Tổng thống Trump phàn nàn vì phải đến Canada dự hội nghị G7

06:36 08/06/2018

Tổng thống Trump phàn nàn việc tham dự thượng đỉnh G7 làm ông tốn thời gian và phân tâm trong việc chuẩn bị cho cuộc họp lịch sử với Triều Tiên.

tong-thong-trump-phan-nan-vi-phai-den-canada-du-hoi-nghi-g7
Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada.

Thứ sáu (8/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định sẽ bay tới Canada, tuy nhiên ông không hoàn toàn hứng thú với việc này.

Tổng thống Trump đã trút giận một cách riêng tư lên Thủ tướng Canada Justine Trudeau khi công luận để ý đến những căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Canada. Ông Trump đang suy nghĩ về các biện pháp mới trừng phạt mới nhằm vào Canada và tuyệt vọng với những động thái trả đũa thương mại của người láng giềng phương Bắc này.

Tổng thống Trump đã phàn nàn với các trợ lý của mình khi phải dành hai ngày ở Canada để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trên thế giới. Việc làm này khiến ông không thể tập trung cho cuộc họp thượng đỉnh với Triều Tiên sắp diễn ra tại Singapore.

Đặc biệt, thứ ba vừa qua (4/6), ông Trump đã nói với một số cố vấn rằng ông lo ngại việc tham gia hội nghị G7 ở Quebec sẽ làm tốn thời giờ của mình. Tổng thống giải thích đó là vì ông hoàn toàn bất đồng với các nhà lãnh đạo khác về một số vấn đề then chốt và không muốn bị họ lên mặt dạy dỗ.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng không hài lòng với cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May. Một người có một mối quan hệ không tốt và có nhiều quan điểm bất đồng với ông, trong khi người kia bị ông đánh giá là quá cứng nhắc về chính trị.

Đằng sau hậu trường Nhà Trắng cũng đã diễn ra các cuộc họp nhân viên thảo luận trong nhiều ngày về việc tổng thống Trump có thể không tham dự G7 mà cử Phó tổng thống Mike Pence thay thế. Ông cũng đã từng làm điều tương tự với hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Mỹ Latinh vào tháng 4 vừa qua tại Peru.

Tại thời điểm đó, Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho cuộc tấn công Syria nên quyết định ở lại Washington. Trước khi hủy chuyến đi Nam Mỹ, ông cũng đã nổi khùng trong nhiều ngày vì FBI bất ngờ khám xét Michael Cohen, luật sư riêng của ông.

Trong khi Phó tổng thống Mike Pence đã sẵn sàng đi thay, Tổng thống Trump vẫn bị thuyết phục phải tham gia cuộc họp thượng đỉnh G7 vì tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên chính quyền Mỹ cũng lo ngại những gì sẽ xảy ra khi ông Trump đến Quebec. Rất có thể ông Trump sẽ từ chối ký tuyên bố chung đưa ra vào cuối hội nghị.

Donald Trump là một Tổng thống Mỹ thích ở nhà. Ông thích ngủ ở Nhà Trắng hoặc một trong những dinh thự của mình hơn là ở khách sạn, vì thế ông thường do dự khi tham gia các hành trình dài. Hơn nữa, ông thích đến thăm những nơi mà ông được cung phụng, như trong các chuyến thăm năm ngoái tới Bắc Kinh, Paris hoặc thủ đô các tiểu vương quốc Arab hơn là tham dự hội nghị thượng đỉnh nơi mà các nhà lãnh đạo được tiếp đón như nhau.

Các trợ lý cho biết Tổng thống Trump đang tập trung cho cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông coi việc tham gia thượng đỉnh G7 như một sự phân tán khỏi mục tiêu trên. Lịch trình của tổng thống Trump vẫn có thể thay đổi, liên quan đến việc liệu ông có bay thẳng từ Quebec đến Singapore. Trump hy vọng cuộc họp lịch sử này sẽ dẫn đến một thỏa thuận với Triều Tiên nhằm giải giáp kho vũ khí hạt nhân cuộc quốc gia này.

Trong khi đó, ở Quebec, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ có các cuộc thảo luận căng thẳng với lãnh đạo các nước đồng minh phương Tây về thương mại và các vấn đề khác. Một vài người trong số họ, đặc biệt là Trudeau, thủ tướng nước chủ nhà đã công khai chỉ trích chính sách thuế mới của tổng thống Trump và công khai phê phán Mỹ ngày càng trở nên cô lập. Sáu nước còn lại cũng cùng ký vào một văn bản lên án chính sách thuế mới của Donald Trump vào tuần trước.

 

Thủ tướng Canada bị châm chọc 'Ấn còn hơn người Ấn'

Có nhiều vấn đề gây tranh cãi trong chuyến thăm của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Ấn Độ ngày 23-2.

 

Canada tuyên bố sẽ ký kết Hiệp định TPP mới gồm 11 nước

Chính quyền Canada ngày hôm 23/01/2018, đã loan báo việc sẽ ký kết Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, phiên bản mới, đã được 11 nước còn lại điều chỉnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định.Tin khác