TP HCM: Cảnh báo lừa đảo bán đất bằng hình thức lập vi bằng

15:54 22/05/2019

Người dân không nên thực hiện mua bán nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng, nhằm tránh bị các đối tượng xấu lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý.

tp-hcm-canh-bao-lua-dao-ban-dat-bang-hinh-thuc-lap-vi-bang
Ảnh minh họa

Ngày 21/5, UBND quận 12, TP HCM vừa phát thông báo người dân cần hết sức cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng.

Theo lãnh đạo UBND quận, trong thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại. Việc này nhằm mua, bán những căn nhà chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà, tức một căn nhà được bán cho nhiều người.

Đáng lo ngại, việc mua bán này được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người; chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý khiến nhiều nạn nhân dính vào nhà đất tranh chấp, cầm cố ngân hàng, xây dựng trái phép khiến. Nhiều người vì việc này mà cuộc sống trở nên khó khăn.

UBND quận 12 cho biết, quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác.

“Việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật. Sở Tư pháp có quyền từ chối vi bằng do văn phòng Thừa phát lại lập không đúng . Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”, UBND quận 12 cảnh báo.

 

Quảng Nam: Giới buôn bán đất dùng chiêu trò lách 'tối hậu thư' của chính quyền

Đã đến hạn tháo dỡ toàn bộ các ki-ốt, contener theo công văn của UBND TX. Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), tuy nhiên để không phải tháo dỡ, giới buôn bán đất tại địa phương này đã dùng nhiều chiêu trò để lách quy định của chính quyền sở tại.

 

Quảng Nam: Khởi tố Nguyên Chủ tịch phường bán đất nghĩa trang

Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch phường, ông Thân Cầu cùng 2 cá nhân khác đã bán, cấp đất nghĩa trang cho hàng chục trường hợp, từ đó thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Tin khác