Trên máy bay đi dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump quyết định hủy gặp ông Putin

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:22 30/11/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 đã bắt ngờ hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

cuoc-gap-thuong-dinh-nga-my-du-kien-dien-ra-vao-ngay-112
Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ vốn kiến sẽ gặp mặt vào ngày 1/12 bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20. (Ảnh: AP)

Theo Tổng thống Donald Trump, quyết định của ông là do căng thẳng liên quan tới việc Nga bắt giữ các tàu và thủy thủ đoàn của Ukraine trên biển vừa qua cũng như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thông báo trên trang Twitter khi trên đường bay sang Argentina dự hội nghị G20, ông Trump cho biết ông mong đợi một Hội nghị thượng đỉnh nhiều ý nghĩa ngay khi tình hình hiện nay được giải quyết.

"Dựa trên thực tế là các thủy thủ và các con tàu vẫn chưa được thả từ Nga về Ukraine, tôi quyết định để tốt cho tất cả các bên thì tôi sẽ hủy lịch trình gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin trước đó. Tôi mong đợi một cuộc gặp có ý nghĩa hơn khi tình hình được giải quyết".

tren-may-bay-di-du-hoi-nghi-thuong-dinh-g20-ong-trump-quyet-dinh-huy-gap-ong-putin
Tweet thông báo hủy gặp Tổng thống Putin của Tổng thống Donald Trump.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi có cuộc nói chuyện với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Người phát ngôn điện Kremlin cho biết chưa có thông tin chính thức về việc cuộc gặp bị hủy bỏ.

Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

Nguồn tin trên cho hay: "Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump tại Argentina bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào 17 giờ 30 phút ngày 1/12 (tức 21 giờ 30 phút cùng ngày theo giờ Hà Nội).

Một trợ lý của Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các cách thức phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong mối quan hệ song phương, cũng như bàn về sự ổn định chiến lược, tình hình Syria, Iran và Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ có vẻ do dự rất nhiều trước cuộc gặp này, khi hôm 25/11, ông cho biết có thể sẽ không tiến hành cuộc gặp gỡ trong tình trạng hiện nay với lý do tương tự nói trên.

 

 

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 1/12

Theo Sputniknews và Reuters, một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina dự kiến diễn ra vào ngày 1/12, và sẽ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ.

 

Tổng thống Ukraina cầu viện NATO đưa tàu vào Biển Đen

Sau sự cố vi phạm lãnh hải ở eo biển Kerch, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đang trông chờ sự hỗ trợ từ phương Tây dưới hình thức cho tàu của NATO vào Biển Đen.Tin khác