Trái chiều tin từ bỏ xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 17/06/2020, 13:33 PM
  • Click để copy

Tranh cãi thông tin từ bỏ xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản?

Có thông tin Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói, Công ty JVE đã "từ bỏ" việc xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thì phía JVE khẳng định "chưa từ bỏ".

Vụ việc Công ty Môi trường Việt - Nhật (JVE) xử lý nước sông Tô Lịch có nhiều thông tin trái chiều thời gian qua.

Vụ việc Công ty Môi trường Việt - Nhật (JVE) xử lý nước sông Tô Lịch có nhiều thông tin trái chiều thời gian qua.

Thời gian qua, thông tin doanh nghiệp Nhật Bản (JVE) thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản, thu hút sự chú ý của dư luận và người dân.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói doanh nghiệp từ bỏ làm sạch sông Tô Lịch?

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều qua (16/6), Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Văn Thắng đã thông tin về việc xử lý nước thải, trong đó có hoạt động xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản được triển khai từ tháng 5/2019.

Theo đăng tải từ tờ Dân Việt: Trả lời báo chí ông Hoàng Văn Thắng cho biết, tháng 11/2019, TP đã họp và yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ Việt Nhật (Công ty JVE) báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cung cấp các văn bản pháp lý liên quan đến công ty và công nghệ xử lý nước ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu nào và công ty cũng không hề liên hệ lại. Do đó, ông Thắng hiểu việc này là công ty đã từ bỏ việc xử lý trên sông Tô Lịch.

Theo ông Thắng, đến nay Công ty JVE, đã tháo dỡ, dừng việc thí điểm từ cuối 2019. Kết quả chính thức của quá trình này vẫn chưa được đưa ra, trừ các lần kiểm tra, lấy mẫu nhỏ lẻ mà đơn vị này tự thực hiện.

JVE nói chưa từ bỏ

Sáng 17/6, JVE đã có phản hồi chính thức trong đó khẳng định doanh nghiệp chưa từng có phát ngôn nói từ bỏ việc xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch.

"Thật sự là chúng tôi không hề muốn "tranh cãi" qua lại, nhưng vì để rộng đường dư luận nên chúng tôi buộc phải lên tiếng. JVE chúng tôi chưa từng có phát ngôn hay có công văn nào nói rằng chúng tôi từ bỏ việc xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch và qua đây chúng tôi khẳng định ông Hoàng Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - không phải là "người phát ngôn" của JVE chúng tôi", nội dung công văn của JVE khẳng định.

Theo JVE, hiện nay sông Tô Lịch có 2 nguồn gây ô nhiễm là: Nguồn ô nhiễm do nước thải ở bên ngoài đã có dự án xây dựng cống ngầm thu gom nước thải đưa về nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Nguồn ô nhiễm ở bên trong, theo đánh giá của chuyên gia Nhật Bản: Ngay cả việc khoan cống ngầm thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch cũng mới giải quyết được ô nhiễm ở bên ngoài, còn phần bên trong đã và đang bị ô nhiễm (giống như tế bào ung thư đã và đang hình thành ở bên trong) thì chưa xử lý được. Nếu việc xây cống bao thu gom nước thải đó làm trước khi sông Tô Lịch bị ô nhiễm (tức trước khi cơ thể sống bị ung thư) thì có thể chỉ cần thu gom nước thải ở bên ngoài là đã xử lý được ô nhiễm.

Tuy nhiên việc xây cống bao thu gom nước thải được thực hiện sau khi sông Tô Lịch bị ô nhiễm thì chỉ thu gom thôi là chưa đủ vì không tác động xử lý ở bên trong thì không thể hết được ô nhiễm nếu như không có giải pháp như áp dụng công nghệ sục khí nano Nhật Bản để phân hủy toàn bộ chất hữu cơ ô nhiễm nổi váng trên bề mặt, phân hủy tầng bùn hữu cơ ở đáy và phân hủy tận gốc các yếu tố gây ra mùi hôi thối bốc lên là các khí độc như H2S, NH3, CH4;...

JVE cho biết, hiện nay phía đơn vị Nhật Bản đang xây dựng phương án xử lý tổng thể kết hợp giữa cả việc thu gom nước thải bên ngoài bằng cống ngầm hiện nay và giải pháp xử lý triệt để tận gốc ô nhiễm bên trong "cơ thể sống" của sông Tô Lịch.

Từ đó, phía Nhật Bản sẽ báo cáo lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về dự án cải tạo sông Tô Lịch thành một khu tham quan du lịch đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon giữa lòng Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Về thông tin tài liệu liên quan mà các cơ quan của Hà Nội yêu cầu, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và tiến hành các nội dung như đã đề cập. JVE khẳng định không có thẩm quyền thay thế phía đơn vị Nhật Bản để hoàn thành các yêu cầu mà các cơ quan của Hà Nội đưa ra.

Trên thực tế việc JVE thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản thời gian qua có không ít những thông tin trái chiều không đồng nhất giữa cơ quan chức năng Hà Nội. Đỉnh điểm là các thông tin tranh cãi với lãnh đạo Hà Nội về việc xin phép và chưa xin phép sau đó phía doanh nghiệp nhật đã có lời xin lỗi với lãnh đạo TP.

Trong văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hồi cuối tháng 11/2019, 

UBND TP Hà Nội đánh giá cao đề xuất thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản.

Lãnh đạo Hà Nội bày tỏ sự không hài lòng đối với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản (JVE) vì trong quá trình thực hiện, đơn vị nói trên "đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố mà mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Đồng thời, đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản (JVE) và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan
Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Điều tra sai phạm 2 cơ quan thuộc Bộ GD&ĐT

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Điều tra sai phạm 2 cơ quan thuộc Bộ GD&ĐT

28/11/2020 14:17

Liên quan đến sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô, Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục ĐH thuộc Bộ GD&ĐT.

Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

27/11/2020 19:27

Đại diện các hộ dân Thủ Thiêm vẫn không đồng tình với kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ và vẫn giữ quan điểm 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

27/11/2020 15:22

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ cùng UBND TP HCM đối thoại với các hộ dân có khiếu nại cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

26/11/2020 18:40

Thuỷ điện Đắk Di 2 được phê duyệt cho thuê đất để thực hiện dự án ngày 20/11, nhưng bị dư luận phản ứng gay gắt nên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ yêu cầu thu hồi.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

26/11/2020 13:55

VKSND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với khung hình phạt đến 15 năm tù.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

26/11/2020 11:14

Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

Hàng nghìn ‘chiến binh’ tham dự Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội

Hàng nghìn ‘chiến binh’ tham dự Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội

26/11/2020 10:51

Vào chiều ngày 25/11 đã diễn ra Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội tại khuôn viên dự án với sự tham gia của hàng nghìn chuyên viên tư vấn bất động sản.

Công khai hàng loạt sai phạm ở Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Công khai hàng loạt sai phạm ở Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

26/11/2020 06:29

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gây nguy cơ thiệt hại cho ngân sách như vi phạm Luật Đấu thầu...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

25/11/2020 15:27

Sáng 25/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.