Tòa Malaysia hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ xem xét yêu cầu xóa tội của luật sư

06:29 12/03/2019

Sau khi đồng nghi phạm người Indonesia được thả, luật sư của Đoàn Thị Hương đã gửi thư đề nghị tòa án Malaysia xem xét và xóa tội cho cô khi cô và Siti Aisyah có chung các điểm luận tội.

doan-thi-huong-bat-khoc-khi-toa-tuyen-an
Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương đã được hoãn đến ngày 14/3.

Reuters đưa tin cho biết, sau quyết định bất ngờ của tòa khi thả bị cáo Siti Aisyah ngay trong sáng 11/3, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đã yêu cầu hoãn lại phiên xử đến ngày 14/3. Luật sư cho biết, họ cũng đã gửi yêu cầu xóa tội cho Hương lên tòa án. Tòa Malaysia đã chấp nhận lùi thời gian xét xử trong khi chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp về yêu cầu này.

Các luật sư bào chữa đều bảo lưu quan điểm cho rằng cả hai nữ bị cáo đều chỉ là những "con tốt thí" trong vụ ám sát mà theo họ do các điệp viên Triều Tiên dàn dựng tiến hành.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Hisyam Teh - luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, sau khi tòa Malaysia quyết định thả tự do cho bị cáo người Indonesia: "Cáo buộc với cô Siti Aiysah đã bị hủy bỏ, nhưng cáo buộc với cô Đoàn thì không. Và không có lý do nào được đưa ra. Chúng tôi không biết việc rút bỏ cáo buộc đó đã được dựa trên cơ sở nào".

Trả lời Hãng tin Reuters, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết quyết định xóa tội với cô Siti được dựa trên "rất nhiều điều cam đoan" nhưng từ chối cung cấp chi tiết những cam đoan đó.

Trong khi đó, phát biểu tại Jakarta, người phát Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Arrmanatha Nasir, cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của những nỗ lực của chính phủ nước này và họ đang chuẩn bị để đưa công dân Siti về nước.

Trước khi phóng thích nghi phạm, các công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người đối với Aisyah và toà cho phép cô trở về Indonesia. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương – công dân Việt Nam – vẫn tiếp tục bị xét xử.

Tại thủ đô Jakarta, Aisyah được các quan chức chính phủ và một nhóm phóng viên vây quanh. Sau khi được Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia nhắc nhở, cô đã gửi lời cảm ơn Tổng thống Widodo.

Chính phủ Indonesia nói rằng họ đã vận động hành lang cấp cao liên tục để phía Malaysia phóng thích công dân mình.

"Aisyah đã bị lừa và không nhận ra cô ấy đang bị tình báo Triều Tiên thao túng. Trường hợp của Aisyah đã được nêu ra trong mọi cuộc họp song phương giữa Indonesia và Malaysia, cả ở cấp tổng thống, phó tổng thống và các cuộc họp thường kỳ của bộ trưởng ngoại giao cũng như các bộ trưởng khác với các đối tác Malaysia", Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố.

 

Lý do nào đồng nghi phạm người Indonesia với Đoàn Thị Hương được thả ngay giữa tòa?

Được phóng thích một cách bất ngờ ngay ngày đầu tiên của đợt tranh tụng mới trong phiên tòa, Siti Aisyah trở về Indonesia trong sự ngạc nhiên của dư luận quốc tế. Điều gì đã xảy ra?

 

Nghi phạm bị xử cùng Đoàn Thị Hương bất ngờ được phóng thích

Theo CNN, Siti Aisyah, nữ nghi phạm người Indonesia bị xử cùng Đoàn Thị Hương trong vụ Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị sát hại, đã được trả tự do.

 

550 ngày cầm tù và nước mắt Đoàn Thị Hương

550 ngày chờ đợi, từ hoảng loạn, sợ hãi đến tin tưởng, hy vọng, cuối cùng Hương vẫn chưa thể về với người thân khi tòa Malaysia cho rằng bằng chứng của công tố viên đủ sức nặng.Tin khác