Tổng thống Philippines Duterte bị tai nạn xe máy

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:17 17/10/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị tai nạn xe máy tối 16/10, tờ Inquirer dẫn lời trợ lý cũ của ông và bây giờ là Thượng nghị sĩ Bong Go cho hay.

Tổng thống Philippines Duterte
Tổng thống Philippines Duterte.

Ông Go cho biết ông Duterte bị tai nạn khi đang khi trong khu Tổ hợp An ninh Tổng thống (PSG) tại Manila.

"Tổng thống Rodrigo Roa Duterte đã gặp tai nạn tối qua khi đang rời khỏi khu PSG. Hông ông ấy hơi bị đau", Go nói với các phóng viên trong một tin nhắn Viber.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Salvador Panelo, cho biết ông Duterte bị bầm nhẹ và vết trầy xước nhẹ do ngã.

Trong khi đó, đường đứng đầu PSG, tướng Jose Niembra, cho biết, tổng thống đang đi từ nhà để xe ra thì vấp phải chướng ngại vật.

Theo ông Go, mặc dù kêu đau hông, ông Duterte đã không đi khám bác sĩ sau vụ tai nạn. Vào sáng hôm sau, ông nghỉ ở phủ tổng thống Bahay ng Pagbabago.

Trưa 17/10, ông Panelo từ chối cung cấp chi tiết về vụ tai nạn và nói rằng điều quan trọng là ông Duterte không bị thương nặng.

“Chúng tôi đảm bảo với người dân tổng thống vẫn ổn, và ông không cần điều trị y tế”, ông này nói.

Trong những ngày gần đây, nhiều người Philippines đang bày tỏ lo ngại về sức khỏe của ông Duterte. Trong chuyến thăm Nga hồi đầu tháng, nhà lãnh đạo Philippines tiết lộ ông bị nhược cơ, một trục trặc về thần kinh, khiến một mí mắt bị sụp xuống.

Tuy nhiên, hiện chính quyền của ông chưa có thông báo chính thức nào về sức khỏe của ông.

Nhược cơ là một loại bệnh tự miễn dịch dẫn đến rối loạn dẫn truyền tại các điểm nối thần kinh - cơ từ đó làm giảm chức năng hoạt động của hệ cơ.

Tình trạng này gây ra yếu cơ và có thể dẫn đến sụp mí mắt, mờ mắt cũng như yếu ở một chi. Bệnh có cách chữa trị nhưng có tới 20 % những người mắc bệnh này cần phải sử dụng máy thở.

Ông Duterte thường xuyên nói về bệnh tật của mình. Tháng 10/2018, ông nói đang chờ kết quả sàng lọc ung thư. Nhiều ngày sau đó, ông nói rằng các kết quả xét nghiệm âm tính (không có bệnh).

Cũng có lần ông Duterte cho biết bị chứng đau nửa đầu và nhiều bệnh khác bao gồm cả bệnh Buerger, một bệnh ảnh hưởng đến tĩnh mạch và động mạch chân tay, và thường là do hút thuốc.

Tin khác