venezuela", ông Pence khẳng định.

Phó Tổng thống Mỹ cho biết Washington đang gửi thêm 56 triệu USD cho các nước láng giềng Venezuela để giúp họ đối phó với dòng người di cư từ Venezuela.

tinh-hinh-venezuela-ngay-262-brazil-tuyen-bo-khong-cho-my-dung-lanh-tho-xam-luoc-venezuela
Venezuela và các nước láng giềng.
 

Nhà báo Mỹ: Siêu thị Venezuela ngập hàng, không có chuyện thiếu thốn

“Venezuela cạn kiệt thực phẩm và nhiều mặt hàng thiết yếu”, đó là điều truyền thông phương Tây đưa tin. Thế nhưng, chuyến thăm Venezuela gần đây của một nhà báo Mỹ lại phơi bày sự thật hoàn toàn khác.

 

Guaido ký ‘sắc lệnh tổng thống’ đầu tiên để cho viện trợ Mỹ vào Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, đã ban hành sắc lệnh "tổng thống" số 001, cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela, Sputnik đưa tin.

 

Nhật Bản công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela

Ngày 19/2, Nhật Bản là quốc gia châu Á đầu tiên lên tiếng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, tờ Mainichi đưa tin.Tin khác