Mỹ chính thức đình chỉ 737 MAX, Boeing ngưng toàn bộ dòng máy bay gặp nạn

06:20 14/03/2019

Tờ Guardian đưa tin cho biết, sau khi hàng loạt nước đình chỉ bay đối với Boeing 737 MAX, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã quyết định cho ngừng bay đối với loại máy bay này.

tong-thong-my-dinh-chi-737-max-boeing-ngung-toan-bo-dong-may-bay-gap-nan
Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp ngày 13/3 ngừng bay toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX đang hoạt động tại Mỹ. Ảnh: EPA

Tổng thống Trump ngày 13/3 đã ra lệnh tạm ngừng bay đối với các máy bay Boeing 737 MAX, sau vụ tai nạn ở Ethiopia ngày 10/3, khiến 157 người thiệt mạng, cũng là vụ tai nạn thứ 2 của dòng máy bay này trong vòng 5 tháng.

"Các máy bay đang hoạt động trên không sẽ được cho tạm ngừng bay nếu chúng thuộc dòng 737 MAX. Các máy bay này sẽ được tạm ngừng bay sau khi hạ cánh ở điểm đến", ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Trước đó, phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi chuẩn bị đưa ra lệnh cấm khẩn cấp nhằm cấm toàn bộ chuyến bay sử dụng (máy bay Boeing) 737 MAX 8 và 737 MAX 9 cũng như các máy bay liên quan tới dòng này."

Tổng thống Trump cho biết các phi công và tất cả các hãng hàng không đều đã được thông báo về lệnh cấm trên. Ông Trump cho rằng "Boeing là một công ty tuyệt vời," công ty này hiện đang nỗ lực và các máy bay sẽ bị cấm cho tới khi Boeing đưa ra được giải pháp.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) sẽ có phát biểu về máy bay Boeing 737 MAX 8 vào chiều 13/3 (giờ địa phương).

Trong khi đó, hãng chế tạo máy bay Boeing cũng quyết định tạm thời dừng hoạt động dòng máy bay này, do "hết sức thận trọng và để khiến công chúng an tâm", nhưng cũng nói thêm hãng này "tin tưởng hoàn toàn vào sự an toàn của 737 MAX".

Cùng ngày, Cơ quan hàng không Ukraine cũng đã quyết định ngừng mọi chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 và MAX 9 trong không phận nước này. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều nước khác đã cấm dòng máy bay tầm trung này, sau khi toàn bộ 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines tử nạn ngày 10/3, trong đó có 18 người Canada.

Cũng trong ngày 13/3, Canada và Iraq đã cấm toàn bộ dòng máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Giao thông Canada March Garneau nêu rõ: "Với những dữ liệu chúng tôi nhận được, qua phân tích cùng với cố vấn từ các chuyên gia, tôi ra một thông cáo an toàn như một biện pháp đề phòng. Thông cáo an toàn này cấm toàn bộ chuyến bay thương mại chở khách của mọi hãng hàng không sử dụng các dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 hoặc MAX 9, dù là bay nội địa hay quốc tế, được đến, đi hay bay qua không phận Canada. Thông cáo an toàn lập tức có hiệu lực cho tới khi có những thông báo khác."

Cơ quan hàng không dân dụng Iraq cũng tuyên bố cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động trong không phận nước này.

Năm tháng trước, hồi tháng 10/2018, một thảm kịch tương tự đã xảy khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng Indonesia Lion Air chở 189 người lao xuống biển chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Tính trên quy mô toàn cầu, hiện có 371 chiếc 737 MAX 8 đang được khai thác.

 

Boeing 737 MAX 8 bị nhiều phi công Mỹ báo ‘bất ngờ lao xuống’ vào năm ngoái

Năm 2018, ít nhất hai chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 8 ở Mỹ đã gặp sự cố ở một hệ thống lái tự động, khiến máy bay chúc xuống đột ngột, Time ngày 13/3 đưa tin.

 

Trong 2 ngày, Boeing mất 24 tỉ USD vì 737 MAX

Giá trị vốn hóa thị trường của Boeing đang bị quét sạch hai ngày nay vì những lo ngại liên quan tới độ an toàn của 737 MAX 8, dòng máy bay vừa rơi ở Ethiopia.Tin khác