Tổng thống Assad trả lại huân chương trước khi Pháp đòi

14:19 20/04/2018

Sau vụ tấn công của Mỹ-Anh-Pháp vào Syria, Tổng thống Syria chưa định trả lại Huân chương trước khi Tổng thống Macron lên tiếng.

Tổng thống Assad trả lại huân chương trước khi Pháp đòi
Một quan chức Syria trả lại Huân chương Bắc đẩu Bội tinh danh giá thông qua Đại sứ quán Rumani tại Damascus. Ảnh: France24

Văn phòng Tổng thống Syria thông tin, Syria đã trả lại cho Pháp huân chương Bắc đẩu Bội tinh danh giá mà nước này từng trao cho Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2001.

“Không vinh hạnh gì cho Tổng thống Assad khi đeo chiếc Huân chương được trao bởi một nước nô lệ và là kẻ theo sau Mỹ hỗ trợ những phần tử khủng bố” - hãng tin France 24 dẫn lời tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Syria cho hay.

Văn phòng này cũng khẳng định rằng, thời gian của chủ nghĩa thực dân và nô lệ đã chấm dứt và người Syria và quân đội Syria sẽ không bị khủng bố suốt 7 năm qua bởi các chính sách liều lĩnh và trẻ con.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cũng cho biết, Huân chương danh giá nhất của Pháp đã được Syria trả lại thông qua Đại sứ quán Romania ở thủ đô Damascus - cơ quan đại diện cho lợi ích của các nước Tây Âu tại Syria.

Quyết định này được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch tước huân chương Bắc đẩu Bội tinh từng trao cho Tổng thống Assad.

Khi quyết định mới đang chỉ ở mức "xem xét" nhưng phản ứng mạnh mẽ của Tổng thống Assad đã cho thấy quan điểm cứng rắn của ông về điều này.

Syria đã nhiều lần bác bỏ, Pháp vẫn cùng các đồng minh Anh và Mỹ tấn công các mục tiêu gần Thủ đô Damascus với cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad đã gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, Đông Ghouta ngày 7/4 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tổng thống Assad trả lại huân chương trước khi Pháp đòi
Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chuyến thăm tới Paris năm 2001. Ảnh: PA

Khi nhắc đến việc xem xét tước giải thưởng của Tổng thống Assad, phía Pháp rõ ràng đã không hề thay đổi quan điểm sau khi mượn cớ tấn công các kho vũ khí hóa học của Syria, kể cả sau vụ tấn công, không bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công phơi ra các bằng chứng gì của vũ khí hóa học.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh được Napoleon Bonaparte lập ra từ năm 1802 để vinh danh những công dân Pháp và người nước ngoài nổi bật, có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp, đặc biệt trong việc bảo vệ nhân quyền hay một số lĩnh vực khác.

Tổng thống Assad đã được trao huân chương Bắc đổi Bội tinh hạng nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Paris năm 2001 khi ông vừa thay cha lên nắm quyền lãnh đạo đất nước Syria. Là người biết nói tiếng Pháp, Tổng thống Assad từng duy trì mối quan hệ gần gũi với Pháp trước khi cuộc nội chiến nổ ra tại Syria.

 

Hậu tấn công Syria, ông Trump nói muốn thân với Nga

Sau khi bất chấp sự phản đối của Nga để cùng đồng minh Anh, Pháp tấn công Syria bằng 103 quả tên lửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết muốn cải thiện mối quan hệ với Nga.Tin khác