Tổng thống Trump công bố tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:35 24/12/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/1/2019, sớm hơn nhiều so với đề nghị của ông James Mattis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và  ông Patrick Shanahan, người  sẽ nhận chức danh Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và  ông Patrick Shanahan, người  sẽ nhận chức danh Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019.

“Tôi xin vui lòng công bố Thứ trưởng Bộ Quốc phòng rất tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan sẽ nhận chức danh Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick đã hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ với vai trò Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và tại tập đoàn Boeing trước đó. Ông ấy là người rất tuyệt vời”, Reuters dẫn thông điệp trên Twitter ngày 23/12 của ông Trump.

Cách đó vài ngày, ông Mattis đã từ chức vì lý do có khác biệt về quan điểm chính sách với ông Trump và đề nghị ở lại vị trí thêm hai tháng nữa, tức đến cuối tháng 2/2019. Thế nhưng, tuyên bố trên của ông Trump đồng nghĩa với việc ông Mattis sẽ phải rời đi sớm hơn so với dự kiến.

Nhiều thông tin và suy đoán cho rằng, sự thay đổi đột ngột về thời điểm ông Mattis nghỉ việc là do nội dung thư từ chức của ông. Ông Trump khó chịu với bức thư vì nó chỉ trích chính sách của ông. Thư từ chức của ông Mattis được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria.. Do vậy, ông Trump đã quyết định cho ông Mattis nghỉ ngay lập tức.

Ngay sau tuyên bố, ông Trump cho biết đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về kế hoạch từ từ rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Sự ra đi của ông Mattis có thể báo hiệu những thay đổi hơn nữa trong chính sách đối ngoại của Mỹ vì ông là một trong những quan chức cuối cùng của tư tưởng cũ, gắn bó với liên minh nhằm duy trì trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis sắp từ chức?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có hơi hướng “người Dân chủ” và có thể sẽ sớm rời vị trí, The Guardian ngày 14/10 đưa tin.

 

Lần đầu đối mặt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã nói với nhau những gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp gỡ người đồng cấp người Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên vào ngày 20/10. Sau khi bắt tay nhau, hai người đã nói về rất nhiều đề tài an ninh khác nhau.

 

Thủ tướng Israel trực tiếp điều hành quân đội sau khi bộ trưởng quốc phòng từ chức

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ trực tiếp phụ trách các công việc liên quan đến quân sự sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman từ chức.Tin khác