Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

07:08 21/10/2018

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cho rằng Moskva đang vi phạm hiệp ước này. Tuy nhiên, ông cũng không cung cấp thêm chi tiết.

tong-thong-trump-tuyen-bo-my-se-rut-khoi-hiep-uoc-hat-nhan-voi-nga
Mỹ và Nga luôn tố nhau vi phạm hiệp ước INF

Tuyên bố trên được đưa ra tại một điểm dừng trong cuộc vận động ở thành phố Elko, Nevada. 

"Mỹ đã duy trì và tôn trọng thỏa thuận, nhưng đáng tiếc là Nga không làm điều tương tự. Họ đã vi phạm hiệp ước này và chế tạo vũ khí mới suốt nhiều năm qua, trong khi Washington không được phép làm vậy. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra, Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố.

Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận này và sau đó chúng tôi sẽ phát triển vũ khí" trừ phi Nga và Trung Quốc nhất trí một thỏa thuận mới. 

Mỹ và NATO trong hai năm qua liên tục chỉ trích Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF) được Washington và Moscow ký từ năm 1987. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km. 

Mặc dù INF đã giúp loại bỏ được hàng nghìn tên lửa có trong kho vũ khí của Nga và Mỹ, nhưng 2 nước vẫn liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Theo Mỹ, loại tên lửa 9M729 mới của Nga có tầm bay lên đến hơn 5.000 km và nằm trong quy định cấm của INF và có khả năng tấn công châu Âu trong thời gian cực nhanh. Truyền thông phương Tây cho rằng, đây chính là phiên bản phóng từ trên bộ của tên lửa hành trình Kalibr-NK và đã được thử nghiệm thành công.

Trong khi đó, Nga lại tố Mỹ vi phạm INF bằng việc lấy cớ triển khai hệ thống phòng không đến châu Âu nhưng thực chất hệ thống này lại là có khả năng phóng các tên lửa hành trình tấn công Tomahawk.

Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton được cho là sẽ thông báo về quyết định của Mỹ khi gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào tuần tới. Theo tờ Guardian, ông Bolton là người đã khuyên Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi INF và cũng là người ngăn cản thương lượng kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) với Nga.

 

Nga tặng ba tổ hợp S-300 và hơn 300 tên lửa cho Syria

Nga đã cung cấp miễn phí ba tổ hợp S-300, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng và hơn 100 tên lửa dẫn đường đất đối không, cho Syria, hãng thông tấn Tass của Nga ngày 8/10 đưa tin.

 

Iran bất ngờ nã hàng loạt tên lửa vào Syria

Iran tuyên bố đã nhắm tên lửa vào các “đầu sỏ” của phiến quân Syria – những người bị cho là đã tấn công cuộc diễu hành quân sự ở tây nam Iran hôm 22/9, khiến 30 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương, Reuters đưa tin.Tin khác