Tổng thống Macron cảnh báo Pháp đã sẵn sàng tấn công Syria

07:10 28/08/2018

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Pháp đã sẵn sàng thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào Syria nếu Damacus sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Trong khi đó, Nga cảnh báo sắp có cuộc tấn công hóa học do nước ngoài dàn dựng ở Syria.

tong-thong-macron-canh-bao-phap-da-san-sang-tan-cong-syria
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Pháp cùng Mỹ và Anh sẵn sàng tấn công Syria.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động như vậy (tấn công) nếu xác nhận có trường hợp sử dụng vũ khí hóa học mới ở Syria”, ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cho rằng việc để quyền lực vào tay Tổng thống Assad là “sai lầm tệ hại”. “Pháp không thể chỉ định người lãnh đạo của Syria… Nhưng nhiệm vụ và mỗi quan tâm của chúng tôi và đảm bảo người Syria có thể làm vậy”, Sputnik dẫn lời ông Macron ngày 27/8.

Trước đó, Mỹ cũng đã cảnh báo sẽ thực hiện cuộc tấn công khốc liệt hơn nhằm vào Syria nếu quân chính phủ tấn công hóa học nhằm vào thường dân.

Cảnh báo tấn công của Mỹ và Pháp diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang sắp bước vào trận chiến được mong chờ từ lâu tại Idlib để giành khu vực cuối cùng phiến quân chiếm đóng.

Ngày 26/8,  Bộ Quốc phòng Nga cho biết có dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tăng cường các lực lượng quân sự để chuẩn bị tấn công sau khi các vụ tấn công hóa học do “chuyên viên nước ngoài nói tiếng Anh” dàn dựng xảy ra ở Syria.

Theo Thiếu tướng Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga,  tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS ROSS của Mỹ được trang bị 28 tên lửa hành trình Tomahawk và có khả năng tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Syria đã tiến vào Địa Trung Hải trong ngày 25/8. Ngoài ra còn có tàu khu trục USS The Sullivans mang theo 56 tên lửa hành trình tới vịnh Ba Tư trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, để đối phó với mối lo ngại này, theo Almasdar News, Nga đã điều tổng cộng 17 tàu chiến băng qua eo biển Bosphorus đi vào Địa Trung Hải, hướng tới căn cứ hải quân Tartus ở tỉnh Latika, Syria.

Về phần mình, quân đội Syria đang liên tục củng cố lực lượng tại Idlib nhằm chuẩn bị cho tấn công giành lại Idlib . Ít nhất 8 xe tăng và hàng chục phương tiện kỹ thuật quân sự khác của Sư đoàn 4 đã rời thủ đô Damacus để tiến về Idlib.

Từ năm 2017 đến nay đã có ít nhất hai lần chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân. Bất chấp việc Damacus phủ nhận, Tổng thống Mỹ vẫn nã tên lửa vào Syria với lý do trừng phạt về các vụ tấn công đó.

 

Lo Mỹ sắp tấn công Syria, Nga điều 17 tàu chiến tới Địa Trung Hải

17 tàu chiến Nga đã băng qua eo biển Bosphorus để tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Moscow cho rằng Mỹ đang chuẩn bị cuộc tấn công mới nhằm vào Syria.Tin khác