Tổng thống Duterte từ chối lời mời bán F-16 và trực thăng từ Mỹ

13:00 24/08/2018

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ chối “tình bạn” với Washington sau khi nhận thư từ ba quan chức hàng đầu của Mỹ.

Tổng thống Duterte từ chối lời mời bán F-16 và trực thăng từ Mỹ
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Nhà lãnh đạo hàng đầu Philippines nhắc lại mối quan hệ thân tình với Mỹ được gây dựng dựa trên nền tảng thuộc địa nhiều năm về trước. Vì thế, “đây không phải là một tình bạn thỏa mãn lẫn nhau”, ông Duterte nói sau khi đọc một lá thư ông nhận được từ Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của Hoa Kỳ.

Trong lá thư, các quan chức cao cấp Mỹ ca ngợi “mối quan hệ lâu dài được xây dựng dựa trên lịch sử và giá trị chung” và thúc giục một cuộc họp với lãnh đạo Philippines để thuyết phục Manila mua thiết bị phòng thủ của Mỹ.

Đặc biệt, Washington đưa ra khả năng bán máy bay tiêm kích F-16 và trực thăng, mà các quan chức Mỹ tin rằng quân đội Philippines rất cần.

Bức thư trên được gửi sau khi Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver, cảnh báo Manila cẩn thận về hậu quả của việc mua vũ khí từ Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte thẳng thắn nói rằng, đất nước của ông chỉ cần những máy bay để chống lực lượng nổi dậy.

Ông cũng nhắc lại việc Mỹ đã cung cấp vũ khí được tân trang cho Manila, trong đó có lô 6 trực thăng, mà 3 chiếc trong số đó đã gặp sự cố và gây tổn thất cho binh sĩ Philippines.

Trước đây, Washington đã từ chối bán súng trường tấn công cho Manila, vì những lo ngại vi phạm nhân quyền của đất nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc chiến chống tội phạm ma túy được phát động. Sau đó, Philippines buộc phải tìm kiếm các nhà cung cấp mới.

Chính phủ ông Duterte hiện đang tìm kiếm các nhà cung cấp tàu tuần tra, trực thăng, xe bọc thép và tàu ngầm. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tới Moscow trong tuần này để thảo luận về khả năng mua tàu ngầm và các thiết bị quốc phòng khác.

Tuy nhiên, ông Lorenzana nói rằng, Manila vẫn chưa quyết định nhà cung cấp tàu ngầm.

 

Ông Duterte dọa mang rựa chém nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo Trung Quốc không được khoan dầu và các nguồn tài nguyên khác tại các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông vì cho rằng điều này có thể dẫn đến chiến tranh.

Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/tong-thong-duterte-tu-choi-loi-moi-ban-f-16-va-truc-thang-tu-my-d269447.htmlTin khác