Tốc độ Internet có thể nhanh gấp 100 lần nhờ phát hiện mới

10:37 31/10/2018

Các nhà nghiên cứu từ Australia nhận thấy ánh sáng xoắn trong sợi cáp quang có thể mang lượng thông tin cực lớn, giúp tăng tốc độ Internet.

tốc độ internet

Tốc độ Internet hiện tại có thể đã làm hài lòng nhiều người dùng, nhưng nếu đường truyền nhanh hơn gấp 100 lần sẽ ra sao? Đó không phải là điều viễn tưởng khi các nhà nghiên cứu tại Australia đã tìm ra cách để hiện thực hoá siêu tốc độ này.

Theo đó, nhóm nghiên cứu phát hiện phương pháp mới để hệ thống cáp quang mang thông tin chứa được lượng dữ liệu lớn hơn bằng cách xoắn ánh sáng khi di chuyển. Với sự phát triển công nghệ hiện đại, quá trình xoắn ánh sáng sẽ không quá khó khăn.

Dù đang rất hiệu quả và vượt trội hoàn toàn so với tốc độ Internet trên công nghệ dây đồng cũ, cáp quang vẫn còn những giới hạn nhất định. Ví dụ, mạng lưới truyền tải chủ yếu dựa vào màu sắc và hướng của ánh sáng để truyền thông tin, chính vì vậy vẫn chưa tối ưu hết khả năng mà công nghệ này có thể mang lại.

Hệ thống cáp quang với ánh sáng được uốn cong theo hình xoắn ốc khi di chuyển sẽ mang thêo lượng dữ liệu, tăng hiệu quả của Internet. Điều này đồng nghĩa tốc độ Internet cũng sẽ lớn hơn (khi lượng dữ liệu truyền trong một đơn vị thời gian cao hơn trước).

"Giống như DNA của động vật vậy, càng nhiều xoắn ốc kép sẽ càng mang được lượng dữ liệu lớn hơn", ông Min Gu, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ.

So với các nỗ lực trước đây nhằm tăng tốc độ Internet và hiệu quả của hệ thống cáp quang, cách làm trên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, phương pháp của các nhà nghiên cứu tại Australia có thể áp dụng ngay trên cáp quang hiện nay mà không cần tới phương án thay thế.

Tuy được đánh giá là "đơn giản", người dùng Internet có thể phải đợi tới năm 2040 để trải nghiệm đường truyền tín hiệu nhanh gấp 100 lần ngày nay.

 

Kết nối Internet toàn cầu bất ổn định trong 2 ngày

Quá trình bảo trì toàn bộ hệ thống trên phạm vi toàn cầu có thể khiến kết nối Internet trục trặc, người dùng sẽ khó truy cập vào các nội dung trực tuyến.

 

‘Internet làm lây lan đồng tính’

Kavya Reddy, một người lưỡng tính ở Ấn Độ cho biết bố mẹ cô vẫn luôn tin rằng đồng tính là chống lại Thượng đế và nó lây lan qua Internet.

 

Lùi lịch sửa cáp AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế vẫn bị ảnh hưởng

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus,  đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, lịch sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị chậm lại.Tin khác