Tổng thống Trump khoe sắp nhận thư của ông Kim Jong Un

18:43 08/09/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 cho biết một lá thư từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mà ông tin rằng sẽ mang thông điệp tích cực, đang trên đường tới Washington.

tong-thong-trump-khoe-sap-nhan-thu-cua-ong-kim-jong-un
Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6/2018.

“Tôi biết rằng một bức thư đang được gửi đến cho tôi, một bức thư riêng của ông Kim Jong Un cho tôi. Nó đã được đưa vào biên giới (Mỹ) hôm qua”, Reuters dẫn lời ông Trump. “Nó đang được giao. Nó thực sự là một cách (trao đổi) thanh lịch ... và tôi nghĩ nó sẽ là một lá thư tích cực".

Hai nhà lãnh đạo thường xuyên trao đổi thư kể từ khi họ đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ngày 6/9, ông Trump cảm ơn ông Kim trên Twitter vì đã bày tỏ “niềm tin vững chắc trong Tổng thống Trump” và nói thêm: “Chúng ta sẽ hợp tác để thực hiện thành công thỏa thuận”.

Những bình luận trên của ông Trump được đưa ra sau khi phái đoàn Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng ngày 5/9 cho biết lãnh đạo Triều Tiên khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa bất chấp sự hoài nghi rộng rãi về sự sẵn sàng của ông.

Theo các quan chức Hàn Quốc, ông Kim nói rằng lòng tin của ông ở ông Trump là “không thay đổi” và ông muốn loại bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, chấm dứt quan hệ thù địch với Mỹ trước khi nhiệm kỳ đầu của Trump kết thúc vào đầu năm 2021.

Trong khi đó, Seoul và Bình Nhưỡng đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba dự kiến diễn ra từ ngày 18 đến 20/9. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Triều Tiên tham dự sự kiện này.

Ngày 7/9, ông Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc đang tìm cách chấm dứt mối quan hệ thù địch với Triều Tiên trước khi kết thúc năm 2018 nhằm thiết lập một nền hòa bình lâu dài không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng chiến tranh Triều Tiên sẽ chính thức chấm dứt trước khi kết thúc năm 2018. “Cách thực tế để xây dựng lòng tin là ký kết tuyên bố kết thúc chiến tranh nhằm chấm dứt mối quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên ngay trong năm nay, ông khẳng định.Tin khác