Triều Tiên sẽ dừng đàm phán nếu Mỹ không thay đổi lập trường cuối năm nay

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 07/10/2019

Triều Tiên đặt ra thời hạn cuối năm nay để Mỹ đưa ra các đề xuất mới về phi hạt nhân hóa. Nếu không, Bình Nhưỡng sẽ không đàm phán nữa, Sputnik ngày 6/10 đưa tin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một cơ sở hạt nhân hồi năm 2017.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một cơ sở hạt nhân hồi năm 2017.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không thoát khỏi "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng và không đề xuất một giải pháp thực tế cho phi hạt nhân hóa vào cuối năm nay, Triều Tiên sẽ không tiếp tục đàm phán.

"Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu Mỹ một lần nữa dùng kịch bản cũ không liên quan gì đến phương thức tính toán mới, thì các thỏa thuận giữa Triều Tiên và Mỹ có thể chấm dứt ngay lập tức. Việc xác định cách giải quyết vấn đề, số phận của cuộc đối thoại Mỹ - Triều trong tương lai phụ thuộc vào thái độ của Mỹ và cuối năm nay là hạn chót ", hãng thông tấn KCNA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Cuối tuần qua, Triều Tiên cho biết đã ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc với Mỹ ngay sau khi nó vừa bắt đầu ở ngoại ô Stockholm của Thụy Điển. “Các cuộc đàm phán đã không đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi và cuối cùng đã tan vỡ”, ông Kim Myong-gil, quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên có mặt tại các cuộc đàm phán nói.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hôm 5/10 không thành công. Bộ Ngoại giao Mỹ còn chỉ ra một số sáng kiến mới có thể giúp dẫn tới những tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

"Mỹ đang đánh lừa dư luận. Họ khăng khăng nói đã có một cuộc thảo luận tuyệt vời với phía Triều Tiên... Các cuộc đàm phán gần đây đã khiến chúng tôi hoài nghi về ý chí chính trị của Mỹ trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết thêm.

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra một ngày sau khi phái đoàn Triều Tiên do nhà đàm phán trưởng Kim Myong Gil dẫn đầu đã tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa ở cấp độ làm việc với phái đoàn Mỹ do Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dẫn đầu. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh cấp cao tại Hà Nội hồi tháng Hai.

Tuy nhiên, không đợi cuộc đàm phán kết thúc, các nhà ngoại giao Triều Tiên đã rời khỏi địa điểm họp.

Các cuộc đàm phán được cho là tập trung vào việc thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018. Thỏa thuận bao gồm một loạt các nghĩa vụ nhằm thiết lập quan hệ song phương mới, đạt được hòa bình và nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên toàn diện.

Tin khác