Ông Heiko Maas, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho rằng nhờ có Đại sứ Đức mà ông Guaido, tổng thống tự xưng Venezuela, vẫn bình an vô sự, Sputnik ngày 7/3 đưa tin.
tổng thống tự xưng Venezuela Guaido
Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido.

Theo Ngoại trưởng Đức Mass, sự hiện diện của các nhà ngoại giao nước ngoài, bao gồm Đại sứ Đức Daniel Kriener, tại sân bay Caracas hôm 4/3 có lẽ đã góp phần giúp tổng thống tự xưng Venezuela Guaido không bị chính quyền của Tổng thống Maduro bắt giữ khi trở về nước.

"Có thông tin rằng (Guaido) sẽ bị bắt ở đó và tôi nghĩ sự xuất hiện của nhiều đại sứ nước ngoài đã góp phần giúp ngăn chặn vụ bắt giữ này", ông Maas nói với các phóng viên ở Berlin ngày 7/3.

Bình luận trên của Ngoại trưởng Đức được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, tuyên bố cho Đại sứ Đức tại Venezuela 48 giờ để rời khỏi đất nước vì "can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela".

Trong một tuyên bố, Arreaza gọi hành vi của Kriener là "vi phạm rõ ràng các quy tắc quan hệ ngoại giao”.

Heiko chỉ trích quyết định của Venezuela, gọi việc trục xuất là "quyết định khó hiểu" và thêm rằng sự ủng hộ của châu Âu dành cho Guaido "không hề nao núng".

Ngày 7/3, một phát ngôn viên của cơ quan đối ngoại EU cho biết EU lấy làm tiếc với quyết định trục xuất ông Kriener của Venezuela và kêu gọi các nhà chức trách nước này xem xét lại.

Trong khi đó, Guaido cho rằng quyết định trên của chính phủ Venezuela là hành động đe dọa Đức, nhấn mạnh rằng Đại sứ Đức nên ở lại, kêu gọi Berlin thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela.

Đức tán thành lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và hứa sẽ vận động EU áp dụng những biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với nước này trong tương lai gần.

Berlin đã cùng Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là lãnh đạo Venezuela sau khi ông này tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1.

Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nằm trong số các quốc gia khác ủng hộ chính phủ Venezuela, kêu gọi các cường quốc bên ngoài không can thiệp vào công việc nội bộ của nước Mỹ Latinh.

 

Tình hình Venezuela ngày 8/3: Quỹ Tiền tệ Thế giới sẵn sàng giải cứu kinh tế Venezuela

Giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng một cuộc giải cứu nền kinh tế Venezuela sẽ cần sự tài trợ đáng kể từ cộng đồng quốc tế.

 

Cựu biệt kích giết Bin Laden đoán khủng hoảng Venezuela kết thúc trong ‘đổ máu’

Robert O’Neill, cựu biệt kích SEAL từng giết chết trùm khủng bố Bin Laden, dự đoán Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ có kết cục “đổ máu”, tờ Fox Business đưa tin.

 

Tình hình Venezuela ngày 7/3: Ông Guaido tăng cường chiến dịch lật đổ Tổng thống Maduro

Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido đang hô hào nhiều thành phần trong xã hội lật đổ Tổng thống Maduro.