Trang phục của Tổng thống Philippines khi thăm Nga bị chỉ trích

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:52 03/10/2019

Theo Straist Times, nhiều người Nga và Philippines chỉ trích cách Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ăn mặc trong cuộc họp chính thức với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 2/10.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tại Moscow hôm 2/10/2019.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) tại Moscow hôm 2/10/2019.

Một trong những bức ảnh về cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Moscow hôm 2/10 cho thấy ông Duterte mặc một bộ đồ màu xám sẫm, áo sơ mi bên trong và cà vạt xanh. Nhiều người để ý cúc áo thứ hai của áo ngoài không đóng, cổ áo sơ mi nhàu nhĩ và chiếc cà vạt bị thắt lỏng lẻo.

Trong khi đó, ông Medvedev đang mặc một bộ đồ chỉnh tề, áo sơ mi gọn gàng và một chiếc cà vạt  được kéo lên để đóng cổ áo.

"Ông Rodrigo Duterte thể hiện sự thiếu thiện cảm trong cuộc gặp với Thủ tướng Nga Medvedev ở Moscow và người dùng internet Nga đang chỉ trích điều đó”, ông Pavel Vondra, một biên tập viên tại Czech Radio Plus cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Ông Vondra dẫn bình luận của một người: "Ông ấy có uống rượu suốt đêm không? Ông ấy vừa rời quán rượu phải không? Người Philippines có biết giao thức (thăm nhà nước) là gì không?".

Theo Straist Times, nhiều người Philippines cũng chỉ trích tổng thống của họ gay gắt không kém. "Ông ấy luôn trông giống như vừa bị ai đó bắt ra khỏi giường”, M'am Syj, người tự nhận mình là giáo viên, cho hay.

Ông Manolo Quezon, người làm việc tại đơn vị truyền thông của cựu Tổng thống Benigno Aquino, gọi cách ăn mặc của ông Duterte là bất lịch sự và cẩu thả.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo, đã bảo vệ phong cách thời trang của tổng thống.

"Điều mà những người chỉ trích nhắc đến là cách ông ấy đeo cà vạt. Ông ấy đã nới lỏng nó ra. Ông ấy cảm thấy ngột ngạt và rất khó chịu nếu chiếc cà vạt quấn chặt vào cổ áo", Salvador Panelo viết trên Twitter.

Ông nói thêm: "Tổng thống rất sạch sẽ. Cơ thể ông ấy luôn tỏa ra một mùi hương dễ chịu. Những người hay đứng gần ông đều biết’.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte bị chỉ trích về cách ăn mặc trong các cuộc gặp cấp cao.

Tháng trước, ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh với bộ đồ màu xám và áo sơ mi trắng không đóng cúc trên cùng, và không có cà vạt.

Ông Duterte đang ở Nga. Ông sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi về việc mở rộng hợp tác về an ninh và quốc phòng, chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tội phạm xuyên biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết các quan chức Nga dự kiến ​​sẽ mời hàng một loạt thiết bị quốc phòng, bao gồm máy bay trực thăng và vận tải, tàu chiến, máy bay không người lái và xe tăng mà Philippines có thể mua để hiện đại hóa quân đội.

Tin khác