Mỹ không rút các nhà ngoại giao dù bị Tổng thống Venezuela đuổi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 24/01/2019

Washington từ chối rút các nhà ngoại giao khỏi Venezuela dù bị Tổng thống Venezuela Maduro đuổi sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập tự xưng quyền tổng thống hôm 23/1, RT đưa tin.

Tổng thống Venezuela
Tổng thống Venezuela Maduro đã cắt mọi mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối rút các nhà ngoại giao khỏi Venezuela, cho rằng chính phủ của Tổng thống Venezuela Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là không hợp pháp và đe dọa “hành động thích hợp” nếu có ai gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ phúc lợi và an toàn cho mọi công dân Venezuela, cũng như công dân Mỹ và công dân nước ngoài khác tại Venezuela”, ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố vào tối 23/1, thêm rằng nước Mỹ “sẽ thực hiện hành động thích hợp để khiến bất kỳ ai gây nguy hiểm cho sự an toàn và an ninh của các đại sứ và nhân viên của chúng tôi phải chịu trách nhiệm".

Trước đó, ngay sau khi ông Trump công nhận việc lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt tất cả các mối quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng nghĩa với việc các nhà ngoại giao Mỹ phải rời Venezuela trong 72 giờ.

"Hãy ra khỏi đây! Rời khỏi Venezuela", ông Maduro hét lên với sự cổ vũ của hàng ngàn người ủng hộ ngoài dinh tổng thống ở Caracas.

Trong khi đó, Guaido yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ tiếp tục ở lại.

Vì Mỹ không công nhận chế độ Maduro nên lệnh của ông ấy về việc các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đi là không hợp pháp, ông Pompeo lập luận và nói thêm rằng Washington sẽ tiến hành xây dựng quan hệ ngoại giao với chính phủ của ông Guaido.

Sau khi chính quyền Trump công nhận chính phủ của ông Guaido, một số đồng minh đã làm theo, bao gồm hầu hết các nước thuộc Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Canada. Các nhà lãnh đạo EU cũng hành động tương tự.

Trong khi đó, Cuba và Bôlivia bày tỏ sự ủng hộ đối với Maduro. Mexico cho biết họ sẽ tiếp tục công nhận tính hợp pháp của Maduro và không can thiệp vào nội bộ Venezuela.

 

Phản ứng quốc tế với quyền Tổng thống Venezuela tự xưng

Sau khi lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng quyền Tổng thống Venezuela, các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh, châu Âu đã có phản ứng khác nhau về sự kiện này, Channel News Asia ngày 24/1 đưa tin.

 

Juan Guaido – Người tự xưng quyền Tổng thống Venezuela là ai?

Juan Guaido tự xưng là quyền Tổng thống Venezuela ngày 23/1 bất chấp việc ông Tổng thống Nicolas Maduro vừa tuyên thệ nhiệm kỳ hai, CNN cho hay.

 

Ông Trump công nhận lãnh đạo đối lập là Tổng thống Venezuela

Ngày 23/1, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela sau khi ông này tự tuyên thệ nhậm chức, CNN đưa tin.Tin khác