TP HCM chi hơn 380 tỷ hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

16:25 07/12/2017

HĐND TP HCM vừa thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc. Theo đó, ngân sách TP sẽ hỗ trợ dựa theo mức lương hiện hưởng và số năm nộp bảo hiểm xã hội.

tp-hcm-chi-hon-380-ty-ho-tro-can-bo-nghi-huu-truoc-tuoi
TP.HCM sẽ chi đến 380 tỷ đồng để chi trả cho công chức, viên chức nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ việc. Ảnh: Lê Trai.

Sáng nay, HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình của UBND TP về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108 năm 2014 về chính sách tinh giản biên chế.

Đây được coi là phương án thúc đẩy việc tinh giảm biên chế, tinh gọn tổ chức, bộ máy của TP.HCM theo lộ trình giảm 10% biên chế năm 2015 đến năm 2021. Nghị quyết này áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội quận huyện và cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Thành uỷ quản lý.

Chính sách này còn được cho là "thể hiện sự ghi nhận" của thành phố đối với sự cống hiến, đóng góp của họ.

Theo tính toán của UBND TP, kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi từ nay đến năm 2021 đối với 1.062 người là hơn 380 tỉ đồng.

Thành phố sẽ có chính sách trợ cấp cho 2 nhóm. Một là cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và quận huyện đủ điều kiện thôi việc ngay.

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi thì tùy thuộc nhóm tuổi mà ngân sách thành phố sẽ trợ cấp thêm, căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, số năm công tác có đóng BHXH.

Nhóm hai là cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tự nguyện xin nghỉ công tác trước tuổi (nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế). Căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác có đóng BHXH, ngân sách thành phố sẽ trợ cấp thêm.

Các mức trợ cấp gồm: thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; thêm 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng.

Đối với cán bộ, công chức đủ điều kiện thôi việc ngay, được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm; thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.

Nguồn chi cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đơn vị sự nghiệp do ngân sách thành phố chi trả. Đối với những người thuộc các đơn vị tự chủ tài chính do đơn vị chi trả.

 

Đánh trộm bị khởi tố 'giết người': Ghét trộm nhưng quyền được sống là trên hết!

​"Bản thân tôi cũng ghét những kẻ trộm cắp nhưng quyền sống của con người là trên hết. Hiến pháp nước CHXH CN Việt Nam đã quy định “quyền con người là bất khả xâm phạm, không ai được chiếm đoạt".

 

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Thông báo tăng giá điện bất ngờ, người dân dễ nghi ngờ tiêu cực

“Người dân còn nhiều điều kiện khó khăn, mức sống chưa cao. Tăng giá điện như vậy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ”, PGS. TS. Bùi Thị An nhận định.Tin khác