Thứ sáu, 02/05/2025, 13:36 PM
  • Click để copy

Trí tuệ nhân tạo

AI - dù muốn hay không - vẫn sẽ đến. Nó đến lặng lẽ như buổi sáng cà phê, nhưng đủ mạnh để thay đổi thị trường lao động, định nghĩa lại giá trị nghề nghiệp, thử thách năng lực học hỏi của mỗi người.

Một buổi sáng đầu tuần, tôi ghé quán cà phê quen thuộc, nơi góc phố nhỏ vẫn rộn ràng tiếng người và mùi cà phê rang xay.

Anh chủ quán, người từng là kỹ sư phần mềm, giờ làm kinh doanh, kể tôi nghe về việc dùng chatbot để nhận đơn hàng, lên đơn, phản hồi khách. “Không cần thuê thêm nhân viên mà vẫn phục vụ tốt hơn”, anh nói, rồi cười: “Cũng nhờ AI cả đấy”.

Câu chuyện ấy khiến tôi nghĩ - một thế giới việc làm đang đổi thay rất nhanh, và những ngành nghề đang âm thầm chịu ảnh hưởng từ một cuộc cách mạng không khói lửa.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Ảnh minh họa: Internet)

Theo báo cáo năm 2024 của McKinsey & Company, 70% doanh nghiệp toàn cầu đã tích hợp AI vào ít nhất một chức năng kinh doanh, và 40% cho biết đang sử dụng AI để thay thế một phần công việc con người. Còn theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong giai đoạn 2023-2027, AI và tự động hóa có thể khiến khoảng 83 triệu việc làm biến mất, nhưng tạo ra khoảng 69 triệu việc làm mới - nghĩa là không mất hoàn toàn, mà thay đổi bản chất (WEF Future of Jobs Report 2023).

Văn phòng hành chính, nhập liệu, kế toán sơ cấp - nơi công việc mang tính lặp lại; Ngân hàng, bảo hiểm, logistics - nơi dữ liệu là nguồn lực chính; Marketing, sáng tạo nội dung và kể cả… báo chí - nơi AI tạo sinh đang cho thấy tốc độ đáng nể.

Nhưng đồng thời, AI cũng mở ra nhu cầu mới: Phân tích dữ liệu, huấn luyện mô hình, kiểm toán AI, quản trị đạo đức công nghệ; Cố vấn chiến lược, chăm sóc khách hàng cấp cao, sáng tạo mang dấu ấn cá nhân.

Điều ấy đặt ra một bài toán: Việc làm không mất đi, nhưng sẽ không còn như cũ.

Khảo sát của Anphabe 2024 cho thấy chỉ 32% doanh nghiệp Việt đã ứng dụng AI, chủ yếu trong các bộ phận tiếp thị, chăm sóc khách hàng và công nghệ thông tin. Trong khi đó, số doanh nghiệp có chiến lược AI dài hạn, đào tạo nhân sự chuyển đổi nghề, hoặc xây dựng bộ tiêu chuẩn đạo đức AI vẫn còn rất ít.

Phần lớn vẫn đang ở giai đoạn "thử nghiệm", "thích thì dùng", thay vì xem AI là một động lực chiến lược để tái thiết mô hình vận hành.

Sự thiếu chuẩn bị này có thể khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là vừa và nhỏ, rơi vào thế bị động: chậm thích ứng, lúng túng trong đào tạo lại nhân lực, thậm chí mất khả năng cạnh tranh khi thị trường dịch chuyển nhanh.

Anh kỹ sư chuyển sang bán cà phê kia nói với tôi rằng, nhờ chatbot, anh không cần thuê thêm người trực fanpage mỗi tối. Nhưng đồng thời, anh cũng đang học cách viết nội dung thu hút hơn, làm video ngắn, hiểu dữ liệu khách hàng - những việc mà AI chưa thể làm thay hoàn toàn.

Đó là sự chuyển dịch thực tiễn nhất: Từ làm bằng tay, làm bằng máy, và giờ “làm với máy”. Chỉ có điều, không phải ai cũng đủ nhanh để bước đi.

AI - dù muốn hay không - vẫn sẽ đến.

Nó đến lặng lẽ như buổi sáng cà phê, nhưng đủ mạnh để thay đổi thị trường lao động, định nghĩa lại giá trị nghề nghiệp, thử thách năng lực học hỏi của mỗi người.

Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ

Đảm bảo nhu cầu thanh khoản, NHNN tiếp tục thực hiện hoán đổi ngoại tệ

12/12/2025 10:56

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục triển khai nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ với các tổ chức tín dụng, theo hình thức hoán đổi USD/VND (NHNN mua USD giao ngay và bán lại USD kỳ hạn).

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT

08/12/2025 10:13

Bộ Tài chính đề xuất đưa sản phẩm nông nghiệp vào diện không phải tính thuế GTGT nhưng vẫn được khấu trừ đầu vào nhằm giảm gánh nặng thủ tục hành chính, tránh lãng phí thời gian và chi phí cơ hội.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3

08/12/2025 10:11

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, áp thấp nhiệt đới dự báo tiến vào Biển Đông trong hôm nay (8/12) gây gió mạnh, biển động và rủi ro thiên tai ở mức cấp 3.

Hà Nội tiếp tục dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ

Hà Nội tiếp tục dự án “Âm nhạc cuối tuần” tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ

06/12/2025 20:02

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục phối hợp với NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sỹ yêu Hà Nội tổ chức Chương trình âm nhạc cuối tuần từ 15h30 đến 17h00 ngày 07/12/2025 tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ và các ngày Chủ nhật hằng tuần.

T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo

T&T Group cảnh báo mạo danh tuyển dụng, dẫn dụ vào web lừa đảo

05/12/2025 12:17

Thời gian gần đây, trên một số nền tảng mạng xã hội, xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo dưới danh nghĩa của Tập đoàn T&T Group. Đại diện Tập đoàn khẳng định, đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

Áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa lớn ở miền Trung, cảnh báo lũ quét

03/12/2025 09:51

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 15 gây gió mạnh, sóng lớn và mưa to diện rộng ở các tỉnh miền Trung, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong 6 giờ tới.

Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ

Đắk Lắk: Khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó bão số 15 và mưa lũ

28/11/2025 09:29

UBND tỉnh Đắk Lắk hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 15 và mưa lũ.

Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12

Tin bão mới nhất: Bão Koto (bão số 15) đã mạnh lên cấp 12

27/11/2025 09:49

Hiện tại, bão Koto (bão số 15) đã đạt trạng thái cực đại ở cấp 12, giật cấp 15. Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trạng thái này sẽ duy trì đến ngày 29/11 và bắt đầu giảm dần.

Hơn 260.000 cán bộ chiến sĩ quân đội, 6.684 phương tiện ứng trực cứu hộ, cứu nạn bão số 15

Hơn 260.000 cán bộ chiến sĩ quân đội, 6.684 phương tiện ứng trực cứu hộ, cứu nạn bão số 15

27/11/2025 09:47

Quân đội đang duy trì 267.335 cán bộ, chiến sĩ (67.175 bộ đội, 200.160 dân quân), 6.684 phương tiện ứng trực, sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bão số 15.

Xem thêm