TP HCM: Đề xuất xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm bằng tiền bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn

06:59 09/10/2018

Dự án xây dựng nhà hát có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, cụ thể là từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1.

nhà hát thủ thiêm
TP HCM muốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. Ảnh phối cảnh quảng trường trung tâm và công viên bờ sông.

Sáng nay (8/10), HĐND TP HCM khoá IX đã chính thức khai mạc kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường). Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kỳ họp này nhằm xem xét tờ trình của UBND TP HCM về quyết định chủ trương đầu tư 45 dự án nhóm B sử dụng vốn cân đối ngân sách thành phố với tổng đầu tư hơn 8.480 tỷ đồng.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP, cụ thể là từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1.

Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Ông Liêm cho rằng TP HCM là một thành phố văn minh hiện đại, ngoài đầu mối giao lưu về kinh tế xã hội thì cũng rất cần những công trình văn hóa xứng tầm nhằm giao lưu các giá trị văn hóa.

"Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP HCM có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát thành phố), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Nay chỉ còn Nhà hát thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế" – ông Liêm trình bày.

Với việc xây nhà hát này, TP HCM cũng kỳ vọng dự án sau khi hoàn tất sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc băn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của TP.

Các chuyên gia cũng cho rằng, TP HCM đang rất cần xây dựng thêm cơ sở vật chất trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Hiện nay, hầu hết các chương trình nghệ thuật nhạc giao hưởng được biểu diễn tại Nhà hát thành phố (tại số 7 Công trường Lam Sơn, quận 1) được xây dựng từ năm 1898 với quy mô khoảng 500 chỗ ngồi.

Thẩm tra tờ tình về việc xây nhà hát, Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần thiết phải xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.

Tuy nhiên, UBND TP phải lưu ý nhà hát cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế. Đặc biệt, cần chọn nhà thầu có năng lực, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí khi xây dựng nhà hát này.

 

TP HCM muốn xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

UBND TP HCM vừa trình HĐND TP HCM về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sử dụng vốn ngân sách thành phố với tổng mức đầu tư khoảng 1.508 tỉ đồng.

 

Cấp quyết định chủ trương đầu tư Nhà hát múa rối

Ngày 9/1, UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà hát múa rối và nghệ thuật cổ truyền Cố đô Huế cho Công ty TNHH Thương mại tổ chức biểu diễn Đất Việt.Tin khác