Tổ chức FAO đồng hành cùng Việt Nam phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Tổ chức FAO đồng hành cùng Việt Nam phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y tế giới OIE để tiến hành đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam từ ngày 11-15/3 tăng cường khả năng đáp ứng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh tả lợn châu Phi. 

to-chuc-fao-se-dong-hanh-cung-viet-nam-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi
Tả lợn châu Phi bùng phát ở Việt Nam mới chỉ là giai đoạn đầu.

Đoàn sẽ bao gồm các chuyên gia về tả lợn châu Phi, quản lý khẩn cấp, tiêu huỷ, tiêu độc khử trùng cùng các chuyên gia về ngành chăn nuôi lợn, cán bộ kỹ thuật Cục Thú y Việt Nam và FAO Việt Nam.

Đoàn đánh giá sẽ tư vấn cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về biện pháp tốt nhất để tiến hành tiêu huỷ lợn, tận dụng các nguồn lực có sẵn để phòng chống lây lan vi rút tả lợn châu Phi. Lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp, ngắn hạn và trung hạn. Với mục đích kết hợp các hoạt động này với hoạt động ứng phó với tả lợn châu Phi tại Việt Nam.

"Cục chăn nuôi ước tính có khoảng 2,5 triệu hộ gia đình chăn nuôi lợn ở Việt Nam. Do vậy việc buộc phải tiêu huỷ đàn lợn do tả lợn châu Phi đem lại nhiều gánh nặng về kinh tế cho gia đình tại nông thôn. Cùng với các tổ chức khác, FAO sẽ hỗ trợ Việt Nam phòng dịch bệnh này và giảm thiểu hậu quả", ông Albert T.Lieberg -Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cho biết.

Đoàn chuyên gia đã đến khảo sát các vùng có dịch và không có dịch tại Việt Nam, đến khu vực chôn lấp và lò mổ tại TP Hải Phòng và Thái Bình, thu thập thông tin dịch tễ bệnh, quan sát các bước giết lợn, tiêu độc, khủ trùng.

Quả khảo sát đoàn chuyên gia quốc tế đánh giá, mặc dù các tỉnh có dịch thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt lợn ra khỏi địa phương tuy nhiên vẫn còn một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng mức độ an toàn sinh học thấp và sử dụng nguồn thức ăn thừa từ nhà bếp là các yếu tố tạo điều kiện cho dịch lan rộng.

Dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng với tỉ lệ tử vong lên tới 100%, gây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu. Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người.

Ban đầu dịch chỉ có ở châu Phi, sau đó lây sang Georgia vào năm 2007, từ đó lan sang Trung và Đông Âu. Bệnh đã được báo cáo ở Trung Quốc kể từ khi dịch đầu tiên bùng phát ở tỉnh Liêu Ninh vào tháng 8/2018. Kể từ đó, tổng số 104 ổ dịch đã được ghi nhận ở 25 tỉnh và hơn 950.000 con lợn đã bị tiêu hủy.

Vào 19/2/2019 Việt Nam công bố ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiền tại Thái Bình và Hưng Yên tính tới 15/3/2019 Cục Thú y Việt Nam xác nhận có tới 239 ổ dịch tại 17 tỉnh thành. Hơn 25.000 con lợn đã bị tiêu huỷ để phòng chống bệnh ra tăng.

 

‘Hàng xóm’ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Quảng Trị tăng cường chốt kiểm dịch

Ngay sau khi một địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Quảng Trị tăng cường thêm chốt kiểm dịch.

 

Thực hiện nguyên tắc '5 không' với hộ chăn nuôi ở gần ổ dịch tả lợn châu Phi

Nguyên tắc “5 không” gồm: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt hạn chế dịch lây lan.

 

Lực lượng chức năng xử lý khẩn cấp ổ dịch tả lợn châu Phi

Ngay sau khi nhận được thông tin xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng ở Thừa Thiên Huế tiến hành mổ khám, lấy mẫu bệnh phẩm và tiêu hủy lợn nhiễm bệnh ngay lập tức.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.