Tình hình Venezuela ngày 3/2: Tướng không quân ‘quay lưng’ với ông Maduro, ủng hộ tổng thống tự xưng

08:14 03/02/2019

Tướng Francisco Yanez, giám đốc lập kế hoạch chiến lược thuộc ban chỉ huy cấp cao không quân Venezuela đã “đăng đàn” lên án Tổng thống Maduro và công nhận tổng thống tự xưng Juan Guaido.

Tình hình Venezuela ngày 3/2
Tình hình Venezuela ngày 3/2: Tướng không quân ủng hộ tổng thống tự xưng.

Tình hình Venezuela ngày 3/2: Tướng không quân ủng hộ tổng thống tự xưng

“Tôi phát biểu trước các bạn để thông báo rằng tôi từ chối chính quyền độc tài của ông Nicolas Maduro, công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela”, tướng Yanez nói trong một đoạn video được đăng trên mạng xã hội khi mặc nguyên bộ đồng phục của không quân Venezuela. Tuyên bố của vị tướng được cho là sẽ tác động lớn đến tình hình Venezuela.

Yanez cũng khẳng định 90% Các lực lượng Vũ trang Quốc gia không ủng hộ ông Maduro. "Với những diễn biến trong vài giờ qua, việc chuyển sang chế độ dân chủ sắp xảy ra", vị tướng này khẳng định.

Theo Rappler, Yanez là sĩ quan quân đội cấp cao nhất công nhận lãnh đạo phe đối lập kiêm Chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Guaido, là tổng thống lâm thời.

Rocio San Miguel, một chuyên gia về quân đội Venezuela, lưu ý rằng Yanez không trực tiếp chỉ huy quân đội nhưng dù sao đây cũng là “đòn giáng mạnh" đối với quân đội Venezuela.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino luôn cam kết trung thành tuyệt đối với ông Maduro bất chấp việc có dấu hiệu bất ổn trong hàng ngũ.

Tổng thống tự xưng Guaido và Mỹ đang liên tục kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ ông Maduro.

Ông Maduro đề xuất bầu cử quốc hội sớm

tinh-hinh-venezuela-ngay-32-tuong-khong-quan-quay-lung-voi-ong-maduro-ung-ho-tong-thong-tu-xung
Tổng thống Venezuela Niсolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Niсolas Maduro đã kêu gọi bầu cử quốc hội sớm nhằm tháo gỡ tình hình Venezuela hiện nay. Hiện quốc hội đang do phe đối lập thống trị và tổng thống tự xưng Juan Guaido đang là chủ tịch quốc hội.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra khi hàng ngàn người đang tập trung trên đường phố ở Venezuela để ủng hộ hoặc chống lại chính phủ của ông.

Cuộc bầu cử quốc hội thường kỳ dự kiến sẽ được tổ chức tại Venezuela vào năm 2020. Tuy nhiên, ông Maduro nói rằng cơ quan này cần phải được “tái hợp pháp hóa”.

Tổng thống nói rằng ông sẽ tham khảo Hội đồng lập hiến Venezuela - một cơ quan được bầu vào năm 2017 để soạn thảo hiến pháp mới - về vấn đề này. Nếu đề xuất được hội đồng ủng hộ, cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra ngay trong năm nay.

Trước đó, Tòa án tối cao Venezuela đã tuyên bố tất cả các hành vi của Quốc hội, đứng đầu là ông Guaido, vô hiệu.

Trong bài phát biểu ngày 2/2, ông Maduro đã ca ngợi lòng quyết tâm và lòng trung thành sâu sắc của những người ủng hộ trong 20 năm qua, kêu gọi phe đối lập do Guaido lãnh đạo tham gia đối thoại. Ông nói rằng sẵn sàng gặp vào bất cứ ngày nào phe đối lập muốn. Ông cũng nói rằng kinh tế và hòa bình quốc gia sẽ là những trọng tâm của cuộc trò chuyện.

Tổng thống tự xưng muốn đối thoại với Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn tờ SCMP của Hồng Kông ngày 2/2, ông Guaido bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc.

"Sự hỗ trợ của Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế và sự phát triển trong tương lai của đất nước chúng tôi…Trung Quốc là cường quốc chúng tôi muốn khởi động lại quan hệ dựa trên hợp tác và tôn trọng lẫn nhau", ông nói và nhấn mạnh mong muốn bắt đầu mối quan hệ mang tính xây dựng và đối thoại với Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Hiện Trung Quốc, Nga, Cuba, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện quyết tâm ủng hộ Tổng thống Maduro, không công nhận tổng thống tự xưng và lên án sự can thiệp của Mỹ vào vấn đề nội bộ của Venezuela.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại và chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Hiện Caracas đang nợ Bắc Kinh khoảng 20 tỷ USD.  Cuộc khủng hoảng hiện nay đã khiến Venezuela rất khó trả được khoản nợ này.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ thuê mafia ám sát ông

Ông Nicolas Maduro tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho chính phủ Colombia và mafia ám sát ông, RT ngày 30/1 đưa tin.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.Tin khác