Tổng hội Y học VN lên tiếng trước vụ việc chạy thận gây chết người tại BV Hoà Bình

14:58 24/03/2018

Trước việc Viện KSND tỉnh Hoà Bình đưa ra cáo trạng truy tố bác sỹ Hoàng Công Lương, Tổng hội Y học VN đã có công văn đề nghị Viện KSND xem xét kỹ lưỡng trước khi khởi tố.

tong-hoi-y-hoc-vn-len-tieng-truoc-vu-viec-chay-than-gay-chet-nguoi-tai-bv-hoa-binh
Bác sĩ Hoàng Công Lương - Cán bộ của Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đơn nguyên thận nhân tạo - bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: B.C

Trước thông tin về việc Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Hoà Bình đã có Cáo trạng về việc truy tố đối với bác sỹ Hoàng Công Lương với tội danh "thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Tổng hội Y học Việt Nam (YHVN) đã có công văn số 80/CV-THYHVN vào ngày 23/3/2018 gửi đến Viện KSND tỉnh Hoà Bình, Toà an nhân dân tỉnh Hoà Bình, Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị xem xét việc truy tố đối với bác sỹ Hoàng Công Lương.

Trong công văn Tổng hội YHVN cho rằng việc xem xét và đưa ra xét xử đối với vụ việc xảy ra tại Bệnh viện tỉnh Hoà Bình là cần thiết và Tổng hội YHVN mong muốn cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật cần khẩn trương xem xét điều tra, sớm đưa ra xét xử và làm rõ trách nghiệm đối với bị can và những người liên quan, để có thể xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong công văn đề nghị Tổng hội YHVN cho rằng, theo bản cáo trạng, bác sỹ Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh "thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do "không kiểm tra xác minh thông tin cũng như báo cáo mà khi thấy chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện để chạy thận thì bác sỹ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh chạy thận và để cho hoạt động lọc máu tại đơn nguyên diễn ra bình thường".

Với nội dung này Tổng hội YHVN thấy các yếu tố đưa ra để định tội bác sỹ Hoàng Văn Lương cần phải xem xét thêm.

Tổng hội YHVN cũng trích dẫn những quy định trong ngành y tế cho thấy, người hành nghề khi thực hiện khám chữa bệnh bao gồm hoạt động hỏi bệnh, khai thác tiền sử bệnh, thăm khám thực tế, khi cần thiết thì chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Sử dụng phương pháp chuyên môn kỹ thuật đã được công nhận và thuốc đã được phép để lưu hành, cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về chất lượng các trang thiết bị y tế mà là trách nghiệm của đơn vị được giám đốc bệnh viện giao nhiệm vụ.

Cùng với đó trong công văn còn cho biết thêm, việc bác sỹ Lương được chị Đỗ Thị Điệp thông báo về việc phòng Vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện thông báo đã sửa chữa và bảo dưỡng xong hệ thông nước RO số 02 và có thể hoạt động bình thường được.

Hơn nữa chị Nguyễn Thị Hậu là điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, sau khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện chạy thận thì bác sỹ Lương mới ra y lệnh chạy thận và để hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận nhân tạo diễn ra bình thường.

Từ những trích dẫn về quy định ngành Y tế có liên quan đến vụ việc bác sĩ Hoàng Công Lương, Tổng hội Y học VN đã có đề nghị gửi cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xét xử kỹ lưỡng, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo được niềm tin cho các bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước có thể yên tâm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. 

 

Status hay ngày 22/3: Bác sĩ Hoàng Công Lương ra Toà!

Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về sự việc liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương. Nhưng dư luận thì vẫn nóng bỏng bởi nhiều luồng ý kiến. Status hay ngày 22/3 xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết của tác giả Ngô Nguyệt Hữu đã đăng tải trên trang Facebook của anh.Tin khác