Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan hạt nhân?

07:00 19/06/2018

Triều Tiên có hàng nghìn cơ sở liên quan đến tên lửa và hoạt động hạt nhân, báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ hai ngày 18-6, trích dẫn một cuộc đánh giá do chính quyền Mỹ thực hiện, trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên về việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan hạt nhân
Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Theo tờ nhật báo Munhwa Ilbo, chính quyền Mỹ đã phát hiện tới 3.000 cơ sở liên quan đến hạt nhân ở Triều Tiên, có nghĩa là việc kiểm tra các địa điểm và các cuộc đàm phán Mỹ-Triều Tiên về phi hạt nhân sẽ mất khá nhiều thời gian.

Ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại Singapore, nơi họ đã ký một thỏa thuận yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ phát triển hạt nhân đổi lại Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông đã sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân và tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký tuyên bố chung qua đó khẳng định phi hạt nhân tiến tới hoà bình, chấm dứt chiến tranh.

Trong một cử chỉ thể hiện thiện chí, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, vốn được biết tới là bãi thử duy nhất của quốc gia Đông Bắc Á này.

 

Mỹ công bố video vẽ ra viễn cảnh tươi sáng khi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Một video được hãng tin CNN nhận định là dựng theo phong cách Hollywood về một Triều Tiên phồn thịnh khi giải trừ hạt nhân và phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

 

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên một số chi phí ban đầu để tiến hành phi hạt nhân hóa, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ những chi phí tốn kém này.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/the-gioi/trieu-tien-co-toi-3000-co-so-lien-quan-hat-nhan/771864.antdTin khác