Tình hình Venezuela ngày 3/5: Lãnh đạo phe đối lập bị bắt, Tổng thống Maduro cảm ơn quân đội

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:23 03/05/2019

Tòa án tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt giữ lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez sau khi ông này cùng với tổng thống tự xưng Guaido thực hiện chiến dịch đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Tình hình Venezuela ngày 3/5 Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt lãnh đạo đối lập Lopez sau cuộc đảo chính bất thành.
Hôm 2/5, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt lãnh đạo đối lập Lopez sau cuộc đảo chính bất thành, tình hình Venezuela đã lắng xuống.

Tình hình Venezuela ngày 3/5: Lãnh đạo đối lập bị bắt

Tòa án Công lý Tối cao Venezuela đã chỉ thị cảnh sát giam giữ Lopez vì vi phạm các điều khoản quản thúc tại gia, USA Today đưa tin.

Hôm 30/4, Lopez đã xuất hiện bên ngoài một căn cứ quân sự ở Caracas cùng với tổng thống tự xưng Juan Guaido. Họ thúc giục quân đội lật đổ Tổng thống Maduro.

Sau khi quân đội không thực hiện lời kêu gọi, cuộc đảo chính thất bại, Lopez và gia đình đã tìm nơi ẩn náu trong dinh thự của đại sứ Chile. Sau đó họ chuyển đến Đại sứ quán Tây Ban Nha.

Lopez, 48 tuổi, là một chính trị gia đối lập Venezuela, người nổi tiếng với giọng điệu chống chính phủ mạnh mẽ.

Ông bị bắt năm 2014 và bị kết án 14 năm tù với tội danh kích động bạo lực, phá hoại tài sản và có liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực khiến 39 người thiệt mạng vào đầu năm đó.

Năm 2017, chính phủ đã cho Lopez ra khỏi tù nhưng ông này vẫn bị quản thúc tại gia. Kể từ đó, ông ta không đặt chân ra bên ngoài ngôi nhà của mình ở quận Chacao, Caracas. Ông bị các đặc vụ từ cơ quan tình báo nhà nước giám sát. Dù bị quản thúc tại gia nhưng vẫn được cho là nhân vật chủ chốt trong Đảng Dân Ý.

Khi xuất hiện, Lopez nói với một phóng viên của Reuters rằng các đặc vụ đã cho phép ông ta rời khỏi nhà.

Trong khi đó, tình hình Venezuela lắng xuống từ hôm 2/5. Các cuộc biểu tình đã "nguội" sau cuộc đảo chính bất thành.

Tổng thống Maduro kêu gọi quân đội đoàn kết để giải quyết tình hình Venezuela

Tổng thống Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu cuộc diễu binh quân sự ngày 2/5.
Ông Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu cuộc diễu binh quân sự ngày 2/5.

Tổng thống Venezuela cảm ơn các lực lượng vũ trang của đất nước trung thành với ông trước một âm mưu đảo chính. Ông đã tổ chức một cuộc diễu hành để vinh danh họ.

Phát biểu trước đám đông khoảng 4.000 binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolero (FANB) trước cuộc diễu hành, tổng thống nói rằng quân đội đã làm nên lịch sử trong việc đẩy lùi cuộc đảo chính.

“Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar đã cho thế giới một bài học lịch sử”, ông Maduro nói với quân đội tại Fort Tiuna ở Caracas hôm 2/5.

“Tại thời điểm này tại Venezuela, có một Lực lượng Vũ trang luôn trung thành, gắn kết và đoàn kết hơn bao giờ hết, đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính bán mình để lấy USD của Washington”, ông nói.

Chỉ huy các hoạt động chiến lược Remigio Ceballos của FANB cũng đã nói chuyện với các binh sĩ. Ông lặp lại những lời của tổng thống và cam kết trung thành với tổng thống.

Sau bài phát biểu vào sáng sớm trên, tổng thống đã dẫn đầu cuộc diễu hành quân sự, được truyền tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước như một cuộc tuần hành để khẳng định lòng trung thành tuyệt đối của các lực lượng vũ trang.

Quân đội diễu hành qua các đường phố ở Venezuela đang treo các biểu ngữ màu đỏ của đảng cầm quyền PSUV và hình ảnh ông Maduro.

Trước đó một ngày, ông Maduro tố cáo những kẻ âm mưu đảo chính là những kẻ phản bội, và cáo buộc họ cố gắng mua chuộc những kẻ đào tẩu quân sự và như thể chúng ta là lính đánh thuê.

 

Washington Post: Ông Bolton hối thúc Tổng thống Trump can thiệp vào Venezuela

Truyền thông Mỹ cho rằng Tổng thống Trump không quá quyết tâm thực hiện hành động can thiệp, tuy nhiên ông John Bolton lại là người muốn hối thúc điều này.

 

Thủ lĩnh đối lập Venezuela nói sắp lật đổ được Tổng thống Maduro

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido nói trong chương trình Trish Regan Primetime của Fox Business Network hôm 1/5 rằng ông đang ở rất gần mục tiêu lật đổ Tổng thống Maduro.

 

Tổng thống Venezuela xuất hiện, bác tin đồn bỏ trốn

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước người dân Venezuela vào khoảng 21h ngày thứ Ba (30/4), lần đầu tiên kể khi cuộc nổi dậy do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động bắt đầu vào sáng cùng ngày. Ông khẳng định "đảo chính" đã bị đánh bại và các thủ phạm đang "bị thẩm vấn".

 

Tin khác