Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp với Donald Trump nếu Mỹ - Hàn tập trận

06:17 16/05/2018

Ngày 15/5, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào ngày 12/6 tại Singapore. Nguyên nhân được cho là do cuộc tập trận chung kéo dài hai tuần giữa Mỹ và Hàn Quốc.

trieu-tien-doa-huy-cuoc-gap-voi-donald-trump-neu-my-han-tap-tran
Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ Triều. Ảnh: Getty Images

Yonhap trích nguồn từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) rằng, Bình Nhưỡng sẽ hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 do cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Theo KCNA, cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm” (Max Thunder) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc nhằm chuẩn bị cho việc xâm lược Triều Tiên và là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên.

KCNA cũng đặt câu hỏi liệu cuộc gặp Thượng đỉnh tháng 6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có nên diễn ra theo dự kiến. Theo KCNA, Mỹ cần cân nhắc cẩn thận về cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới, trong khi tiếp tục tập trận với Hàn Quốc mang tính chất khiêu khích đối với Triều Tiên.  

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Hoa Kỳ chưa nhận được thông báo về bất kỳ thay đổi hoặc yêu cầu hủy bỏ nào. Bà cho biết chính phủ đang tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh và tự tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiểu được ý nghĩa của cuộc tập trận.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Đại tá Quân đội Rob Manning, cho biết cuộc tập trận là một phần của chương trình đào tạo thường niên của Mỹ - Hàn nhằm duy trì nền tảng quân sự. Ông Manning cho biết mục đích của các cuộc tập trận là nâng cao khả năng bảo vệ Hàn Quốc.

Cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề xuất hồi tháng 3/2018 và được Tổng thống Trump thông báo trên Twitter cá nhân tuần trước, với thời gian và địa điểm tổ chức là ngày 12/6 tại Singapore.

Cũng trong tuần trước, Triều Tiên đã thả 3 công dân Mỹ bị giam giữ hơn một năm qua. Đây được coi là một cử chỉ thiện chí của Bình Nhưỡng trước khi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

 

Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Trở về từ chuyến công du đầy kịch tính tới Triều Tiên và hướng tới hội nghị lịch sử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ 6 rằng nước Mỹ sẽ hỗ trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên ngay khi ông Kim trở về từ Trung Quốc

CNN đưa tin, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang trên đường tới Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Chuyến thăm diễn ra ngay khi ông Kim vừa thăm Trung Quốc về.Tin khác