Thứ bảy, 31/08/2024, 15:14 PM
  • Click để copy

TP HCM xử lý nghiêm các hoạt động xả thải gây ô nhiễm nguồn nước

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về việc triển khai thực hiện kết luận tại Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” tháng 4/2024 theo chỉ đạo của HĐND TP.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh lân cận để tham mưu UBND thành phố trong việc quản lý, điều hòa, phân phối nguồn nước sông Sài Gòn, sông Đồng Nai nhằm ứng phó tình hình xâm nhập mặn; giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý nghiêm các hoạt động xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, rà soát, đánh giá để tham mưu UBND thành phố về điều chỉnh lộ trình giảm khai thác nước dưới đất theo Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 của UBND thành phố về ban hành Kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP HCM đến năm 2025 phù hợp với tình hình thực tiễn.

Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, hỗ trợ UBND quận 12 trong việc thực hiện đối thoại, giải thích và công bố, công khai cho người dân về các chỉ tiêu an toàn, vệ sinh môi trường được áp dụng trong việc xây dựng các nhà máy, trạm xử lý nước thải tại phường Tân Thới Nhất, quận 12.

TP HCM xử lý nghiêm các hoạt động xả thải gây ô nhiễm nguồn nước (Ảnh minh họa: Internet)

TP HCM xử lý nghiêm các hoạt động xả thải gây ô nhiễm nguồn nước (Ảnh minh họa: Internet)

UBND TP HCM giao Sở Tài chính khẩn trương nghiên cứu ý kiến hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Công văn số 6901/BTC-QLCS ngày 2/7/2024 để tham mưu, đề xuất UBND thành phố xử lý dứt điểm các thủ tục xác định giá trị tài sản Nhà máy nước Bình An (tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) làm cơ sở thực hiện hoàn tất thủ tục pháp lý, chuyển giao tài sản Nhà máy nước Bình An theo quy định.

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - TNHH MTV, Công ty Cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn triển khai, duy trì tỷ lệ 100% người dân thành phố được sử dụng nước sạch; đồng thời đẩy nhanh các dự án phát triển mạng lưới cấp nước tại các khu vực chưa phủ mạng cấp nước để tăng tỷ lệ gắn đồng hồ nước, giảm tỷ lệ sử dụng các giải pháp tạm thời như đồng hồ tổng, bồn chứa nước và thiết bị lọc nước, có các giải pháp cấp nước ổn định, lâu dài cho các khu vực xa, còn khó khăn như xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện cập nhật, tích hợp quy hoạch cấp, thoát nước và xử lý nước thải vào Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý và triển khai các dự án đầu tư xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp hệ thống cấp, thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nghiên cứu việc ban hành Quy chế phối hợp giữa các đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật ngầm để tạo thuận lợi cho công tác lắp đặt, duy tu, sửa chữa khắc phục sự cố đối với hệ thống cấp, thoát nước kịp thời.

CHAGEE mang trà sữa nguyên lá đến với người tiêu dùng

CHAGEE mang trà sữa nguyên lá đến với người tiêu dùng

15/07/2025 16:25

Thương hiệu trà sữa quốc tế CHAGEE sẽ chào đón khách hàng đến với cửa hàng đầu tiên ở TP.HCM vào ngày 16/7 tại 59 Nguyễn Đức Cảnh, Tân Hưng, (quận 7 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh, mang trải nghiệm trà sữa nguyên lá đến gần hơn với người tiêu dùng Việt.

Hà Nội tiếp tục ô nhiễm, lọt top 5 thành phố có không khí xấu nhất thế giới

Hà Nội tiếp tục ô nhiễm, lọt top 5 thành phố có không khí xấu nhất thế giới

15/07/2025 10:17

Chỉ số AQI tại Hà Nội sáng 15/7 lên tới 152, báo động đỏ về ô nhiễm không khí. Thành phố đứng thứ 5 trong danh sách các đô thị ô nhiễm nhất toàn cầu.

Vùng chè Thái Nguyên nâng chất, xây dựng thương hiệu

Vùng chè Thái Nguyên nâng chất, xây dựng thương hiệu

04/07/2025 17:50

Tháng 6 vừa qua tại vùng chè La Bằng nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra khóa tập huấn kĩ thuật, kỳ vọng đưa vùng chè này vươn mình nhờ công nghệ.

Khám sức khỏe doanh nghiệp: Đầu tư cho sự phát triển bền vững nguồn lực nhân sự

Khám sức khỏe doanh nghiệp: Đầu tư cho sự phát triển bền vững nguồn lực nhân sự

13/06/2025 08:00

Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, nguồn nhân lực được xem là "vốn quý" làm nên nền tảng thành công của mọi tổ chức. Việc quan tâm đến sức khỏe nhân viên không chỉ thể hiện trách nhiệm xã hội, mà còn là một phần trong chiến lược phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang chủ động triển khai các chương trình khám sức khỏe định kỳ như một cách thiết thực để bảo vệ năng suất lao động và nuôi dưỡng sự gắn kết nội bộ.

Phát hiện và xử lý 1,3 tấn nội tạng động vật bẩn không rõ nguồn gốc

Phát hiện và xử lý 1,3 tấn nội tạng động vật bẩn không rõ nguồn gốc

11/06/2025 17:43

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và thu giữ 1,3 tấn nội động vật bẩn, không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ tại địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Vinamilk trao tặng gần 70.000 hộp sữa cho trẻ em khó khăn

Mừng Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Vinamilk trao tặng gần 70.000 hộp sữa cho trẻ em khó khăn

03/06/2025 10:59

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Vinamilk đồng hành cùng chương trình phát động Tháng Hành động vì Trẻ em do Bộ Y tế tổ chức tại Phú Thọ và trao sữa cho trẻ em khó khăn của tỉnh Bến Tre. Đây là những hoạt động khởi đầu cho “Tháng của trẻ em” sẽ được Vinamilk thực hiện tại nhiều tỉnh thành, nhằm chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng và mang thêm nhiều niềm vui cho các em nhỏ.

Yêu cầu đọc rõ ràng nội dung tên sản phẩm khi quảng cáo mỹ phẩm

Yêu cầu đọc rõ ràng nội dung tên sản phẩm khi quảng cáo mỹ phẩm

23/05/2025 10:12

Dự thảo quy định mới yêu cầu nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải thể hiện rõ ràng tên sản phẩm, công dụng và các cảnh báo theo quy định quốc tế. Đặc biệt, với quảng cáo trên phát thanh, truyền hình, tên sản phẩm bắt buộc phải được đọc rõ ràng nhằm đảm bảo minh bạch và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Herbalife Việt Nam tổ chức “Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam” lần 4 tại TP. Hồ Chí Minh

Herbalife Việt Nam tổ chức “Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam” lần 4 tại TP. Hồ Chí Minh

16/05/2025 14:52

Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức “Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam” lần 4 tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được tổ chức tại Dinh Độc Lập, di tích lịch sử nổi tiếng tọa lạc tại trung tâm thành phố, đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và du khách.

Mở đợt cao điểm truy quét, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái từ 15/5 - 15/6

Mở đợt cao điểm truy quét, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái từ 15/5 - 15/6

14/05/2025 19:47

Thủ tướng đề nghị tập trung mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất lưu thông hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn xuất xứ, vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra từ 15/5 đến 15/6

Xem thêm