TP HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải ‘trở lại’ thanh tra nhà, đất công quận 1

15:00 18/05/2018

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công.

Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải tuyên bố thanh tra nhà, đất công quận 1.

Chiều qua (17/5), đoàn giám sát của HĐND TP đã làm việc với UBND quận 1 về việc quản lý và sử dụng tài nguyên đất, với trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước quản lý.

Theo báo cáo của UBND quận 1, tổng số nhà, đất theo phương án xử lý, sắp xếp tổng thể của quận là 309 địa chỉ. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp là 204 địa chỉ, khối Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận là 105 địa chỉ.

UBND quận 1 cho rằng tình hình sử dụng nhà, đất công sai mục đích trên địa bàn đã được hạn chế, hầu hết các đơn vị thuộc quận đã chấp hành tốt việc sử dụng nhà công theo đúng mục đích, công năng và tiêu chuẩn, định mức quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt bằng nhà, đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích do bố trí sai công năng từ trước, sử dụng sai mục đích. Một số hộ dân chưa di dời được hoặc đơn vị thuê nhà không chấp hành bàn giao mặt bằng cho quận, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện phương án xử lý sắp xếp nhà của UBND quận.

Trước báo cáo của quận 1, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP HCM Phạm Hiếu Nghĩa chỉ ra 3 mặt bằng ở quận 1 bỏ trống, có mặt bằng lên tới 1.078 m2. "Quận đã dự kiến phương án là bán đấu giá. Vậy chủ trương bán đấu giá từ năm nào, tại sao không thực hiện mà để trống đến nay?" – ông Nghĩa đặt vấn đề.

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng hỏi: "Quận 1 có thống kê được số lượng địa chỉ nhà, đất thuộc trung ương và TP quản lý mà nằm trên địa bàn không? Có địa chỉ nào sử dụng sai công năng, mục đích không?". Đại diện UBND quận 1 cho biết cái này không thuộc thẩm quyền quản lý nên không thống kê.

Không hài lòng, ông Dũng đề nghị sau buổi làm việc có báo cáo đầy đủ về vấn đề này cũng như hiện tượng liên doanh, liên kết, cho thuê lại với đoàn giám sát.

Ngoài ra, ông Dũng cho rằng quận 1 nên tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra về nhà, đất công trước đây trên địa bàn quận 1.

Tiếp thu ý kiến đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải hứa: "Trong 1 tuần sẽ hoàn thiện báo cáo gửi đoàn; đồng thời quận sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận liên quan đến nhà, đất công".

Ông Đoàn Ngọc Hải đã gây chú ý với chiến dịch  dẹp vỉa hè đầy tranh cãi và sau một thời gian "vắng bóng" thì "quay trở lại" bằng kế hoạch kiểm tra các chung cư cũ, chợ cóc, các nhà hàng, quán ăn kinh doanh thiếu các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Được biết, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 Đoàn Ngọc Hải vừa mới gửi đơn rút lại đơn xin từ chức hồi đầu tháng 1 năm nay.

Trong đơn gửi Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Thường vụ Quận ủy Quận 1, ông Hải trình bày rằng sau khi gửi đơn xin từ chức vào đầu năm nay, đã nhận được nhiều sự động viên, an ủi, kỳ vọng và sự thuyết phục của các cấp lãnh đạo.

Ông đã suy nghĩ kỹ và mong muốn được tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng TP.HCM, sẵn sàng làm việc ở những nơi khó khăn, nguy hiểm... và nhận bất kỳ nhiệm vụ nào được phân công.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết ngay sau khi ông Hải nộp đơn, Thành ủy TP.HCM đã gặp mặt, trao đổi nhưng tâm tư, nguyện vọng về công việc của ông Hải.

Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải vẫn làm việc bình thường cho tới nay.

 

Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ rút đơn xin từ chức

Nhận được sự động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo, gửi gắm của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải làm đơn xin rút đơn từ chức.

 

Vì sao đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải được xử lý chậm?

Về nguyên nhân chậm xử lý đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có 2 lý do cơ bản: Cần làm rõ hơn một số nội dung; lãnh đạo thành phố bận nhiều việc nên chưa họp Thường vụ Thành ủy để xem xét.Tin khác