Tòa án nhận đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ của Tập đoàn Asanzo

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:24 26/07/2019

Toà án Nhân dân Quận 11, TP HCM xác nhận vừa nhận đơn khởi kiện báo Tuổi Trẻ của Tập đoàn Asanzo.

toa-an-nhan-don-khoi-kien-bao-tuoi-tre-cua-tap-doan-asanzo
Tòa án nhận đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ của Tập đoàn Asanzo. Ảnh minh họa

Thông tin trên VTC News cho biết, ngày 26/7, ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo) cho biết đã nộp đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ đến Toà án Nhân dân Quận 11 (TP HCM) để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Ông Tam cho rằng, các "tội danh" mà báo Tuổi trẻ quy kết cho công ty như "thay đổi xuất xứ hàng hoá", "lừa người tiêu dùng", "qua mặt cơ quan quản lý"... là hoàn toàn sai sự thật.

Cũng theo tờ báo này, toàn án Nhân dân Quận 11 đã nhận được đơn khởi kiện đề ngày 25/7/2019 của Tập đoàn Asanzo nộp trực tiếp về việc yêu cầu toà án giải quyết Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Toàn án Nhân dân Quận 11 sẽ xem xét đơn khởi kiện theo pháp luật tố tụng dân sự.

Theo đại diện Asanzo, báo Tuổi trẻ đăng tải nói trên là sai sự thật, là xuyên tạc. Asanzo cho rằng, đây là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Báo chí về việc thông tin sai sự thật và kết tội Asanzo khi chưa có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án có hiệu lực pháp luật của toà án.

Liên quan đến vấn đề xuất xứ hàng hóa Asanzo, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 (về phòng chống tội phạm) và Ban chỉ đạo 389 (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả).

Tại đây, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã nhắc đến vụ việc vừa qua được dư luận đặc biệt quan tâm khi nhãn hàng Asanzo dính cáo buộc giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết thời gian qua nổi lên tình trạng gian lận thương mại thông qua giả mạo xuất xứ Việt Nam.

toa-an-nhan-don-khoi-kien-bao-tuoi-tre-cua-tap-doan-asanzo
Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Tập đoàn Asanzo) cho biết đã nộp đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ đến Toà án Nhân dân Quận 11 (TP HCM) để yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, hàng nhập khẩu từ nước ngoài nhưng giả mạo xuất xứ Việt Nam để trốn thuế, trốn kiểm tra chất lượng, trốn các lực lượng.

"Trong nhiều năm chúng tôi bắt, khởi tố nhiều vụ. Hiện nay đang nóng vụ Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển cho cơ quan công an về hành vi một công ty nhập khẩu hàng giả xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ, giả mạo nhãn mác. Đang xác minh điều tra sâu", ông Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, qua các thông tin đại chúng, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này.

"Chúng tôi sẽ làm sâu và có đủ cơ sở. Bởi vì nếu làm như thế này thì giống như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào xẻ làm đôi, nếu mang xuất khẩu thì mang xuất xứ Trung Quốc; nếu tiêu thụ ở Việt Nam thì mang xuất xứ Việt Nam là vô lý, mà không có nước nào làm như vậy", ông phân tích.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay, trong 2 tuần nữa Hải quan sẽ cố gắng sớm đưa ra kết luận để ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan đến nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm.

Trước đó, ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (trụ sở đường Trần Xuân Soạn, quận 7).

Cục Hải quan TP HCM cũng quyết định chuyển hồ sơ của 14 công ty khác cho Bộ Công an điều tra, do các công ty này "mất tích" khiến việc kiểm tra sau thông quan bế tắc.

Hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Sa Huỳnh được Cục Hải quan TP HCM phát hiện, điều tra ban đầu, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để khởi tố.

Liên quan đến vụ việc này, CEO Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam khẳng định: “Chúng tôi không hề có bất kỳ quan hệ thương mại hay sở hữu gì với công ty Sa Huỳnh, việc Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu của họ là vi phạm thương hiệu chúng tôi”.

Về thông tin “chuyển hồ sơ 14 công ty cho Bộ Công an” trên báo chí, Asanzo cho biết, 14 công ty được đề cập là đối tác thương mại của Asanzo, nhưng là những pháp nhân riêng biệt, không có quan hệ sở hữu với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

 

Từ Khaisilk đến Asanzo: Làm sao để tự hào về hàng Việt Nam?

Vụ việc Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc đội lốt lụa Việt Nam đến nghi vấn sản phẩm Asanzo được nhập khẩu nguyên chiếc sau đó bóc nhãn cũ dán nhãn mới đang khiến dư luận hoài nghi về hàng Việt Nam.

 

Vụ nổ súng cướp ngân hàng Vietcombank: Vấn đề an ninh đang bị buông lỏng?

Vụ nổ súng bắn bảo vệ để lao vào cướp ngân hàng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trưa 25/7 rung lên hồi chuông về vấn đề tăng cường công tác an ninh ở đây?

 

Khách 'tố' trà sữa có thạch sùng, The Alley nhờ công an vào cuộc

Thông tin khách hàng phát hiện trà sữa nổi tiếng của The Alley có thạch sùng đang khiến dư luận hoang mang đặc biệt là giới trẻ "tín đồ" trà sữa.

 

Tin khác