Tổng thống Pháp tăng lương, giảm thuế để ngăn biểu tình

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:21 11/12/2018

Ngày 10/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố tăng lương cho những lao động nghèo nhất và cắt giảm thuế cho những người hưu trí nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình Áo Vàng trong nhiều tuần qua, Reuters đưa tin.

tong-thong-phap-tang-luong-giam-thue-de-ngan-bieu-tinh
Tổng thống Pháp Macron phát biểu từ Điện Elysee ngày 10/12.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước cả nước kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối tăng thuế cũng như nhiều chính sách của chính phủ nổ ra ngày 17/11, Tổng thống Pháp Macron đã tìm cách trấn an người dân. Ông dùng giọng điệu khiêm nhường và đưa ra nhiều nhượng bộ bao gồm tăng lương cho lao động nghèo và giảm thuế cho những người hưu trí.

Theo đó, vào năm 2019, mức lương tối thiểu cho người lao động sẽ tăng thêm 113, 76 USD mỗi tháng. Khoản tăng này được lấy từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp không phải chi trả. Lương tối thiểu ở Pháp hiện nay là 1.345 USD sau thuế.

Tuy nhiên, ông từ chối khôi phục lại mức thuế cũ đối với người giàu và các doanh nghiệp. Ông tiếp tục bảo vệ chương trình cải cách của mình với hàng loạt chính sách “đại tu” lương hưu, trợ cấp thất nghiệp và chi tiêu công sẽ được tiến hành năm 2019.

tong-thong-phap-tang-luong-giam-thue-de-ngan-bieu-tinh
Những người biểu tình Áo Vàng đang nghe bài phát biểu của Tổng thống Pháp.

“Chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề khẩn cấp về kinh tế và xã hội bằng các biện pháp mạnh mẽ, bằng cách cắt giảm thuế nhanh hơn, bằng cách kiểm soát chi tiêu, nhưng sẽ không quay đầu”, ông Mac Macron nói từ Điện Elysee.

Với những nhượng bộ trên, mục tiêu giữ thâm hụt ngân sách ở mức 2,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2019 dường như rất khó. Pháp hiện vẫn cam kết duy trì dưới mức 3% giới hạn của châu Âu

Quốc vụ khanh Bộ Tài chính công Olivier Dussopt cho biết nhà nước sẽ phải chi trả từ 9,1 tới 11,4 tỷ USD để thực hiện những cam kết của tổng thống.

Được biết trước khi thực hiện bài phát biểu 13 phút trên, Tổng thống Pháp Macron đã tham vấn nhiều tổ chức xã hội, các đại biểu dân cử, các chủ tịch Hạ viện và Thượng viện.

Bài phát biểu trên được đưa ra sau khi phong trào biểu tình Áo Vàng vẫn tiếp diễn dù chính phủ trước đó đã nhượng bộ bằng cách hoãn tăng thuế nhiên liệu - nguyên nhân trực tiếp dẫn đến biểu tình.

 

Biểu tình Áo Vàng ở Pháp nguy hiểm đến mức nào?

Theo tờ National Interest của Mỹ, phong trào biểu tình Áo Vàng có thể gây hậu quả lâu dài cho nước Pháp và rất khó bị dập tắt trong bối cảnh kinh tế - chính trị hiện nay.

 

Paris tiếp tục chìm trong khói lửa, 481 người biểu tình Áo Vàng bị bắt

Đúng như kế hoạch được công bố trước đó, ngay từ sáng sớm ngày 8/12, những người biểu tình Áo Vàng đã tập trung ở Đại lộ Champs-Elysees, gần dinh Tổng thống Pháp để phản đối chính phủ.

 

Paris đóng cửa, căng mình chờ ‘bão’ biểu tình Áo Vàng

Ở Paris, các doanh nghiệp gia cố cửa hàng, dọn sạch hàng hóa. Đường phố cũng được dẹp hết những đồ vật có thể bị dùng làm vũ khí trong bối cảnh người biểu tình Áo Vàng sẽ tập trung quy mô lớn vào ngày 8/12, Channel News Asia đưa tin.Tin khác