Cựu tướng quân đội Mỹ: ‘Nếu Guaido vào tù, Venezuela sẽ nổ tung’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:35 06/03/2019

Cựu tướng quân đội Mỹ cho rằng Venezuela sẽ ‘nổ tung’ nếu tổng thống tự xưng Guaido bị bắt và rằng quân đội Mỹ đã hoạt động ở Colombia trong 60 năm qua.

Tình hình Venezuela ngày 6/3
Tình hình Venezuela ngày 6/3: Mỹ tiếp tục cảnh báo hậu quả nếu tổng thống tự xưng Venezuela bị bắt.

Tình hình Venezuela ngày 6/3: Quân đội Mỹ hoạt động gần Venezuela nhiều năm qua

Tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Robert H. Scales, cựu giám đốc Trường Pháo binh Mỹ nói với Fox Business rằng quân đội Mỹ thực sự đang hoạt động quanh Venezuela. Các lực lượng Mỹ đã có nhiều năm ở nước láng giềng Colombia để ngăn chặn buôn bán ma túy.

“Quân đội đã có mặt. Chúng tôi có một nhóm Lực lượng đặc biệt ở Colombia trong gần 60 năm qua để chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố ở Colombia, giúp tạo điều kiện cho việc cung cấp viện trợ. Họ đang huấn luyện quân đội Colombia. Họ đang tiếp tục theo dõi điện tử qua biên giới Venezuela”, ông Scales cho hay.

Scales cũng cảnh báo chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro không nên “động vào” lãnh đạo phe đối lập, tổng thống tự xưng Juan Guaido nếu không muốn tình hình Venezuela rơi vào tình thế không thể kiểm soát được.

“Nếu ông Guaido vào tù, hoặc ông ta hay gia đình ông ta bị gây rối, đất nước đó, đặc biệt là công dân của Caracas, sẽ nổ tung. Tôi nghĩ ông Maduro biết rằng ông ấy không thể đẩy mình đi xa đến như vậy”, ông Scales nói.

Cảnh báo trên của vị tướng Mỹ đã nghỉ hưu cũng tương tự như những gì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo đối với chính phủ của Tổng thống Maduro.

Guaido nói áp lực với Tổng thống Venezuela ‘chỉ bắt đầu', tình hình Venezuela sẽ căng thẳng hơn

cuu-tuong-quan-doi-my-neu-guaido-vao-tu-venezuela-se-no-tung
Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido.

"Họ chìm trong những mâu thuẫn và không biết phải phản ứng với người dân Venezuela thế nào. Họ nghĩ áp lực đã lên đến đỉnh điểm, nhưng nó mới chỉ bắt đầu", Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido nói về chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Không những kêu gọi người dân biểu tình phản đối chính phủ, Guaido còn kêu gọi họ đình công.

"Người lao động trong lĩnh vực công đã mất tất cả các quyền của mình. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kêu gọi đình công", Guaido nói.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ đánh bại phe đối lập và gọi đây là "nhóm thiểu số điên cuồng" đang gây bất ổn đất nước. Ông kêu gọi những người ủng hộ chính phủ biểu tình vào ngày 9/3, cùng ngày phe đối lập dự kiến biểu tình quy mô lớn.

Venezuela đang tiến gần Nga hơn

Khi Mỹ thúc đẩy thay đổi chế độ ở Venezuela, Venezuela đã tiến gần hơn tới Nga.

“Không có thời gian để chờ đợi” khi nói về quá trình chuyển văn phòng châu Âu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từ Lisbon đến Moscow, RT dẫn lời đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa.

Ông nói rằng đây là thời gian hoàn hảo và phản ánh “sự định hình lại” các mối quan hệ quốc tế của Venezuela.

Ông Tortosa cũng nói với các phóng viên rằng Bộ trưởng dầu mỏ của Venezuela, ông Manuel Quevedo, có thể tham dự cuộc họp của ủy ban liên chính phủ ở Nga vào đầu tháng 4/2019, báo hiệu tiềm năng hợp tác hơn nữa.

Nga cũng đang chuyển hàng viện trợ cho Venezuela thông qua các kênh như Tổ chức Y tế Thế giới và Liên hợp quốc, trái ngược hoàn toàn với những nỗ lực viện trợ của Mỹ ở khu vực biên giới Colombia.

 

Mỹ thắt chặt cấm vận Cuba vì viện trợ cho Venezuela

Nhà Trắng đang thắt chặt lệnh cấm vận kéo dài 6 thập kỉ qua đối với Cuba và trì hoãn thêm một tháng quyết định có thể khiến các công ty nước ngoài đầu tư vào Cuba lâm nguy, NPR đưa tin.

 

Venezuela chuyển trụ sở tập đoàn luyện kim khổng lồ sang Nga

Phó Tổng thống Venezuela delsi Rodriguez cho biết sẽ chuyển trụ sở của một trong những tập đoàn luyện kim lớn của Venezuela tới Moscow, Nga

 

Guaido ký ‘sắc lệnh tổng thống’ đầu tiên để cho viện trợ Mỹ vào Venezuela

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống Venezuela, đã ban hành sắc lệnh "tổng thống" số 001, cho phép hàng viện trợ Mỹ vào Venezuela, Sputnik đưa tin.

 


Tin khác