Tình hình Venezuela ngày 4/4: Tổng thống tự xưng Guaido bị khởi tố hình sự

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:18 04/04/2019

Giới chức Venezuela vừa khởi tố vụ án hình sự chống lại tổng thống tự xưng Venezuela Guaido. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi ông bị quốc hội lập hiến tước quyền miễn trừ.

Tình hình Venezuela ngày 4/4
Tình hình Venezuela ngày 4/4: Tổng thống tự xưng Guaido bị khởi tố hình sự sau khi mất quyền miễn trừ.

Tình hình Venezuela ngày 4/4: Guaido bị khởi tố hình sự

Các thủ tục tố tụng hình sự chống lại tổng thống tự xưng Guaido sẽ do Tòa án Tối cao và tổng công tố viên tiến hành, Sputnik dẫn lời ông Julio Garcia Zerpa, người đứng đầu Ủy ban Pháp lý của Quốc hội Lập hiến Quốc gia Venezuela tuyên bố.

"Quá trình tố tụng hình sự, dẫn đầu bởi Tòa án Tối cao và tổng công tố viên, đã được đưa ra để chống lại ông ta (Guaido). Hệ thống tư pháp sẽ đưa ra quyết định (về vụ án của Guaido) trên cơ sở các bằng chứng liên quan. Ông ta sẽ có quyền biện hộ. Công lý sẽ được thực thi, ông ta sẽ phải trả giá cho những gì mình đã làm. Ông ta sẽ phải trả giá vì đã phản bội đất nước", Garcia Zerpa phát biểu trên đài truyền hình Venezuela hôm 3/4 (giờ địa phương).

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi quốc hội lập hiến thu hồi quyền miễn trừ của ông Guaido, quyền mà ông có được khi giữ chức vụ Chủ tịch quốc hội.

Guaido bị cáo buộc kích động bạo lực và tham gia vào một hoạt động tài chính bất hợp pháp cũng như xuất ngoại bất chấp lệnh cấm.

Nhà Trắng dựng sẵn kế hoạch ‘tái thiết’ tình hình Venezuela

ong-trump-noi-trieu-tien-dang-kho-khan-khong-can-them-trung-phat
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính quyền Trump đang âm thầm lên kế hoạch “tái thiết” nền kinh tế Venezuela trong trường hợp lật đổ được Tổng thống Maduro.

Washington đang làm việc với các ngân hàng trong khu vực để chuẩn bị chuyển tiền USD và đầu tư nhằm khôi phụ nền kinh tế Venezuela sau khi lật đổ được Tổng thống Maduro, tờ Miami Herald dẫn lời ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm 3/4.

Theo ông này, Nhà Trắng còn lập kế hoạch tiền tệ, có nhờ đến sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tình hình Venezuela. Tiền đổ vào Venezuela sau khi ông Maduro bị lật đổ sẽ là tiền USD chứ không phải tiền Bolivar.

 “Chúng tôi gọi đó là Ngày Hai. Tôi đã tích cực làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Rossan. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch để hồi sinh nền kinh tế Venezuela”, ông Larry Kudlow nói.

Trước các phóng viên, ông Kudlow đã nêu ngắn gọn việc chuẩn bị cho những gì sẽ xảy ra trong bối cảnh mà Nhà Trắng cho là “sự sụp đổ cuối cùng của Maduro”.

“Sẽ có một kế hoạch tài chính, có kế hoạch thực phẩm, có kế hoạch phát tiền cho người dân trên đường phố”, ông này nói thêm.

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Maduro đã nhiều lần cáo buộc các biện pháp trừng phạt và can thiệp của Mỹ đã khiến kinh tế Venezuela khủng hoảng như hiện nay.

Ngoại trưởng Nga: “Venezuela sẽ không thành Syria thứ hai”

Tình hình Venezuela căng thẳng sẽ không thể leo thang thành một cuộc Khủng hoảng Caribbean mới hoặc biến đất nước này thành “Syria thứ hai”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông cũng lên án việc Mỹ coi Bán cầu Tây như “sân sau” của mình. “Chúng tôi không chấp nhận các phương pháp mà Mỹ đang dùng với lý do cải thiện cuộc sống của người dân Venezuela”, ông nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng thập chí các nước Mỹ Latinh phản đối ông Maduro và muốn có một cuộc bầu cử mới ở nước này cũng sẽ phản đối khi Mỹ đề cập đến việc sử dụng vũ lực.

“Tôi đảm bảo rằng nếu có nỗ lực can thiệp quân sự, phần lớn Mỹ Latinh sẽ ngay lập tức phản đối”, ông nói.

Đáp lại những chỉ trích của Mỹ khi Nga triển khai quân và thiết bị tới Venezuela, ông Lavrov nói những thiết bị quân sự được cung cấp cho quốc gia Nam Mỹ một cách hợp pháp theo thỏa thuận hợp tác kĩ thuật quân sự năm 2001 từ thời Tổng thống Hugo Chavez.

 

Mỹ đề nghị Mexico cấp phép tị nạn chính trị cho Tổng thống Venezuela Maduro?

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết, Mỹ chưa đưa ra lời đề nghị với chính phủ Mexico về việc cấp phép tị nạn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

 

Tổng thống tự xưng Venezuela sợ bị bắt khi mất quyền miễn trừ

Juan Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela lo sợ bị các đặc vụ chính phủ bắt cóc trong những ngày tới sau khi quốc hội lập hiến dỡ bỏ quyền miễn trừ đối với ông, Channel News Asia đưa tin.

 

Nối gót Nga, Trung Quốc bất ngờ đưa quân đến Venezuela

Những động thái của Nga và Trung Quốc dường như chống lại chính quyền Hoa Kỳ, những người đang tích cực trong các hoạt động nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro khỏi vị trí quyền lực.

 

Tin khác