Triều Tiên đang khôi phục hay phá bỏ bãi phóng tên lửa Dongchang-ri?

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:00 07/03/2019

Đã có mâu thuẫn trong bình luận về các động thái mới đây của Triều Tiên xung quanh bãi phóng tên lửa Dongchang-ri. Một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng này của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ.

Bãi phóng vệ tinh Dongchang-ri
Căn cứ tên lửa Dongchang-ri bị nghi ngờ có dấu hiệu khôi phục hoạt động. Ảnh: 38 North

Ngày 6/3, một số chuyên gia Hàn Quốc nhận định rằng các hoạt động khôi phục được phát hiện tại bãi phóng tên lửa tầm xa chính của Triều Tiên dường như không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra hồi tuần trước ở Hà Nội, mà có thể đó là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phá dỡ cơ sở này.

Các chuyên gia Hàn Quốc đưa ra nhận định trên sau khi Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong cuộc họp với Ủy ban Tình báo thuộc Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/3 cho biết đã phát hiện các dấu hiệu về việc Triều Tiên có thể đang khôi phục một phần cơ sở phóng vệ tinh Sohae gần biên giới với Trung Quốc, còn được gọi là bãi phóng tên lửa Dongchang-ri mà nước này đã dỡ bỏ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tháng 6 năm ngoái.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ cũng đã công bố hình ảnh chụp căn cứ này từ vệ tinh thương mại và cho biết đã phát hiện các hoạt động đó tại bệ thử động cơ thẳng đứng và cấu trúc vận chuyển tên lửa gắn trên bệ phóng.

Tổ chức tư vấn này nói rằng động thái trên có thể "cho thấy các kế hoạch của Triều Tiên thể hiện quyết tâm" trước sự thất bại của Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tuần trước.

Trong khi đó, một số chuyên gia ở Seoul cho rằng Triều Tiên có thể đã bắt đầu công việc khôi phục trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều để sẵn sàng phá hủy theo thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà nhiều người cho là hai bên sẽ đạt được tại Hà Nội.

Ông Kim Dong-Yub, Giám đốc Viện Nghiên cứu viễn Đông của Hàn Quốc, nhận định: "Triều Tiên có thể đã chuẩn bị sửa chữa cơ sở này phòng khi các thanh sát viên bên ngoài đến xem, như một phần của các nỗ lực lớn hơn nhằm nâng cao giá trị sự nhượng bộ của họ."

Còn nhà nghiên cứu Choi Yong-hwan thuộc Viện Chiến lược An ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng, mặc dù hình ảnh vệ tinh đã được chụp vào cuối tuần qua, nhưng không có đủ bằng chứng để xác định liệu các công việc khôi phục như vậy đã được thực hiện trước hay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ hai.

Ông Choi cho biết, "Hai ngày là thời gian quá ngắn để cho rằng Triều Tiên đã đưa ra quyết định như vậy (tiếp tục khiêu khích) trong khi tất cả những người ra quyết định quan trọng lại đều ở trên một chuyến tàu với nhà lãnh đạo Triều Tiên".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cộng đồng quốc tế nên ủng hộ và khuyến khích các bước tích cực đang được Bình Nhưỡng thực hiện trên lộ trình tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Lời kêu gọi này được Trung Quốc đưa ra trong bối xuất hiện các thông tin truyền thông cho rằng Triều Tiên đang nối lại hoạt động tại một trạm phóng vệ tinh, trong đó sử dụng công nghệ tương tự như từng được sử dụng cho các vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Phát biểu họp báo, ông Lục Khảng nhấn mạnh: "Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết rằng bắt đầu từ năm ngoái, Triều Tiên đã thực hiện một số biện pháp tích cực đối với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng những bước này nên được công nhận và khuyến khích."

Nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng tất cả các bên liên quan nên tiếp tục tuân thủ một lộ trình chính trị trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác vì hòa bình và ổn định trong khu vực.

 

Ngoài Venezuela, John Bolton dọa trừng phạt cả Triều Tiên nặng hơn

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dường như đang bận rộn để nghĩ cách trừng phạt không chỉ Venezuela mà còn cả Triều Tiên.

 

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa đã hứa sẽ tháo dỡ?

Bình Nhưỡng được cho là đang khôi phục một bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu tháo dỡ sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu với Tổng thống Mỹ Trump ở Singapore hồi tháng 6/2018.Tin khác