Đọc toàn văn bức thư bày tỏ quyết tâm chống tham nhũng của Tổng thống Ukraine

06:42 25/06/2018

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng việc thiết lập các tòa án chống tham nhũng sẽ là bước đột phá ở nước này.

LTS - Vào ngày 18/06/2018, Tờ Washington Post đã cho đăng tải trên mục Ý kiến (Opinions) một bài viết hơn 1.200 chữ của Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng trên đất nước của ông. Bài viết bày tỏ quan điểm của người điều hành đất nước Ukraine, trong bối cảnh quốc gia này đang bị chỉ trích nặng nề về nạn tham nhũng.

Việc một nguyên thủ quốc gia trực tiếp thể hiện quan điểm trên một tờ báo tư nhân của một quốc gia khác được xem là một sự kiện hi hữu. Chúng tôi dịch lại toàn văn bài viết của ông Poroshenko để giới thiệu với độc giả.  

Mục tiêu của tôi là đánh bại tham nhũng ở Ukraine

Vào ngày 7/6, Nghị viện Ukraine đã thông qua một đạo luật được mong chờ từ lâu, nhằm thành lập tòa án đặc biệt chống tham nhũng. Ukraine đã tiến một bước quan trọng, trên con đường trở thành một quốc gia châu Âu, nơi mà tất cả đều bình đẳng trước pháp luật. Đây không phải là bước đầu tiên trong cuộc hành trình này, và cũng sẽ không phải bước cuối cùng. Nhưng tôi tin rằng nó cho thấy cuộc hành trình của chúng tôi hướng tới một nền dân chủ thực sự sẽ còn tiếp tục.

Quá trình cải tổ ấy thực sự không dễ dàng. Trong 20 năm qua, người dân Ukraine luôn hoài nghi về những tiến triển của cuộc chiến chống tham nhũng. Tuy vậy, Cuộc cách mạng nhân phẩm Euromaidan đã thắp lên cho họ niềm tin về một nhà nước pháp quyền tương lai, với những nhà lãnh đạo có trách nhiệm.

Khi được bầu vào tháng 5/2014, tôi đã xây dựng một thể chế hoàn toàn mới nhằm đẩy lùi nạn tham nhũng. Sát cánh cùng tôi là một xã hội dân sự Ukaina năng động và mạng lưới các tình nguyện viên, cùng với đó là những đối tác quốc tế tại Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Bắc Mỹ.

Nhiệm vụ này là rất nặng nề ngay cả trong những điều kiện thuận lợi nhất, và nỗ lực của Ukraine xây dựng một tương lai mới lại đang bị cản trở bởi cả các thế lực trong và ngoài nước.

ttvn_pokeo_01
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Nga đang thực hiện chiến thuật phá hoại cùng chiến tranh phức hợp nhằm phủ nhận quyền tự quyết của người dân Ukraine. Moskva đã khởi xướng cuộc chiến tại Donbass, cướp đi mạng sống của hơn 10.000 người và làm hơn 2 triệu người dân phải di tản. Những thiệt hại đối với kinh tế Ukraine do hành vi phá hoại và chiếm đóng lên đến 100 tỷ USD. Nhưng chưa hết, cuộc chiến chống tham nhũng của người dân Ukraine còn phải đối mặt với kẻ thù bên trong, từ những nhà dân túy tới những kẻ nắm trong tay quyền lực.

Giống như những đồng minh khác tại Châu Âu, các nhà dân túy dùng những lời hùng biện mạnh mẽ nhằm chống lại nạn tham nhũng, nhưng lại chẳng mấy quan tâm tới giải pháp cho vấn đề này. Họ là những thành viên của đảng “Khu vực” của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovych, và là những kẻ đầu sỏ chính trị chống cải cách. Và sau tất cả, thì những kẻ bị trục xuất đó lại đang sống sung sướng ở Tây Âu và đương nhiên, họ sẽ là những người đầu tiên phải ra đứng trước Tòa án chống tham nhũng.

Tất cả những thành phần đó, cùng nhau làm mọi cách để ngăn cản đạo luật về tòa án chống tham nhũng được thông qua, bằng cách đưa ra gần 2.000 sửa đổi với đạo luật mà tôi đề xuất.

Tuy vậy, tất cả những nỗ lực phá hoại đó, và cả những nỗ lực từ Nga, đều vô ích. Đáp lại họ, và những kẻ hoài nghi, 317 nghị sĩ đã đưa ra một thông điệp cứng rắn, rằng chúng tôi sẽ vượt qua tất cả những trở ngại đó trên con đường thanh lọc và cải cách. Đảng chúng tôi quyết tâm đi theo mục tiêu đó, và đồng minh của chúng tôi - Đảng của cựu thủ tướng Arseniy Yatsenyuk cũng vậy.

Tòa án chống tham nhũng được coi là mắt xích quan trọng trong hệ thống thể chế mới của Ukraine nhằm xây dựng một nhà nước pháp quyền. Tuy vậy đây không phải là lần cải tổ lớn đầu tiên kể từ năm 2014.

ttvn_pokeo_02
Tưởng niệm các nạn nhân trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Quảng trường Độc lập trong lễ kỷ niệm một năm của cuộc cách mạng Euromaidan tại Kiev, vào tháng 11 năm 2014. (Tatyana Zenkovich / European Pressphoto Agency)

Một ví dụ cụ thể: Quan chức và chính trị gia Ukraine buộc phải kê khai tài sản của mình trên một hệ thống khai báo điện tử tiên tiến và nghiêm ngặt nhất thế giới.

Cuộc chiến chống tham nhũng của chúng tôi đã đạt được những thành tựu đáng kể, ngăn chặn nhiều ý đồ trong việc tham nhũng khoản hoàn thuế giá trị gia tăng. Chúng tôi đã đòi lại 1.5 tỷ USD ngân sách quốc gia bị đánh cắp từ nước ngoài. Việc thực hiện hệ thống mua sắm công minh bạch đã chấm dứt tình trạng tham nhũng trong các hợp đồng với chính phủ, và công ty dầu khí nhà nước Naftogaz Ukrany được coi là nơi thu nhiều lợi nhuận cho các lãnh đạo chính trị. Trên thực tế, Naftogaz Ukrainy, vốn từng nhận trợ cấp hơn 3% tổng GDP của Ukraine, giờ đây trở thành nơi đóng góp lớn nhất vào nguồn ngân sách nhà nước.

Chúng tôi đã thanh lọc đáng kể các ngân hàng, bao gồm cả việc quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất Ukraine, nơi đã từng rửa 5.5 tỷ USD trong suốt thập kỷ qua, và đối đầu với những lãnh đạo chính trị đứng đằng sau đó.

Cải cách của chúng tôi đã mang lại kết quả cho tất cả người dân Ukraine, kể cả việc cho phép người dân đi du lịch miễn visa trong khu vực Schengen.

Nhiệm vụ tới đây là đảm bảo tòa án chống tham nhũng được đưa vào hoạt động sớm nhất có thể. Các chuyên gia nước ngoài sẽ giám sát quá trình lựa chọn thẩm phán một cách công khai và minh bạch, và các ứng cử viên sẽ phải trải qua những bài kiểm tra nghiêm ngặt. Một khi đã đưa vào hoạt động, toà sẽ bắt đầu với việc giúp chấm dứt việc nhận hối lộ đang diễn ra tại quốc gia này, đồng thời truy tố và xét xử các quan chức có liên quan.

Hệ thống sẽ chỉ đạt được hiệu quả tối đa khi các đối tác Châu Âu cùng chung tay đảm bảo mức độ kiểm tra nghiêm ngặt của dòng vốn chảy từ Ukraine, và không chứa chấp các quan chức và các nhà lãnh đạo chính trị Ukraine trốn tránh pháp luật.

Trong suốt 4 năm qua, chúng tôi đã cố gắng thực hiện nhiều cải cách hơn bất kỳ thời kỳ nào, kể từ ngày Ukraine độc lập 27 năm về trước. Tinh thần của Euromaidan vẫn còn mãi, mặc dù vẫn còn đó những trở ngại, và hàng ngàn người lính và người dân yêu nước Ukraine đã ngã xuống thay vì người Nga. Và ngay cả khi tôi đang viết những dòng này, họ vẫn tiếp tục phải hi sinh.

Tôi tự tin rằng toà án chống tham nhũng sẽ là một bước tiến lớn, một nhân tố thay đổi cuộc chơi. Tất nhiên, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng việc thông qua điều luật này cho thấy chúng tôi sẽ không lùi bước trong nỗ lực trở thành một đồng minh của EU, của NATO, hòa bình, an toàn và không có tham nhũng, hoàn thành sứ mệnh xây dựng một Châu Âu vững mạnh và thống nhất.

 

Sốc: Nhà báo Nga ‘bị bắn chết’ ở Ukraine bất ngờ xuất hiện

Theo BBC, ngày 31/5, chưa đầy 24 giờ sau khi bị cảnh sát Ukraine thông báo đã bị bắn chết, nhà báo bất đồng chính kiến Nga Arkady Babchenko đã khiến cả thế giới bàng hoàng khi xuất hiện trong 1 cuộc họp báo.

 

Ukraine từ bỏ mọi 'dính dáng' tới khối SNG

Ngày 19/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã ký một sắc lệnh về việc rút các đại điện của nước này khỏi tất các các thể chế thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG).Tin khác